PLBĐ - Chế độ ăn uống có tác động trực tiếp đến sức khỏe của người mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, việc nên và không nên ăn gì là điều rất quan trọng để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
Bệnh tim mạch là các tình trạng liên quan đến sức khỏe của trái tim, sự hoạt động của các mạch máu gây suy yếu khả năng làm việc của tim. Các bệnh tim mạch bao gồm: các bệnh mạch máu như bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, loạn nhịp tim và suy tim.
Bệnh tim mạch gây hẹp, xơ cứng và tắc nghẽn mạch máu, làm gián đoạn hoặc không cung cấp đủ oxy đến não và các bộ phận khác trong cơ thể. Từ đó khiến các cơ quan bị ngừng trệ hoạt động, phá hủy từng bộ phận dẫn đến tử vong.
Bệnh tim mạch có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp. Bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn, đòi hỏi sự điều trị và theo dõi cẩn thận (thậm chí là suốt đời), tốn kém nhiều chi phí.
Nguyên nhân dẫn đến vấn đề tim mạch có thể do những thói quen trong sinh hoạt, sở thích mà chúng ta không nhận ra điều đó, như: Lười vận động; stress tâm lý; hút thuốc lá;... Thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch.
Nhiều người không nhận ra mình bị bệnh tim mạch cho đến khi bị đau ngực, đau tim hoặc đột quỵ. Vì vậy, việc nhận biết các dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch có vai trò quan trọng trong việc điều trị cho bệnh nhân. Các triệu chứng bệnh tim phụ thuộc vào loại bệnh tim mà bạn mắc phải, như: Khó thở; đau tức ngực; kiệt sức; nhịp tim nhanh; chóng mặt, ngất xỉu...
Rau xanh
Rau xanh là nguồn cung cấp kali, magiê tự nhiên rất quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Ăn nhiều rau xanh giúp duy trì cân nặng hợp lý, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Trái cây
Các loại trái cây như chuối, cam, quýt, dưa hấu, dưa lưới, lựu, dâu tây,... rất tốt cho tim mạch. Chuối cùng nhiều loại hoa quả khác chứa khá nhiều kali, đây là một loại khoáng chất có lợi, giúp kiểm soát huyết áp, duy trì ổn định áp lực dòng máu và hoạt động của tim. Ngoài ra, các loại trái cây này còn chứa chất xơ giúp làm giảm hấp thu cholesterol xấu trong máu, là nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch.
Cá hồi
Cá hồi rất giàu omega-3, giúp bạn giảm huyết áp và ngăn chặn sự hình thành cục máu đông. Ăn cá hồi 2 lần 1 tuần sẽ giúp bạn giảm 1/3 nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.
Trà xanh
Trong các loại trà xanh có hàm lượng oxy hóa cao nên rất tốt cho sức khỏe của con người. Nếu sử dụng hợp lý bạn có thể giảm tới 50% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ. Bạn nên uống trà xanh mỗi ngày và không nên uống vào buổi tối vì có thể gây nên khó ngủ, mất ngủ.
Các loại hạt ngũ cốc
Trong các loại hạt này có rất nhiều chất béo có lợi, chất đạm và vitamin cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng để nuôi cơ thể. Những chất béo có trong hạt này không quá cao nên sẽ không có nguy cơ gây béo phì hay mỡ trong máu ảnh hưởng đến cơ thể. Đó là một số những thực phẩm tốt, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao mà các bước sĩ khuyên dùng cho những người bị bệnh tim mạch.
Các loại đậu
Đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành… giàu tinh bột kháng, chống lại quá trình tiêu hóa và được lên men bởi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Tinh bột kháng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nồng độ triglycerid, cholesterol trong máu, giảm huyết áp, giảm viêm. Bên cạnh đó, các loại đậu cũng là nguồn chất đạm, chất xơ dồi dào.
Rượu bia
Rượu bia là những chất kích thích có hại cho cơ thể nhất là những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Chính những chất độc hại trong đó sẽ làm tắc nghẽn tĩnh mạch, ảnh hưởng đến tim và hệ tuần hoàn máu.
Cà phê
Người bệnh tim mạch nên tránh sử dụng cà phê bởi trong loại thức uống này có chứa chất kích thích có thể làm tăng huyết áp, khó thở, gây rối loạn nhịp tim, thậm chí còn tăng nguy cơ đột quỵ.
Thực phẩm chứa nhiều chất béo
Người mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn những món nhiều dầu mỡ như chiên xào, hấp thu quá nhiều chất béo sẽ làm tăng lượng cholesterol dễ dẫn đến những bệnh đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tai biến, xơ vữa động mạch…
Nước ngọt
Trong nước ngọt chứa lượng đường rất cao, cùng với đó là các hóa chất bảo quản không tốt cho người bệnh tim mạch. Đặc biệt là với những đồ uống ngọt tăng lực còn chứa các chất kích thích có thể gây rối loạn nhịp tim.
Các loại thịt đỏ
Thịt đỏ cung cấp nhiều protein, kẽm và sắt nhưng chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe của tim. Tiêu thụ nhiều thịt đỏ sẽ khiến cholesterol tăng cao có hại cho sức khỏe của bệnh nhân. Thay vào đó, hãy sử dụng thịt trắng như gà, vịt,… vì chúng chứa axit béo không bão hòa, có lợi hơn.
Thực phẩm chế biến sẵn
Xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói, giò, chả… đều chứa nhiều chất béo bão hòa và muối. Đây đều là những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, ung thư…
Thanh Hải (th)