Đôi mắt đỏ rực, tứa máu của một con voi thức tỉnh cả nhân loại: 20 năm chịu cảnh tù đày thống khổ và 87 phát đạn rung chuyển cả thế giới

Thứ 6, 30/10/2020, 14:01 GMT+7

Cái chết thương tâm của voi Tyke đã đi vào lịch sử nhân loại, khiến một bang của nước Mỹ phải thay đổi luật. Câu chuyện của Tyke cũng chính là bi kịch của hàng trăm loài động vật khác đang phải chịu đựng trong những rạp xiếc mua vui cho con người.

Cuộc sống ngục tù

Voi Tyke đã trở thành một ký ức đau thương của lịch sử nhân loại và cho đến nay mỗi khi nhắc lại nhiều người vẫn cảm thấy ám ảnh vô cùng. Bi kịch cuộc đời của Tyke này đã giúp thức tỉnh cộng đồng và khiến một bang của nước Mỹ buộc phải thay đổi luật.

Tyke vốn là một con voi cái ở châu Phi, nó đến với thế giới này vào năm 1974 ở Mozambique và bị bắt khỏi gia đình để phục vụ cho rạp xiếc ngay từ khi còn nhỏ. Chính tại nơi đây, chú voi Tyke đã phải trải qua những ngày tháng tù túng, bị đày đọa cả về thể xác lẫn tinh thần.

Mỗi ngày nó phải tập luyện 2 tiếng đồng hồ để phục vụ cho việc biểu diễn. 22 tiếng còn lại, Tyke bị bắt nhốt trong căn phòng kín, bị xích trói và chỉ có thể đứng yên một chỗ. Bị đánh giá là con voi chậm chạp nhất, không biết phối hợp cùng với những con voi khác, Tyke luôn bị đánh đập và chửi bới rất nặng nề.

Đôi mắt đỏ rực, tứa máu của một con voi thức tỉnh cả nhân loại: 20 năm chịu cảnh tù đày thống khổ và 87 phát đạn rung chuyển cả thế giới - Ảnh 1.

Tyke cùng với một huấn luyện viên của mình.

Đôi mắt đỏ rực, tứa máu của một con voi thức tỉnh cả nhân loại: 20 năm chịu cảnh tù đày thống khổ và 87 phát đạn rung chuyển cả thế giới - Ảnh 2.

Tyke với đôi mắt buồn thảm, cô đơn sau hơn 20 năm chịu cảnh giam cầm thống khổ.

Những người làm trong rạp xiếc thường tra tấn con voi liên tục để hủy hoại tinh thần, bản năng tự nhiên, ép Tyke phải phục tùng mệnh lệnh của họ. Kinh khủng hơn, họ còn dùng một chiếc móc sắt để tra tấn con vật tội nghiệp, hành hạ Tyke ở những nơi nhạy cảm nhất trên cơ thể: đằng sau tai, đầu gối hay xung quanh hậu môn. Họ mặc định rằng càng khiến con vật tổn thương sợ hãi thì càng khiến Tyke phục tùng và không bao giờ có ý định phản kháng.

Thay vì được tự do, chạy nhảy trong những khu rừng rộng lớn, được ở bên những người thân yêu, Tyke phải chịu một cuộc sống tù đày như địa ngục, xung quanh là 4 bức tường tối tăm, ẩm thấp bẩn thỉu và đến ngay cả nhu cầu ăn uống cũng nghèo nàn, thiếu thốn.

Rạp xiếc Hawthorne, nơi người ta giam cầm Tyke vốn từ lâu đã nổi tiếng với lịch sử ngược đãi động vật của mình. Và trong suốt hơn 20 năm bị tra tấn, ép phải tập luyện, biểu diễn, cô voi này đã quá mệt mỏi, mọi thứ dường như quá sức chịu đựng rồi nên nó đã tìm cách giải thoát cho mình.

Đôi mắt đỏ rực, tứa máu của một con voi thức tỉnh cả nhân loại: 20 năm chịu cảnh tù đày thống khổ và 87 phát đạn rung chuyển cả thế giới - Ảnh 3.

