Dịch Covid-19 ở Ấn Độ vẫn chưa thôi ám ảnh: Thi thể còn nguyên ống thở oxy trên miệng cùng loạt xác chết liên tục trôi lềnh bềnh trên sông Hằng

Thứ 6, 25/06/2021, 20:36 GMT+7

Giữa lúc đại dịch Covid-19 ở Ấn Độ vẫn đang diễn biến phức tạp, những hình ảnh gây sốc như vậy càng gây hoang mang trong dư luận.

Mới đây, một hình ảnh được đăng tải trên truyền thông và mạng xã hội cho thấy cảnh một xác chết vẫn còn nguyên ống thở oxy được vớt lên từ sông Hằng đã gây ra nhiều lo ngại về đại dịch Covid-19 ở Ấn Độ. Chỉ một bức ảnh làm dấy lên nhiều nghi ngờ về việc liệu bệnh nhân Covid-19 có bị đối xử tàn nhẫn, bị bỏ mặc và bị vứt xác trên sông hay không?

Ông Niraj Kumar Singh, một quan chức một quan chức thị trấn Prayagraj, nói với báo chí rằng có 40 thi thể đã được hỏa táng trong 24 giờ qua. Ông Singh nói trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi đang hỏa táng tất cả các thi thể một cách riêng lẻ và tuân theo tất cả các nghi lễ".

Covid-19 ở Ấn Độ: Ám ảnh cảnh tượng thi thể còn nguyên ống thở oxy trên miệng, hàng loạt xác chết liên tục nổi trên bờ sông Hằng - Ảnh 1.

Hình ảnh người dân dùng lưới đánh cá vớt xác người chết trên sông.

Khi được hỏi về một thi thể vẫn còn nguyên ống thở oxy trong miệng, ông Singh thừa nhận rằng có vẻ như người đó bị ốm trước khi chết.

“Bạn có thể thấy người đó bị ốm và gia đình đã vứt bỏ ở đây. Có lẽ họ đã sợ hãi, tôi không thể nói gì thêm”, ông Singh nói. Ông cho biết thêm không phải tất cả các thi thể đều bị phân hủy, tình trạng của một số cho thấy họ mới được chôn cất gần đây.

Mùa mưa đến và mực nước trên sông Hằng đoạn chảy qua thị trấn Prayagraj, bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) đã đặt ra một thách thức lớn cho chính quyền địa phương: Xử lý và di dời nhanh chóng mộ tập thể của các nạn nhân Covid-19 ở các bãi cát lớn trên bờ sông. 

Covid-19 ở Ấn Độ: Ám ảnh cảnh tượng thi thể còn nguyên ống thở oxy trên miệng, hàng loạt xác chết liên tục nổi trên bờ sông Hằng - Ảnh 2.

Covid-19 ở Ấn Độ: Ám ảnh cảnh tượng thi thể còn nguyên ống thở oxy trên miệng, hàng loạt xác chết liên tục nổi trên bờ sông Hằng - Ảnh 3.

Covid-19 ở Ấn Độ: Ám ảnh cảnh tượng thi thể còn nguyên ống thở oxy trên miệng, hàng loạt xác chết liên tục nổi trên bờ sông Hằng - Ảnh 4.

Covid-19 ở Ấn Độ: Ám ảnh cảnh tượng thi thể còn nguyên ống thở oxy trên miệng, hàng loạt xác chết liên tục nổi trên bờ sông Hằng - Ảnh 5.

Khi mực nước dâng cao và cát bị cuốn trôi kéo theo thi thể người chết ở các ngôi mộ nông mà người ta đã thấy trong rất nhiều bức ảnh và cả video được đăng tải trên truyền thông và mạng xã hội trong những qua. 

Các video và hình ảnh do nhiều tờ báo địa phương quay tại các khu vực khác nhau ở Prayagraj trong 2 ngày qua cho thấy nhà chức trách đang cố gắng vớt hết xác người trôi nổi trên sông.

Một bức ảnh được chụp vào hôm 23/6 cho thấy một thi thể trôi dạt vào bờ sông, một bàn tay đeo găng tay phẫu thuật màu trắng nhô ra khỏi tấm vải liệm màu nghệ tây. 

Một đoạn video được quay ở một vị trí khác cho thấy 2 người đàn ông đang vớt một thi thể được bọc vải liệm từ dưới sông lên và đặt trên bờ cát. Những ngày gần đây, hình ảnh vớt xác người từ sông rồi hỏa táng xuất hiện tràn lan.

Covid-19 ở Ấn Độ: Ám ảnh cảnh tượng thi thể còn nguyên ống thở oxy trên miệng, hàng loạt xác chết liên tục nổi trên bờ sông Hằng - Ảnh 7.

Thị trưởng Abhilasha Gupta Nandi của thị trấn Prayagraj, người tham gia giúp đỡ việc hỏa táng trên các bờ sông, nói với báo chí rằng nhiều cộng đồng dân cư ở đây có truyền thống chôn cất như thế này. Ông nói: “Bất cứ nơi nào chúng tôi tìm thấy các thi thể bị lộ lên trên mặt bờ cát, chúng tôi sẽ tiến hành hỏa táng".

Hình ảnh những ngôi mộ nông tập thể nằm trên bờ cát bên sông Hằng ở nhiều địa điểm thuộc bang Uttar Pradesh và Bihar đã gây sự chú ý của truyền thông quốc tế hồi tháng 5.

Covid-19 ở Ấn Độ: Ám ảnh cảnh tượng thi thể còn nguyên ống thở oxy trên miệng, hàng loạt xác chết liên tục nổi trên bờ sông Hằng - Ảnh 8.

Người ta lo ngại những thi thể đó là nạn nhân Covid-19. Nếu chôn cất tạm bợ như vậy gây ô nhiễm và càng khiến dịch bệnh trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên, chính quyền bang Uttar Pradesh bác bỏ thông tin cho rằng những thi thể người chết đó có liên quan đến Covid-19 và tuyên bố rằng việc chôn cất người đã khuất trên bờ sông Hằng là một truyền thống lâu đời của người dân.

Nguồn: India07 News

L.T