Đón không khí lạnh mạnh đúng dịp tiết Đại hàn, miền Bắc rét đậm kéo dài kèm mưa nhỏ

17/01/2024 11:52

Theo dự báo thời tiết, khoảng ngày 21/1, một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh có thể tràn xuống nước ta. Đây cũng là ngày bắt đầu vào tiết Đại hàn nên khả năng đợt rét này kéo dài nhiều ngày, có mưa nhỏ.


Miền Bắc đón không khí lạnh đúng vào tiết Đại hàn

Theo dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khoảng cuối tuần này (ngày 21/1), đợt không khí lạnh có cường độ mạnh sẽ tràn xuống nước ta.

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này nên ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, từ đêm 20-23/1 có mưa. Từ đêm 20/1 trời chuyển rét, từ khoảng 22/1 có khả năng rét đậm, rét hại; vùng núi cao có thể xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Đáng lưu ý, đợt không khí lạnh mạnh này có thể kéo nền nhiệt tại Bắc Bộ xuống ngưỡng thấp, có nơi dưới 12 độ tại đồng bằng. Vùng núi có thể rét hại, vùng núi cao có thể xuất hiện băng giá, mưa tuyết.

Dự báo thời tiết Thủ đô Hà Nội sẽ rét nhất vào ngày 23/1 khi nền nhiệt hạ còn ở mức 9-11 độ, sau đó tăng dần lên 14 độ.

Ngoài ra, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định, từ khoảng 21-25/1 cũng có mưa, mưa rào rải rác. Từ 21/1, phía Bắc trời chuyển rét.

Đợt không khí lạnh lần này xuất hiện đúng vào tiết Đại hàn (21/1), nên được dự báo nhiều khả năng sẽ có cường độ mạnh và kéo dài nhiều ngày.

Đón không khí lạnh mạnh đúng dịp tiết Đại hàn, miền Bắc rét đậm kéo dài kèm mưa nhỏ - Ảnh 2.

Theo dự báo thời tiết, sắp tới đợt không khí lạnh tràn về rơi đúng ngày tiết Đại hàn. Ảnh minh họa: TL

Tiết Đại hàn là gì?

Đại hàn là một trong những chu kỳ thời tiết quan trọng trong nền văn hóa truyền thống của nhiều quốc gia châu Á. Đây là thời kỳ lạnh nhất trong năm, khi nhiệt độ giảm thấp nhất và thời tiết trở nên rất lạnh. Tên gọi "đại hàn" có nghĩa là "lạnh lắm" hay "lạnh giá", thể hiện sự khắc nghiệt của thời tiết trong giai đoạn này.

Tiết Đại hàn 2024 bắt đầu từ ngày nào?

Tiết Đại hàn là một khoảng thời gian kéo dài từ ngày 20 hay 21/1 tới ngày 4 hay 5/2 Dương lịch sau tiết Tiểu Hàn và trước tiết Lập Xuân. Khi này, các quốc gia ở vùng cực Nam sẽ nhận được nhiều ánh sáng và nhiệt lượng nên trời sáng lâu, không khí ấm áp, các khối băng cũng có xu hướng bị tan chảy. Thậm chí, các quốc gia ở ngay vùng tâm cực còn có thể không có ban đêm trong nhiều ngày.

Ngược lại, những quốc gia ở bán cầu Bắc thì lại cách xa Mặt Trời nên nhận được ít ánh sáng và nhiệt lượng hơn. Thế nên trời thường âm u, nhiệt độ thấp, ban đêm có xu hướng dài hơn ban ngày. Thậm chí còn thường xuyên xuất hiện tình trạng băng tuyết kèm theo các đợt gió lạnh và khô hanh. Đây có thể nói chính là thời điểm lạnh nhất trong năm của các quốc gia nửa kia bán cầu Bắc.

Tiết Đại hàn 2024 bắt đầu từ ngày 20/1/2024 Dương lịch, tức ngày 10/12 Âm lịch.

Tiết Đại hàn có đặc điểm gì?

Trong 24 tiết khí thì Đại Hàn là tiết khí lạnh giá nhất. Nhiệt độ xuống cực thấp, thường xuyên xuất hiện tuyết rơi và băng giá. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm sự sống bắt đầu hồi sinh. Có rất nhiều loài thực vật trong tự nhiên có thể sinh trưởng được trong thời tiết này hoặc tới chu kỳ phát triển, chúng bắt đầu đâm chồi nảy lộc. Ví dụ như: Đào, mơ, mận…

Ngoài ra, cũng có không ít loài động vật bắt đầu tỉnh dậy sau thời gian dài ngủ đông. Một số loài chim di trú, ví dụ như chim én cũng từ phương Nam bay về, báo hiệu rằng mùa Xuân đang đến gần.

