Luật sư của bạn

Dự kiến 7 trường hợp phải đánh lại số nhà từ tháng 8/2024

Thu Hằng 15/05/2024 08:33

Mới đây, Bộ Xây dựng đang đề xuất các trường hợp phải đánh lại số nhà từ tháng 8/2024. Vậy cụ thể từ tháng 8/2024 tới đây, trường hợp nào sẽ phải đánh lại số và gắn mới biển số nhà?

1. Dự kiến 7 trường hợp phải đánh lại số nhà từ tháng 8/2024

trường hợp phải đánh lại số nhà từ tháng 8/2024
Dự kiến 7 trường hợp phải đánh lại số nhà từ tháng 8/2024 (Ảnh minh họa)

Theo quy định tại Điều 5, Điều 18 dự thảo Thông tư quy định đánh số và gắn biển số nhà, có 7 trường hợp sẽ phải đánh lại số nhà từ tháng 8/2024 bao gồm:

(1) Nhà thuộc các tuyến giao thông đã đánh sẵn số nhà nhưng lại phát sinh nhiều nhà mới xây hoặc tồn tại các số nhà tự phát.

(2) Nhà trên các tuyến giao thông đã đặt tên và đánh số nhà nhưng được mở rộng, cải tạo, số nhà cũ đã được giải phóng mặt bằng; ngõ mở rộng thành đường, phố và được đặt tên;

(3) Nhà đã được đánh số thuộc các tuyến đường, phố vừa mở nối dài từ phía đầu đường nhưng phần nối dài đó không được đặt tên đường, phố mới.

(4) Nhà thuộc các ngõ, ngách hẻm trên các tuyến đường, phố có lối ra tại các đường, phố mới mở rộng và được đặt tên.

(5) Nhà trên các tuyến giao thông chưa có nhà xây liên tục và đoạn đường mới xây dựng kéo dài tuyến giao thông đã đánh số nhà (nay được Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh quyết định việc đánh lại số và gắn mới biển số nhà).

(6) Nhà nằm ở trên một đường/phố cũ phân chia thành nhiều đường, phố mới hoặc nhiều đường, phố cũ nhập thành đường phố mới.

(7) Nhà chung cư sử dụng số căn hộ sai nguyên tắc đánh số.

2. Sẽ thống nhất lại toàn bộ cách đánh số nhà trên toàn quốc

Với thực trạng nhà trùng số, phố trùng tên, nhà đánh số như ma trận, đánh số không theo thứ tự… Bộ Xây dựng đang chủ trì soạn thảo, thống nhất lại toàn bộ cách đánh số nhà trên toàn quốc trong Dự thảo Thông tư quy định đánh số và gắn biển số nhà thay thế cho Quyết định 05/2006/QĐ-BXD.

Theo đó, căn cứ Điều 5 dự thảo, dự kiến cách đánh số nhà sẽ được thống nhất lại như sau:

- Mỗi khuôn viên nhà ở, công trình xây dựng có nhà tại mặt tiền các tuyến giao thông sẽ được mang một biển số theo quy cách thống nhất.

- Số nhà sẽ được đánh bằng dãy số tự nhiên bắt đầu từ nhà đầu tuyến giao thông cho tới cuối tuyến không phân biệt ranh giới hành chính xã, phường, thị trấn, quận huyện, thị xã.

Theo đó, khi nhìn từ đầu tuyến trái nhìn về phía cuối tuyến thì nhà bên trái sẽ được đánh số lẻ (1, 3, 5, 7…), còn nhà bên phải sẽ được đánh số chẵn (2, 4, 6, 8…)

Trường hợp một nhà nhưng cửa mở ra 02 tuyến giao thông khác nhau thì nhà đó được đánh số theo tuyến giao thông có mặt cắt ngang lớn hơn. Nếu 02 tuyến đó có mặt cắt ngang tương đương thì sẽ đánh số theo tuyến có cửa chính vào nhà.

trường hợp phải đánh lại số nhà từ tháng 8/2024
Thống nhất lại toàn bộ cách đánh số nhà trên toàn quốc (Ảnh minh họa)

Cụ thể:

2.1 Thống nhất lại cách đánh số nhà mặt đường, mặt phố

- Đối nhà trên các trục đường dạng hướng tâm: Chiều đánh số sẽ được thực hiện từ trung tâm thành phố ra ngoại ô.

- Đối nhà trên các trục đường vành đai hoặc dạng đường bao: Đánh số theo chiều quay kim đồng hồ.

- Đối với nhà tại các quận, huyện, thị xã: Chiều đánh số sẽ được thực hiện từ trung tâm quận, huyện, thị xã ra phía ngoài theo hướng dẫn của Sở Xây dựng.

- Đối với nhà tại các tuyến đường, phố nối thông giữa 02 đường, phố có mặt cắt ngang tương đương nhau: Đánh số theo hướng từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây, từ Đông Bắc sang Tây Nam, từ Đông Nam sang Tây Bắc.

- Đối với nhà nằm trên các tuyến đường, phố nối thông giữa 02 đường, phố có mặt cắt ngang chênh lệch: Đánh số từ điểm đầu nối với đường, phố có mặt cắt ngang lớn hơn.

- Đối với nhà nằm trên các tuyến đường, phố song song: Lấy theo cùng chiều đánh số nhà của đường, phố có mặt cắt ngang lớn nhất.

2.2 Thống nhất lại cách đánh tên ngõ và chiều đánh số nhà trong ngõ

- Trường hợp ngõ chưa có tên: Tên ngõ sẽ được đặt tên theo số nhà mặt đường, phố và có số nhà nhỏ hơn nằm kề ngay trước đầu ngõ.- Trường hợp ngõ chỉ có 01 đầu thông ra đường: Chiều đánh số là từ nhà đầu ngõ sát với đường vào tới nhà cuối ngõ.- Trường hợp ngõ nối thông giữa 02 đường, phố:

  • Đối với ngõ đã được đặt tên: Đánh từ nhà đầu ngõ, sát với đường phố đến cuối ngõ.
  • Đối với ngõ chưa được đặt tên: Đánh từ nhà đầu ngõ, sát với đường phố có mặt cắt ngang lớn hơn đến cuối ngõ.

2.3 Thống nhất lại cách đánh tên ngách và chiều đánh số nhà trong ngách

- Trường hợp ngách chưa có tên: Tên ngách được đặt theo số nhà trong ngõ và có số nhà nhỏ hơn nằm kề ngay trước đầu ngách.- Trường hợp ngõ chỉ có 01 đầu thông ra ngõ: Chiều đánh số được thực hiện từ nhà đầu sát ngõ đến nhà cuối ngách.- Trường hợp ngách nối thông giữa 02 ngõ:

  • Đối với ngách đã được đặt tên: Chiều đánh là từ nhà đầu ngách, sát với ngõ đến cuối ngách.
  • Đối với ngách chưa được đặt tên: Đánh từ nhà đầu ngách, sát với ngõ có mặt cắt ngang lớn hơn đến cuối ngách.

2.4 Thống nhất lại cách đánh tên hẻm và chiều đánh số nhà trong hẻm

- Trường hợp hẻm chưa có tên: Tên hẻm được đặt theo số nhà trong ngách và có số nhà nhỏ hơn nằm kề ngay trước đầu hẻm.- Trường hợp hẻm chỉ có 01 đầu thông ra ngách: Chiều đánh số được thực hiện từ nhà đầu sát ngách đến nhà cuối hẻm.- Trường hợp hẻm nối thông giữa 02 ngách:

  • Đối với hẻm đã được đặt tên: Chiều đánh là từ nhà đầu hẻm, sát với ngách đến cuối hẻm.
  • Đối với hẻm chưa được đặt tên: Đánh từ nhà đầu hẻm, sát với ngách có mặt cắt ngang lớn hơn đến cuối hẻm.

2.5 Thống nhất lại cách đánh số với nhà thuộc khu phố cổ

Theo quy định tại Điều 17 của dự thảo, đối với những nhà đã sử dụng ổn định số nhà tại các khu phố cổ, khu phố cũ nếu phù hợp theo quy định sẽ vẫn tiếp tục được giữ nguyên số nhà đó.Trường hợp cách đánh số hiện tại không phù hợp, UBND cấp quận, huyện, thị xã sẽ rà soát và đưa ra phương án đề xuất xử lý gửi về Sở Xây dựng để thực hiện thẩm tra và trình UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Dự kiến 7 trường hợp phải đánh lại số nhà từ tháng 8/2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO