Đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản về bảo hiểm xã hội

Thứ 5, 13/10/2022, 13:49 GMT+7

PLBĐ - Chiều ngày 11/10, Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đã diễn ra tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo đó, Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được tổ chức nhằm cung cấp các thông tin, trao đổi, giải đáp các vướng mắc, đồng thời nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, gắn kết của khối doanh nghiệp FDI trong việc tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và thực hiện Nghị định số 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 quy định chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội và Luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam.

Đây cũng là hoạt động nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực an sinh xã hội, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 2 nước vào năm 2023.

Đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản về bảo hiểm xã hội - Ảnh 1.

Tại Hội nghị, nhằm khích lệ và ghi nhận các doanh nghiệp FDI Nhật Bản tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2022, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã trao tặng Bằng khen cho 12 tập thể doanh nghiệp FDI Nhật Bản

Tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - ông Đào Việt Ánh cho biết, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Nghị định số 143 của Chính phủ Việt Nam có quy định người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, từ ngày 01/01/2022, ràng buộc trách nhiệm đóng góp của doanh nghiệp và người lao động.

Theo ông Đào Việt Ánh, đây là mối quan tâm chung của nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp FDI Nhật Bản. Để tránh việc đóng song trùng bảo hiêm xã hội, tối ưu hóa quyền lợi cho người lao động, hai nước đang tiến hành các thủ tục trao đổi, cập nhật thông tin, lộ trình chuẩn bị cho việc đàm phán Hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản.

Đánh giá cao việc tổ chức hội nghị đối thoại của Bảo hiểm xã hội Việt Nam với các doanh nghiệp Nhật Bản, ông Sasaki Shohei - Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Nhật Bản đồng thời mong muốn đây sẽ là hoạt động được thực hiện thường xuyên.

Theo ông Sasaki Shohei, Nhật Bản luôn coi trọng sự đầu tư vào thị trường của Việt Nam trên cơ sở mối quan hệ ngoại giao của 2 nước ngày càng phát triển. Hiện nay, số doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng. Chỉ tính riêng số lượng hội viên của Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đã hơn 2.000 doanh nghiệp. Đây là con số rất ấn tượng về số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào một quốc gia, cho thấy Việt Nam là một thị trường đầu tư hấp dẫn, thân thiện.

Trong quá trình đầu tư tại Việt Nam, ông Sasaki Shohei chia sẻ, các doanh nghiệp Nhật Bản luôn quan tâm đến việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động. Khi Nghị định số 143/2018/NĐ-CP của Chính phủ Việt Nam có quy định người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, các doanh nghiệp Nhật Bản càng ý thức rõ hơn về quyền và trách nhiệm của mình.

Bên cạnh việc thông tin về bức tranh khái quát tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của khối doanh nghiệp FDI nói chung và doanh nghiệp FDI Nhật Bản nói riêng cũng như phổ biến các quy định tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với lao động nước ngoài theo Nghị định số 143, Hội nghị cũng đã dành thời gian để đại diện cơ quan bảo hiểm xã hội và các các doanh nghiệp FDI Nhật Bản cùng trao đổi, thảo luận và đề xuất các vấn đề liên quan khâu tổ chức, thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội.

Theo báo cáo, ước đến hết tháng 9/2022, cả nước có khoảng 87,5 triệu người dân Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế, đạt 91% dân số; 17,2 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội (bao gồm người lao động làm việc tại doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI), đạt 33% lực lượng lao động.

Tính riêng khối doanh nghiệp FDI Nhật Bản tại Việt Nam, có hơn 2.100 doanh nghiệp với gần 525 nghìn lao động tham gia bảo hiểm xã hội, trong đó có khoảng 522,9 nghìn lao động là người Việt Nam và 2,1 nghìn lao động là người nước ngoài. Số thu bảo hiểm xã hội của khối doanh nghiệp FDI Nhật Bản tại Việt Nam chiếm 12,9% tổng thu của khối doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Công tác giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động nói chung và người lao động làm việc trong các doanh nghiệp FDI luôn được ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đảm bảo, kịp thời, đầy đủ, giúp người lao động yên tâm sản xuất, qua đó góp phần thúc đẩy hoạt động phát triển của mỗi doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh khó khăn do tác động bởi dịch COVID -19.


Thu Thủy (t/h)