Đối tượng sát hại chủ cửa hàng quần áo ở Bắc Giang đối diện hình phạt nào?

Thứ 3, 12/04/2022, 14:50 GMT+7

PLBĐ - Sau hơn 12 giờ gây án, nữ nghi phạm dùng dao đâm tử vong chủ cửa hàng quần áo ở huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã bị cơ quan công an bắt giữ. Vậy kẻ phạm tội sẽ phải chịu những hình phạt nào?

Trưa 12/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đơn vị đã bắt giữ Phạm Thị Hà (SN 1984, ở tổ dân phố Cầu Thượng, thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên) - nghi phạm đâm tử vong cô gái trẻ tử vong tối 11/4. Hà bị bắt tại một nhà hoang cách hiện trường gây án không xa. Khi bị khống chế, người phụ nữ này có tâm lý ổn định, không chống đối.

Trước đó, khoảng 20h ngày 11/4, Hà dùng dao đâm nhiều nhát vào người chị D.T.T.M. (SN 1997, người địa phương) tại cửa hàng quần áo của nạn nhân. Sau khi gây án, Hà vứt hung khí tại hiện trường rồi bỏ trốn. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Ngay sau khi xảy ra vụ án, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp Công an huyện Tân Yên và lực lượng Công an cơ sở phát động phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, tố giác tội phạm, đồng thời áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Sau 1 đêm truy lùng, đến gần 11h trưa 12/4, lực lượng chức năng đã bắt giữ được Hà.

Đối tượng tượng đâm tử vong chủ cửa hàng quần áo ở Bắc Giang đối diện mức án nào? - Ảnh 1.

Phạm Thị Hà tại cơ quan công an. (Ảnh: CACC)

Tại cơ quan công an, bước đầu Phạm Thị Hà đã khai nhận về hành vi phạm tội của bản thân. Sau khi gây án, trong quá trình lẩn trốn, Hà đã sử dụng thuốc diệt chuột để tự tử nhưng không thành.

Như vậy, sau 12 giờ đồng hồ kể từ khi vụ án xảy ra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang đã điều tra làm rõ và bắt giữ đối tượng gây án. Cơ quan điều tra đang tiếp tục lấy lời khai của đối tượng để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Theo dõi vụ việc, luật Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết đây là vụ án nghiêm trọng về an ninh trật tự. Đối tượng đã sử dụng dao nhọn đâm nhiều nhát vào người nạn nhân khiến nạn nhân tử vong, có nhiều chứng cứ, dấu vết để lại trên hiện trường và đã xác định được danh tính hung thủ gây án. Qua đó thể thấy hành vi của đối tượng gây án là rất hung hãn, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của người khác.

Hành vi trong trường hợp này sẽ được xác định là có tính chất côn đồ nên đối tượng gây án có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 với khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Hành vi của đối tượng được xác định là có tính chất côn đồ, phạm tội đến cùng. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội còn bỏ trốn, gây khó khăn cho cơ quan điều tra nên đối tượng này có thể sẽ phải chịu mức án nghiêm khắc.

Ngoài bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đối tượng gây án còn có thể phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình nạn nhân. Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa trước khi chết, tiền mai táng theo phong tục địa phương, tiền cấp dưỡng cho người mà nạn nhân có nghĩa vụ cấp dưỡng và một khoản bồi thường tổn thất về tinh thần khoảng 100 tháng lương cơ bản.

Hai bên có thể thỏa thuận với nhau về mức bồi thường, trong trường hợp người nhà của nạn nhân không thỏa thuận được với đối tượng gây án về mức bồi thường thì có thể đề nghị tòa án giải quyết theo quy định pháp luật.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

...

T.H (th)