Tyke bị xích trói, không có lấy một ngày được chạy nhảy tự do.

Đôi mắt đỏ rực, tứa máu của một con voi thức tỉnh cả nhân loại: 20 năm chịu cảnh tù đày thống khổ và 87 phát đạn rung chuyển cả thế giới - Ảnh 4.

Chỉ có chiếc vòi mới đủ sức vươn ra bên ngoài cuộc sống ngục tù.

3 lần chạy trốn và cái chết thức tỉnh nhân loại

Ngày 21/4/1993, Tyke bỏ chạy ra khỏi rạp xiếc trong khi đang biểu diễn tại thành phố Altoona, Pennsylvania. Trên đường chạy trốn, nó đã tấn công một huấn luyện viên của đoàn xiếc, mãi một giờ đồng hồ sau, người ta mới bắt lại được nó. Cuộc đào tẩu đầu tiên thất bại.

Nhưng con vật vẫn không chịu từ bỏ khao khát được tự do, thoát khỏi cuộc sống tù đày. Chỉ khoảng 3 tháng sau, vào ngày 23/7/1993, Tyke lại bỏ trốn một lần nữa khi đang biểu diễn tại thành phố Minot, Bắc Dakota. Lần này, nó làm thương một người huấn luyện thú và khiến dân chúng hoảng loạn suốt 25 phút. 

Theo tài liệu ghi nhận, người huấn luyện đã đánh đập con vật vô cùng tàn nhẫn, ngay trước mặt khán giả. Màn tra tấn đau đớn đến mức khiến con vật phải kêu rống lên đầy tuyệt vọng rồi quỳ gối nằm rạp xuống đất để tránh những đòn roi tứa máu. Và chẳng ai biết được sau những lần chạy trốn này, Tyke còn phải chịu đựng những hình phạt tàn bạo nào nữa.

Đôi mắt đỏ rực, tứa máu của một con voi thức tỉnh cả nhân loại: 20 năm chịu cảnh tù đày thống khổ và 87 phát đạn rung chuyển cả thế giới - Ảnh 5.

Tyke đã 3 lần tìm cách trốn thoát sau hơn 20 năm chịu sự tra tấn, hành hạ.

Những tưởng sau 2 lần thất bại ấy, Tyke đã bỏ cuộc nhưng không, nó đã bị giam cầm suốt 20 năm, đã chịu đựng đủ mọi thứ đắng cay, đau đớn thống khổ nhất nên không có gì có thể ngăn nó chạy trốn thêm một lần nữa. Tyke khao khát được tự do, nó đã quá mệt mỏi với cuộc sống địa ngục này rồi.

Vào ngày 20/8/1994, trong buổi biểu diễn cuối cùng ở trung tâm Neal Blaisdell, Honolulu, Hawaii, con vật đã tự viết nên hồi kết cho chính mình. Vào một vài lúc trong buổi biểu diễn, Tyke không nghe lời, không làm theo kịch bản từ trước đó. Các nhân viên đã cố ép nó nghe lời nhưng lúc này thì chẳng có chiếc móc sắt, chẳng đòn roi nào có thể át đi cơn giận dữ kìm nén trong đầu Tyke suốt gần 20 năm qua nữa.

Mọi sự dồn nén bấy lâu trong lòng con vật đã tuôn trào ra ngoài, Tyke đã bất chấp tất cả xông đến tấn công huấn luyện viên của mình, Allen Campbell cùng 2 người khác. Nó đã giết chết huấn luyện viên. Sau đó, Tyke đạp tung rào chắn xông ra ngoài đường, nó đã tấn công và thiếu chút nữa đã giết chết chuyên viên quảng cáo của đoàn xiếc vì người này đang tìm cách chặn đường nó.

Đôi mắt đỏ rực, tứa máu của một con voi thức tỉnh cả nhân loại: 20 năm chịu cảnh tù đày thống khổ và 87 phát đạn rung chuyển cả thế giới - Ảnh 6.

Tyke đã giết chết một huấn luyện viên khi bao nhiêu dồn nén, uất ức tuôn trào ra ngoài.

