Điều khiến nhiều phụ nữ tránh xa phòng gym

Thứ 3, 16/05/2023, 06:53 GMT+7

Một báo cáo từ OriGym cho thấy cứ 5 phụ nữ thì có 2 người tránh đến phòng tập thể dục, vì nam giới khiến họ cảm thấy không thoải mái và 6/10 người chia sẻ bị quấy rối khi tập gym.

Điều khiến nhiều phụ nữ tránh xa phòng gym - Ảnh 1.

Cứ 5 phụ nữ thì có 2 người tránh đến phòng tập thể dục.

Báo cáo nêu chi tiết rằng nhiều phụ nữ cho biết đã gặp phải những người đàn ông đi theo họ xung quanh phòng tập thể dục. Nhận xét về tình dục là một trong những hành vi quấy rối phổ biến nhất tại phòng gym, Glamour đưa tin.

Trong số những phụ nữ được hỏi, 31% cho biết chỉ thích đến các phòng tập dành riêng cho nữ để cảm thấy an toàn và thoải mái hơn. Chỉ 4% phụ nữ được hỏi cân nhắc việc yêu cầu một huấn luyện viên nam khi tham gia tập luyện cá nhân 1:1.

Dữ liệu thu được từ lực lượng cảnh sát trên khắp nước Anh và Xứ Wales cho thấy đã có gần 1.000 báo cáo về tấn công tình dục và hãm hiếp tại các cơ sở tập thể dục, chẳng hạn như phòng gym, bể bơi, trung tâm giải trí và câu lạc bộ sức khỏe, kể từ năm 2018.

Một báo cáo khác của UN Women chỉ ra rằng hơn một nửa số phụ nữ ngại hoặc không dám báo cáo hành vi quấy rối. Do vậy, số vụ quấy rối trong phòng gym trên thực tế còn có thể cao hơn con số cảnh sát thống kê.

Ngoài ra, 47% nữ giới đã bị quấy rối khi chạy bộ ở nơi công cộng. Gần 11% bị theo dõi hoặc đe dọa trong khi chạy. 18% trong số đó cân nhắc ngừng chạy hoàn toàn vì cảm thấy thiếu an toàn.

Theo nhà sử học Natalia Mehlman Petrzela, các phòng tập gym từ lâu đã là không gian phân biệt giới tính. Trong lịch sử, các phòng tập thể dục dành cho nam và nữ riêng biệt từng tồn tại.

"Trong nhiều thập kỷ, phụ nữ tập thể dục được coi là một cảnh tượng gợi cảm", Natalia phân tích.

Vào những năm 1980, sau khi các phòng tập thể hình dành cho cả nam và nữ trở nên phổ biến, giới truyền thông Mỹ từng miêu tả loại phòng tập này với cụm từ "quán bar dành cho người độc thân kiểu mới".

Phần lớn phòng tập gym hiện tại là dành cho cả nam và nữ.

Ý tưởng quay trở lại không gian tập luyện chỉ dành cho phụ nữ vẫn còn gây tranh cãi. Năm ngoái, tòa án tối cao của bang Connecticut ra phán quyết rằng những khu vực này vi phạm luật cấm phân biệt đối xử dựa trên giới tính.

Sự xuất hiện của những phòng gym dành riêng cho nữ tại Hàn Quốc thu hút phản ứng dữ dội. Trong khi nhiều phụ nữ cảm thấy thoải mái, an toàn hơn, những người đàn ông lại bức xúc vì thấy mình bị loại trừ.

"Việc phân tách giới tính không phải là một giải pháp cơ bản. Những gì phụ nữ cần hơn là luật pháp, các biện pháp mạnh mẽ để xử lý tội phạm cũng như chính sách bảo vệ toàn diện", Yun Ji- yeong, giáo sư triết học tại Đại học Quốc gia Changwon và là chuyên gia về các vấn đề liên quan đến giới, nhận định.

Sách chữa lành tại Việt Nam

Chia sẻ với Zing , đại diện FirstNews Trí Việt cho biết điểm chung của độc giả dòng sách chữa lành là người đã và đang chịu sự tổn thương mà không thể thoát ra được, hoặc không thể nói cùng ai. Lúc này, họ chọn sách chữa lành để vượt qua và phát triển bản thân. Còn đại diện truyền thông Huy Hoàng Books nhận định trước đây, độc giả thích đọc sách cuốn hút, kịch tính hoặc truyền tải thông điệp vĩ mô như nhân sinh, sắc tộc, thì giờ đây, những cuốn sách nhẹ nhàng, chữa lành tâm hồn dần có chỗ đứng riêng.