Đối tượng hành hung dã man người phụ nữ ở Hà Nội đối diện với mức án nào?

Thứ 6, 12/11/2021, 16:36 GMT+7

PLBĐ - Các luật sư cho rằng, vụ việc gã thanh niên đánh chủ quán hải sản dã man không chỉ vi phạm pháp luật nghiêm trọng, mà còn là hành vi xã hội đáng lên án. Đối tượng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người.

Ngày 12/11, lãnh đạo Công an huyện Thạch Thất (TP. Hà Nội) cho biết, Công an huyện đang phối hợp Công an xã Phùng Xá khẩn trương điều tra, truy tìm đối tượng đánh dã man nữ chủ quán hải sản xảy ra trên địa bàn.

Trước đó, vào hồi 15h30 ngày 9/11, Công an xã Phùng Xá nhận được tin báo về việc chị Nguyễn Thị T. (SN 1991, ở thôn Bùng, xã Phùng Xá) bị đối tượng Cấn Ngọc Phán (SN 1992, ở cùng thôn) hành hung, phải đi cấp cứu.

Bước đầu, cơ quan công an xác định chị T. là chủ quán hải sản tươi sống C.T tại thôn Bùng. Phán đã nhiều lần mua đồ tại quán nhưng chưa thanh toán nốt số tiền hơn 500.000 đồng nên chị T. đăng tải lên mạng xã hội Facebook về việc Phán nợ tiền.

Đến khoảng 15h30 phút ngày 9/11, Cấn Ngọc Phán đến cửa hàng của chị T. để giải quyết mâu thuẫn. Thấy chị T. đang ngồi một mình, Phán không nói gì, dùng chân đạp và đá liên tục vào mặt, đầu, ngực, sườn chị T. cho đến khi chị ngất đi. Sau đó, Phán bỏ trốn khỏi hiện trường.

Chị T. được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Thạch Thất rồi chuyển lên Bệnh viện 103 Hà Đông để cấp cứu, nhưng hiện vẫn đang hôn mê. Kết quả thăm khám, chẩn đoán ban đầu xác định: Chị T. bị xuất huyết dưới nhện thái dương, dập não xuất huyết bao trong phải, vỡ gan bao phân thuỳ IV độ I.

Đối tượng hành hung dã man người phụ nữ ở Hà Nội đối diện với mức án nào? - Ảnh 1.

Đối tượng Cấn Ngọc Phán. (Ảnh: CACC)

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với Tri thức và Cuộc sống, luật sư Hoàng Tùng (Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa) cho biết, hành vi của của Phán là hành vi bạo lực trực tiếp, tác động đến sức khỏe của người khác. Việc đánh người là hành vi vi phạm pháp luật. Trường hợp xác định có % thương tích thì có thể khởi tố vụ án Cố ý gây thương tích (dưới 11%) theo khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 (BLHS).

Theo quy định tại Điều 134 BLHS, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%; hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: Có tính chất côn đồ. Trường hợp nạn nhân thương tích từ 11% trở lên thì người vi phạm có thể bị phạt đến 5 năm tù.

Đối tượng hành hung dã man người phụ nữ ở Hà Nội đối diện với mức án nào? - Ảnh 2.

Đối tượng hành hung dã man nữ chủ quán. (Ảnh cắt từ clip)

Cũng theo dõi vụ việc trên, chia sẻ với báo Giao thông, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, với những đòn chí mạng vào những vị trí hiểm yếu như vậy thì đối tượng hoàn toàn có thể tước đoạt tính mạng của nạn nhân. Trường hợp nạn nhân được cấp cứu kịp thời, được cứu sống là điều may mắn.

Bởi vậy, với hành vi dùng vũ lực tấn công vào các vị trí hiểm yếu của nạn nhân, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì đối tượng này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người theo Điều 123 BLHS năm 2015 với tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là có tính chất côn đồ. Hình phạt mà đối tượng này sẽ phải đối mặt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

"Pháp luật bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của mọi công dân. Hành vi đánh người là hành vi vi phạm pháp luật. Là người đàn ông to khỏe mà lại ra tay đánh phụ nữ thì không chỉ vi phạm pháp luật nghiêm trọng, còn là hành vi dư luận xã hội lên án", luật sư Cường nêu ý kiến. 

Theo luật sư Cường, cơ quan điều tra sẽ tích cực truy bắt đối tượng. Trường hợp chưa bắt được đối tượng thì cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và tiến hành truy nã bị can để tiến hành xử lý theo quy định pháp luật.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

...

T.H (th)