Tyke lao vào người đi đường, phá hủy những chiếc xe hơi, những người chứng kiến không thể ngừng la hét, cuối cùng cảnh sát đã được gọi đến. Họ liên tiếp xả súng vào con voi đang hoảng loạn, mất phương hướng. Trong suốt 30 phút cuối đời, Tyke bị cảnh sát rượt đuổi trên khắp các con phố ngay giờ cao điểm.

Bị bắn liên tiếp vào đầu và người, con voi từ từ ngã xuống nhưng chỉ lúc sau nó lại kiên cường đứng dậy. Đầu nó lắc lư, đôi chân cong oằn xuống, nhưng nó vẫn cố gắng đứng lên. Cảnh sát vẫn ở đó, tiếp tục kéo cò hướng nòng súng về phía Tyke. Cuối cùng, nó bị dồn vào giữa 2 hàng xe đang đỗ trên phố, bị bắn liên tiếp 87 phát đạn vào người. Đôi mắt Tyke mở to, đỏ rực vì đau đớn, sợ hãi và tuyệt vọng, nó dường như muốn nói lên nỗi khổ của mình nhưng ngay lúc này đây chẳng ai có thể thấu hiểu nó mà họ chỉ nhìn Tyke với ánh mắt đầy thù hằn. 

Những hình ảnh cuối cùng đầy ám ảnh của Tyke.

Đôi mắt đỏ rực, tứa máu của một con voi thức tỉnh cả nhân loại: 20 năm chịu cảnh tù đày thống khổ và 87 phát đạn rung chuyển cả thế giới - Ảnh 8.

Đôi mắt đỏ rực, tứa máu của Tyke đã gây chấn động dư luận lúc bấy giờ.

Đôi mắt đỏ rực, tứa máu của một con voi thức tỉnh cả nhân loại: 20 năm chịu cảnh tù đày thống khổ và 87 phát đạn rung chuyển cả thế giới - Ảnh 9.

Mọi người bắt đầu khóc thương cho số phận bi thảm của Tyke.

Tyke cuối cùng đã gục ngã và chết bởi xuất huyết não, tổn thương thần kinh cùng những vết thương khác. Cái chết của nó chính là một sự giải thoát, Tyke đã được tự do. Cuối cùng sau 20 năm làm trò mua vui cho người khác, chịu sự chỉ huy, điều khiển của con người, Tyke đã thoát khỏi khiếp sống ngục tù, đi về một nơi xa, chắc chắn nơi ấy sẽ không còn đau khổ nữa.

Sau sự ra đi của Tyke, người ta đã chuyển thể vụ việc trên thành phim tài liệu mang tên Tyke: Elephant Outlaw gây chấn động thế giới. Hơn 25 năm sau, ký ức về con voi cái bị bắn chết trên đường phố ngay giữa sự chứng kiến của bao người có lẽ vẫn còn in đậm trong tâm trí người dân ở Honolulu. Về phần mình, rạp xiếc Hawthorne tiếp tục hoạt động đến tháng 10 năm 2012 thì đóng cửa.

Trailer chính thức của bộ phim tài liệu nói về số phận bi thảm của Tyke.

Sau cái chết bi thảm gây chấn động thế giới, Tyke trở thành biểu tượng cho những bi kịch trong nghề xiếc thú và biểu tượng đấu tranh cho quyền lợi động vật. Và Hawaii, nơi Tyke qua đời đã trở thành bang thứ hai của Mỹ cấm hoàn toàn sử dụng động vật trong các rạp xiếc. Tuy nhiên, trên thực tế, ở nhiều nơi trên thế giới vẫn còn những con voi như Tyke, những loài động vật đáng thương khác đang hoạt động trong các rạp xiếc, sự tự do của chúng bị đánh mất để mua vui cho con người. 

Đến khi nào những loài động vật ấy mới thực sự được sống cuộc đời của chính mình? Đến khi nào không còn hình ảnh những con vật mua vui trong gánh xiếc? Câu trả lời không nằm ở một người mà nằm trong chính tất cả chúng ta!

Nguồn: Hawaii News Now, Dailytelegraph

Diệp Lục