Đối tượng sát hại người phụ nữ trên phố ở Hà Nội đối diện mức án nào?

Thứ 6, 12/08/2022, 15:09 GMT+7

PLBĐ - Vụ án mạng xảy ra trên phố Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vào chiều 11/8 đang khiến dư luận không khỏi bàng hoàng. Nhiều người thắc mắc với hành vi tàn nhẫn này, kẻ gây án có thể đối diện tội danh và tình tiết định khung nào?

Ngày 12/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã có thông tin ban đầu về vụ án mạng xảy ra trên phố Hàng Bài vào 13h25 ngày 11/8. Cụ thể, do mâu thuẫn tình cảm giữa nghi phạm Mai Xuân Thái (SN 1982, trú tại 450 Bạch Mai, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và chị Nguyễn Thị Q., (SN 1982, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) nên đến khoảng thời gian trên hai người xảy ra tranh cãi trước số nhà 17A Hàng Bài.

Tại đây, Thái đã rút 1 con dao nhọn gọt hoa quả được chuẩn bị từ trước đâm 14 nhát vào người chị Q. khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Sau đó, Mai Xuân Thái dùng dao tự đâm vào người với mục đích tự sát rồi nằm ôm thi thể chị Q.

Nhận được tin báo, Công an quận Hoàn Kiếm đã có mặt tại hiện trường, cùng người dân đưa Thái đi cấp cứu.

Kẻ sát hại người phụ nữ trên phố Hàng Bài ở Hà Nội đối diện mức án nào? - Ảnh 1.

Khu vực xảy ra vụ việc. (Ảnh: Tiền phong)

Theo cơ quan chức năng, hiện Thái đã qua cơn nguy kịch. Công an đang theo dõi và thực hiện các thủ tục để làm việc, lấy lời khai nghi phạm. Bước đầu, Thái khai nhận hành vi phạm tội của bản thân.

Qua điều tra, ngành chức năng cho biết, Thái đã có vợ, con và làm nghề kinh doanh bán chim ở đường Tam Trinh, quận Hoàng Mai. Nạn nhân Q. ly hôn 3 năm trước, công tác tại một ngân hàng trên địa bàn Hà Nội. Hai người có quan hệ tình cảm.

Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, nguyên nhân sơ bộ được xác định có liên quan đến quan hệ tình cảm, ghen tuông.

Kẻ sát hại người phụ nữ trên phố Hàng Bài ở Hà Nội đối diện mức án nào? - Ảnh 2.

Mai Xuân Thái. (Ảnh: ANTĐ)

Trao đổi với báo Giao thông về vụ án, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, hành vi của nghi phạm là đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm quyền được sống của người khác - là một trong những quyền cơ bản và cao quý nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm. Xét hành vi phạm tội của Thái thể hiện sự côn đồ hung hãn đã cấu thành tội "Giết người". Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự hiện hành. 

Luật sư Thơm cho biết, hành vi của nghi phạm đã tước đoạt tính mạng người khác, gây tang thương mất mát không gì bù đắp cho gia đình nạn nhân; đồng thời gây mất an ninh trật tự ngay giữa địa bàn trung tâm Thủ đô. Do đó, nghi phạm cần phải bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Nếu đối tượng đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì có thể phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất đến tử hình.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

T.H (th)