Đối tượng nhẫn tâm sát hại vợ đang mang bầu ở Bắc Giang sẽ đối diện mức án nào?

Chủ nhật, 15/08/2021, 09:36 GMT+7

PLBĐ - Luật sư cho rằng, hành vi của đối tượng thể hiện sự côn đồ, hung hãn, sử dụng hung khí nguy hiểm tước đoạt tính mạng của người vợ đã cấu thành tội "Giết người". Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm c, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Công an huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang) cho biết, cơ quan đang tạm giữ Nguyễn Văn Thảo (SN 1987, trú tại thôn Sỏi Máng, xã Ngọc Lý, huyện Tân Yên) để điều tra về hành vi Giết người. Nạn nhân trong vụ án là chị Nguyễn Thị Xuân (SN 1999, trú cùng thôn) là vợ của Nguyễn Văn Thảo.

Tại cơ quan công an, Thảo khai, sáng ngày 14/8, vợ đối tượng lấy xe máy để đi làm thì giữa hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn. Bực tức về việc mình nói nhưng vợ không nghe, đối tượng đã ra sân giếng cầm 1 con dao nhọn chạy về phía vợ và đâm liên tiếp vào người khiến nạn nhân vong tại chỗ.

Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, đến khoảng 7h30 cùng ngày, Thảo đã được gia đình vận động đến Công an xã Ngọc Lý (huyện Tân Yên) đầu thú.

Được biết, Thảo và chị Xuân kết hôn được vài năm và có với nhau một con gái. Tại thời điểm xảy ra sự việc, nạn nhân đang ở tháng thứ 4 của thai kỳ.

Theo người dân địa phương, Nguyễn Văn Thảo từng bị tai nạn giao thông nên có dấu hiệu bị ảnh hưởng về tâm lý. Thời gian gần đây, đối tượng Thảo có biểu hiện tâm lý bất bình thường.

Tạm giữ người chồng ra tay sát hại vợ đang mang thai - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Thảo và nạn nhân. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Trao đổi với Infonet về vụ án trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh - Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, đây là vụ án rất thương tâm khi nạn nhân chính là vợ của nghi phạm. Điều đau đớn hơn là người vợ lại đang mang thai tháng thứ 4.

Luật sư cho rằng, hành vi của người chồng đã thể hiện sự côn đồ, hung hãn, sử dụng hung khí nguy hiểm tước đoạt tính mạng của người vợ đã cấu thành tội "Giết người". Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm c, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

"Hành vi phạm tội của nghi phạm không những gây tang thương mất mát cho gia đình nạn nhân, gây phẫn nộ trong dư luận xã hội mà còn gây mất an ninh trật tự tại địa phương nên cần thiết phải xử lý nghiêm mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm bạo lực gia đình đang diễn ra trong xã hội hiện nay. Nếu nghi phạm có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất - tử hình", luật sư Thơm nêu ý kiến.

Đối tượng nhẫn tâm sát hại vợ đang mang bầu ở Bắc Giang sẽ phải đối diện mức án nào? - Ảnh 1.

Đối tượng Thảo tại cơ quan công an. (Ảnh: CACC)

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Anh Thơm cũng nhận định: "Nếu xét thấy đối tượng có biểu hiện tâm lý bất thường thì cần xem xét đối tượng đã từng đi khám, chữa bệnh tâm thần ở cơ sở y tế hoặc qua chính quyền địa phương xác minh. Nếu có căn cứ, cơ quan điều tra sẽ cho nghi phạm đi trưng cầu giám định khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nhằm xác định năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Trường hợp, nếu có kết quả giám định của cơ quan pháp ý tâm thần xác định nghi phạm bị bệnh tâm thần hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì nghi phạm sẽ được giảm nhẹ một phần hình phạt khi xét xử".

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

T.H (th)