Doanh thu bán hàng trên 150 triệu đồng/năm mới phải đóng thuế giá trị gia tăng?

09/01/2024 11:37

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT). Trong đó, bổ sung quy định cho phép cơ sở kinh doanh có doanh thu từ 150 triệu đồng/năm mới phải đóng thuế VAT.

Theo quy định hiện hành, mức doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) với cơ sở kinh doanh (cá nhân, hộ kinh doanh) hàng hóa, dịch vụ là 100 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, dự thảo luật Thuế giá trị gia tăng đang lấy ký kiến sẽ nâng mức doanh thu chịu thuế VAT lên 150 triệu đồng/năm.

  • Đề xuất giảm thêm 3% thuế VAT để kích cầu tiêu dùng dịp cuối nămĐỌC NGAY

Quy định này đồng nghĩa, cơ sở kinh doanh có daonh thu từ 150 triệu đồng/năm mới phải đóng thuế VAT và ngưỡng chịu thuế mới đang được lấy ý kiến cao hơn quy định hiện hành là 50 triệu đồng.

Dự thảo Luật bỏ quy định không hoàn thuế VAT đối với dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký.

Quy định rõ về việc không hoàn thuế VAT đối với dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh để tránh vướng mắc trong thực hiện.

Doanh thu bán hàng trên 150 triệu đồng/năm mới phải đóng thuế giá trị gia tăng? - Ảnh 3.

Dự thảo Luật Thuế giá trị giá tăng mới cho phép cơ sở kinh doanh có doanh thu từ 150 triệu đồng/năm mới phải đóng thuế VAT.

Trước đề xuất này, nhiều cơ sở kinh doanh cho rằng, việc tăng mức đóng thuế VAT đối với  cơ sở kinh doanh ở thời điểm này là hoàn toàn phù hợp, đúng với thực tiễn, bối cảnh lạm phát tăng và kinh doanh gặp khó khăn sau đại dịch COVID-19.

Bà Nguyễn Thị Thi (56 tuổi, hộ kinh doanh tại Yên Hòa, Cầy Giấy) cho rằng: "Quy định về mức đóng thuế 100 triệu đồng/năm đã có từ 10 năm nay nhưng sau dịch COVID-19, chứng kiến nền kinh tế lạm phát thì mức đóng 100 triệu đồng không còn phù hợp nữa, vì chúng tôi kinh doanh gặp khó khăn hơn. Do đó, theo tôi, mức 150 triệu đồng/năm mới phải đóng thuế VAT, chúng tôi sẽ đượ chỗ trợ nhiều hơn".

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, đề xuất tăng mức đóng thuế VAT từ 100 triệu đồng lên thành 150 triệu đồng/năm đối với cơ sở kinh doanh hoàn toàn phù hợp với thực tiễn. Việc này sẽ đáp ứng được nhu cầu thị trường cũng như nguyện vọng của người dân, góp phần thúc đẩy thương mại điện tử phát triển hơn, sát với thói quen tiêu dùng hơn. Đồng thời, góp phần minh bạch, lành mạnh hóa hoạt động thu thuế.

Theo ông Phong, trên thực tế, những người bán hàng nhỏ lẻ trên mạng thì doanh thu 100 triệu cũng là rất thấp. Tính ra mỗi một tháng chưa đến 10 triệu. Do đó, nâng mức đóng thuế cũng là cách để cho họ có thêm động lực, lợi ích để tiêu thụ hàng hoá và sinh kế.

Dự thảo Luật cũng bổ sung quy định "Cơ sở kinh doanh sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ chịu thuế suất thuế VAT 5% nếu có số thuế VAT đầu vào chưa được khấu trừ hết từ ba trăm triệu đồng trở lên sau 12 tháng hoặc 04 quý" thì được hoàn thuế VAT.

Dự thảo quy định rõ dự án đầu tư được hoàn thuế GTGT là "dự án đầu tư (dự án đầu tư mới, dự án đầu tư mở rộng) theo quy định của pháp luật đầu tư (bao gồm cả dự án đầu tư được chia thành nhiều giai đoạn đầu tư hoặc nhiều hạng mục đầu tư, trừ trường hợp dự án đầu tư không hình thành tài sản cố định) đang trong giai đoạn đầu tư".

Bổ sung quy định "dự án tìm kiếm, thăm dò, phát triển dầu khí đang trong giai đoạn đầu tư có số thuế GTGT đầu vào phát sinh trong giai đoạn đầu tư mà chưa được hoàn thuế và có số thuế chưa được khấu trừ còn lại từ ba trăm triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế GTGT" để Luật hóa quy định đang thực hiện ổn định tại Nghị định số 49/2022/NĐ-CP.

Ngoài ra, Dự thảo Luật bỏ quy định không được hoàn thuế VAT đối với:

(i) Hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu không được hoàn VAT;

(ii) Hoàn thuế trước, kiểm tra sau đối với một số trường hợp hàng hóa xuất khẩu theo quy định của Luật quản lý thuế.

Bổ sung nguyên tắc xác định thuế VAT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu được hoàn để Luật hóa quy định này đang thực hiện ổn định tại văn bản dưới Luật.

Bỏ quy định về hoàn thuế VAT đối với trường hợp doanh nghiệp chuyển đổi sở hữu, chuyển đổi doanh nghiệp, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chấm dứt hoạt động.

Bổ sung quy định về trách nhiệm của cơ quan thuế trong xử lý hồ sơ đề nghị hoàn thuế VAT như sau: Cơ quan thuế chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đề nghị hoàn thuế VAT.

Người nộp thuế chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ đề nghị hoàn thuế VAT và vi phạm (nếu có) của người nộp thuế liên quan đến số tiền đề nghị hoàn thuế…

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Doanh thu bán hàng trên 150 triệu đồng/năm mới phải đóng thuế giá trị gia tăng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO