Dòng người chen chúc đi mua sắm sau khi gỡ bỏ phong tỏa ở Ấn Độ, bác sĩ đưa ra lời cảnh báo rợn người: "Chúng ta điên hết rồi sao?"

Thứ 4, 16/06/2021, 19:23 GMT+7

Giữa lúc đại dịch Covid-19 chưa hoàn toàn được kiểm soát thì người dân ở Ấn Độ đã nhộn nhịp đi mua sắm. Cảnh tượng này khiến các bác sĩ hoang mang, lo sợ.

Vào đầu tuần này, một số thành phố lớn ở Ấn Độ đã nới lỏng hạn chế việc đi lại. Chợ, các nhà ga, trung tâm thương mại cùng một số địa điểm tham quan, di tích lịch sử đã hoạt động nhộn nhịp sau thời gian dài ngừng hoạt động vì đại dịch Covid-19. Theo Ambrish Mithal, bác sĩ tại bệnh viện Max HealthCare ở New Delhi, một trung tâm thương mại hàng đầu ở thủ đô đã đón khoảng 19.000 khách ngay sau khi mở cửa trở lại.

Đền Taj Mahal, biểu tượng du lịch của Ấn Độ đã mở cửa đón khách du lịch sau 3 tháng tạm thời ngừng hoạt động vì Covid-19. Vé vào cửa được bán trực tuyến và mỗi lần chỉ giới hạn khoảng 650 khách ghé thăm. Trước khi đại dịch xảy ra, ngôi đền nổi tiếng này thường đón 80.000 khách tham quan mỗi ngày.

Sau 5 tuần phong tỏa nghiêm ngặt kể từ khi làn sóng Covid-19 thứ hai ập đến, chính quyền Delhi cuối tuần qua cũng đã nới lỏng một số hoạt động: cửa hàng và trung tâm thương mại hoạt động bình thường; nhà hàng được tiếp nhận 50% lượng khách; hệ thống đường sắt ngoại ô có thể hoạt động 50% tổng năng suất...

Ấn Độ: Dòng người chen chúc nhau đến nghẹt thở đi mua sắm giữa "bão Covid-19", hàng loạt bác sĩ đưa ra lời cảnh báo đến rợn người - Ảnh 1.

Ấn Độ: Dòng người chen chúc nhau đến nghẹt thở đi mua sắm giữa "bão Covid-19", hàng loạt bác sĩ đưa ra lời cảnh báo đến rợn người - Ảnh 2.

Chợ Sadar Bazaar ở New Delhi với dòng người chen chúc nhau hôm 14/6.

Một số hình ảnh được chia sẻ trên truyền thông Ấn Độ cho thấy, người dân chen chúc nhau mua sắm tại chợ Sadar Bazaar ở New Delhi, trong số đó có rất nhiều người không đeo khẩu trang. Một số khách du lịch đi tham quan cũng bỏ quên yêu cầu phải đeo khẩu trang khi đến nơi đông người.

Nhiều bác sĩ ngay sau đó đã lên tiếng cảnh báo người dân khi các hoạt động cộng đồng được nới lỏng. Bác sĩ Ambrish Mithal viết trên Twitter: "Chúng ta đã điên hết rồi sao? Hãy chờ Covid-19 bùng nổ thêm lần nữa rồi lại đổ lỗi cho người khác. Không ai chịu nhận lỗi về mình".

Arvinder Singh Soin, một bác sĩ phẫu thuật viết trên Twitter: "Đáng lẽ chúng ta cần có những biện pháp tốt hơn để kiểm soát mọi chuyện. Chúng ta đang mời gọi thêm những rắc rối về sau".

Dòng người chen chúc đi mua sắm sau khi gỡ bỏ phong tỏa ở Ấn Độ, bác sĩ đưa ra lời cảnh báo rợn người: "Chúng ta điên hết rồi sao?" - Ảnh 3.

Dòng người đứng chờ đợi tại một trạm xe buýt ở Mumbai.

Dòng người chen chúc đi mua sắm sau khi gỡ bỏ phong tỏa ở Ấn Độ, bác sĩ đưa ra lời cảnh báo rợn người: "Chúng ta điên hết rồi sao?" - Ảnh 4.

Một thị trường buôn bán bò đông đúc diễn ra khi dịch Covid-19 chưa được kiểm soát.

Tiến sĩ Suranjit Chatterjee, chuyên gia tư vấn cấp cao tại một bệnh viện cho biết nếu người dân không tuân thủ các quy định an toàn và không có biện pháp nghiêm ngặt hơn thì "chúng ta lại gặp rắc rối lớn".

"Nếu mọi người không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách, vi phạm các quy định về an toàn và nếu các cơ quan thực thi pháp luật không xử phạt nghiêm minh thì chắc chắn làn sóng đại dịch tiếp theo có thể còn tồi tệ hơn lần thứ hai này", Suranjit Chatterjee cảnh báo.

Bác sĩ Richa Sareen, làm việc tại bệnh viện Fortis thì nói rằng: "Mối đe dọa về làn sóng đại dịch thứ 3 hoàn toàn là có thật, không còn là giả thiết. Chúng ta đang lặp lại sai lầm trong quá khứ khi vào tháng 2 vừa qua, mọi người bắt đầu đi nghỉ mát, tổ chức tiệc tùng... Làn sóng thứ 2 đã gây ra quá nhiều thiệt hại và cướp đi biết bao nhiêu sinh mạng quý giá, chúng ta cần phải thận trọng hơn".

Ấn Độ: Dòng người chen chúc nhau đến nghẹt thở đi mua sắm giữa "bão Covid-19", hàng loạt bác sĩ đưa ra lời cảnh báo đến rợn người - Ảnh 4.

Ấn Độ đã hứng chịu biết bao đau thương trong làn sóng Covid-19 lần 2.

Giới chuyên gia cảnh báo Ấn Độ sẽ trả giá nếu nhanh chóng muốn khôi phục hoạt động kinh tế xã hội trong khi chưa hoàn toàn thoát khỏi làn sóng Covid-19 thứ hai và chiến dịch tiêm chủng toàn quốc vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong đợi. Tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 tại Ấn Độ mới đạt 5% trên 950 triệu người trưởng thành.

Việc mở cửa gần như toàn diện ở Delhi đặc biệt gây lo ngại. Người lao động từ nông thôn bắt đầu đổ về những thành thị lớn. Trong khi đó, Ấn Độ hiện đang là vùng dịch lớn thứ hai thế giới với hơn 29,5 triệu ca nhiễm và hơn 377.000 ca tử vong. Giới chuyên gia lo ngại con số thực tế có thể còn cao hơn thống kê chính thức.

Nguồn: Hindustantimes, NDTV

Diệp Lục