Dự án Manhattan Tower: Dân kêu trời vì nhiều năm chưa được nhận nhà

Thứ 4, 29/09/2021, 20:15 GMT+7

PLBĐ - Dự án Manhattan Tower tọa lạc tại vị trí đắc địa ở số 21 đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Dự án sở hữu một vị trí vàng, nằm trên trục đường Lê Văn Lương, tuyến đường được quy hoạch và đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ của Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên đã hơn một thập kỷ trôi qua, người dân mua nhà tại dự án này vẫn ngóng trông thời điểm bàn giao trong vô vọng.

Dự án Manhattan Tower có tên ban đầu là Thành An Tower, do Tổng công ty Thành An làm chủ đầu tư, được giao đất từ năm 2009. Tuy nhiên, sau khi được giao đất, Tổng công ty Thành An không tự triển khai, mà hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Xây dựng Ba Đình (Công ty Ba Đình).

Đến tháng 12/2017, Landmark Holding chính thức tham gia vào dự án sau khi ký Hợp đồng thi công xây dựng với Công ty Ba Đình và chính thức trở thành đơn vị trực tiếp phân phối lại các sản phẩm đến tay khách hàng. Sau khi hợp đồng được ký kết, Landmark Holding phải chuyển cho Công ty Ba Đình số tiền đặt cọc là 250 tỉ đồng.

Đầu năm 2018, dự án Thành An Tower đã được tái khởi động với tên gọi mới là Manhattan Tower và đơn vị phát triển dự án cũng là cái tên mới - Công ty cổ phần Landmark Holding (LMH - HOSE).

Dự án Manhattan Tower: Dân kêu trời vì nhiều năm chưa được nhận nhà - Ảnh 1.

Tổng quan dự án Manhattan Tower tại số 21 Lê Văn Lương

Ngày 11/6/2019, Landmark Holdings nhận được văn bản số 31/2019/CV/BĐ-21LVL của Công ty Ba Đình về việc thu hồi quyền khai thác dự án, nhận bàn giao toàn bộ tài liệu liên quan đến khách hàng, công nợ phải thu của dự án Manhattan Tower. Đồng thời, từ ngày 15/8/2019, Công ty Ba Đình sẽ tiếp quản lại toàn bộ khách hàng mua nhà dự án Manhattan Tower.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, dự án Manhattan Tower vẫn lùm xùm về tiến độ. Khách hàng mua nhà phải gánh vác hệ lụy lớn từ những mâu thuẫn nội bộ giữa chủ đầu tư và đơn vị phát triển.

Trao đổi với PV, ông Trương Hoàng Vũ – Tổng giám đốc Landmark Holding cho biết: "Trước đây, Landmark Holding tham gia vào dự án với vai trò nhà phát triển, ký hợp đồng với chủ đầu tư Ba Đình và thanh toán trực tiếp cho phía Vinaconex – nhà thầu thi công. Tuy nhiên, đến cuối năm 2018, đã có thỏa thuận ba bên giữa nhà thầu, Landmark Holding và chủ đầu tư Ba Đình là Ba Đình sẽ thanh toán trực tiếp cho nhà thầu thi công Vinaconex. Và do việc Ba Đình không thực hiện đúng thỏa thuận là thanh toán cho bên thi công nên dừng án bị dừng".

Khách hàng "kêu trời" vì chậm được nhận nhà

Trao đổi với PV, nhiều khách mua nhà tại dự án Manhattan Tower vô cùng bức xúc. Chị N.L.N, một khách hàng mua nhà tại đây cho biết: "Theo hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và các khách hàng, dự kiến tháng 5/2019, dự án sẽ cất nóc và bàn giao căn hộ vào quý IV/2019 (chậm hơn không quá 90 ngày kể từ ngày bàn giao dự kiến). Nhưng không hiểu sao dự án đã dừng triển khai từ tháng 12/2018 sau khi xây dựng đến tầng 24. Toàn bộ nhân công, máy móc, trang thiết bị thi công đã được rút hết khỏi công trường."

Điều lạ là mặc dù dự án dừng thi công, nhưng ngày 5/1/2019, chủ đầu tư vẫn gửi công văn yêu cầu các khách hàng mua căn hộ thanh toán tiền đợt 4 theo tiến độ trong hợp đồng mua bán. Trong những lần làm việc với khách hàng, chủ đầu tư nhiều lần hứa hẹn dự án sẽ được triển khai tiếp, nhưng đến nay dự án vẫn "án binh bất động".

Dự án Manhattan Tower: Dân kêu trời vì nhiều năm chưa được nhận nhà - Ảnh 2.

Dự án Manhattan Tower hơn 10 năm vẫn "án binh bất động".

Anh T.T.A, một khách hàng mua nhà tại dự án vừa thất vọng, vừa bức xúc chia sẻ: "Lúc tôi mua nhà tại dự án này tôi chỉ có ít tiền đóng đợt đầu, còn lại các đợt sau tôi vay ngân hàng, hiện tại tiền lãi ngân hàng hàng năm vẫn phải trả nhưng hơn 10 năm trời tôi vẫn chưa được nhận nhà, thi thoảng đi qua dự án tôi vẫn ngóng tiến độ xây dựng mà càng nhìn càng thất vọng".

Theo quan sát của PV, dự án đã được xây dựng đến tầng 21 trên tổng số 30 tầng. Tuy nhiên do bị "đắp chiếu" nhiều năm, đến nay, nhiều phần xây dựng đã bị xuống cấp, nứt nẻ, rong rêu, nhiều khối gạch vữa đã bị rơi xuống trước đó tạo thành từng đám loang lổ.

Đại diện Landmark Holding cho biết, họ đã đề xuất mua lại toàn bộ dự án để triển khai nhưng việc thương lượng với Công ty Ba Đình cũng không thành dẫn đến nguy cơ chậm trễ tại dự án càng kéo dài vô thời hạn.

Pháp luật và Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin!

Lê Vy