Đón không khí lạnh mạnh đúng dịp tiết Đại hàn, miền Bắc rét đậm kéo dài kèm mưa nhỏ - Ảnh 3.

Nên giữ gìn sức khỏe trong thời tiết Đại hàn bằng cách tập thể dục thường xuyên. Ảnh minh họa: TL

Nên và không nên làm gì vào tiết Đại Hàn?

Tiết khí Đại Hàn là khoảng thời gian lạnh lẽo nhất trong năm và hoạt động của con người cũng chịu sự ảnh hưởng bởi tiết trời lạnh giá của ngày Đại Hàn. Dưới đây là một số việc nên và không làm trong tiết Đại Hàn:

Nên làm gì vào tiết Đại Hàn?

Giữ gìn sức khỏe: Thời tiết Đại Hàn tương đối khắc nghiệt với nhiệt độ giá lạnh và không khí hanh khô. Do đó, việc giữ gìn sức khỏe của mình và người thân trong thời gian này là yếu tố quan trọng. Đảm bảo ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, uống đủ nước và duy trì một lối sống lành mạnh. Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để tránh lây nhiễm.

Ăn uống dinh dưỡng: Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe của bạn, đặc biệt là trong thời điểm tiết Đại Hàn. Nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt, cá, rau củ, quả để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Ăn xôi nếp: Ăn xôi nếp là một phong tục truyền thống trong ngày Đại Hàn. Những món xôi nếp, bánh chưng, bánh nếp mang hương vị đặc trưng, giúp cung cấp dinh dưỡng và giữ ấm cho cơ thể. Hãy thưởng thức những món ăn này để tạo cảm giác ấm áp và truyền thống trong gia đình.

Du xuân và thăm đền chùa: Tiết Đại Hàn là thời điểm quan trọng để du xuân và thăm quan các đền chùa để cầu khấn sự an lành và may mắn cho năm mới. Điều này giúp tạo dựng lòng biết ơn và tôn trọng các giá trị tâm linh.

Tập thể dục thể thao: Cố gắng duy trì thói quen tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày. Việc này vừa giúp các cơ săn chắc, dẻo dai lại còn tăng sức đề kháng và thải độc tố trong cơ thể ra ngoài. Bên cạnh đó, khi tập thể dục còn giúp làm nóng cơ thể.

Đón không khí lạnh mạnh đúng dịp tiết Đại hàn, miền Bắc rét đậm kéo dài kèm mưa nhỏ - Ảnh 4.

Vào tiết Đại hàn, người dân nên tập trung vào việc giữ ấm cho đàn gia súc và đảm bảo điều kiện sống tốt cho chúng. Ảnh minh họa: TL

Việc không nên làm vào tiết Đại Hàn

Hạn chế đi ra ngoài đường: Vì nhiệt độ trong tiết Đại Hàn thường rất thấp và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên hạn chế ra ngoài đường. Nếu cần ra khỏi nhà, nên trang bị đầy đủ áo ấm, đội mũ len, đeo găng tay và mang tất để giữ ấm cho cơ thể.

Không tắm vào buổi sáng hoặc đêm khuya: Việc tắm vào thời điểm này trong tiết Đại Hàn có thể làm cho cơ thể dễ mắc các bệnh lạnh và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thay vào đó, nên tắm vào giữa ngày hoặc khi nhiệt độ môi trường đủ ấm.

Không nên mở rộng chăn nuôi: Thời tiết trong tiết Đại Hàn có thể gây hại cho các loại động vật nuôi, đặc biệt là con non. Do đó, không nên mở rộng việc chăn nuôi trong thời gian này. Hãy tập trung vào việc giữ ấm cho đàn nuôi hiện có và đảm bảo điều kiện sống tốt cho chúng.

Không nên mở rộng công việc kinh doanh: Theo quan niệm phong thủy, tiết Đại Hàn không phù hợp để mở rộng hoạt động kinh doanh. Vì vậy, nếu có ý định mở rộng kinh doanh, hãy chờ đến những tiết khí mùa Xuân để thực hiện.

Không nên tập thể dục ngoài trời: Nên hạn chế ra ngoài hay tham gia các hoạt động ngoài trời, nhất là vào sáng sớm hay đêm khuya vì lúc này nhiệt độ thường xuống rất thấp, có thể gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Đón không khí lạnh mạnh đúng dịp tiết Đại hàn, miền Bắc rét đậm kéo dài kèm mưa nhỏ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO