Dư luận Trung Quốc đòi chủ tịch và lãnh đạo LĐBĐ từ chức tập thể dù đội nhà thắng Việt Nam

Thứ 7, 16/10/2021, 18:50 GMT+7

Kịch bản mà những người đứng đầu LĐBĐ Trung Quốc từ chức tập thể đang là điều mà dư luận nước này rất mong chờ.

Vừa qua, ngành thể thao Syria trải qua một sự kiện gây xôn xao khi nhiều lãnh đạo ở LĐBĐ nước này trong đó có chủ tịch Hatem Al-Ghayeb đồng loạt từ chức. Quyết định này được ra chỉ một ngày sau khi đội tuyển Syria để thua Lebanon 2-3 ngay sân nhà trong khuôn khổ vòng loại thứ ba World Cup. Việc bị lún sâu dưới đáy BXH khiến mọi cơ hội dự World Cup 2022 của bóng đá Syria sớm khép lại.

Thông tin này lập tức xuất hiện trên các phương tiện truyền thông khắp châu Á, trong đó có Trung Quốc. Đáng lưu ý, một số tờ báo ở Trung Quốc cho rằng những người đứng đầu ở LĐBĐ nước này cũng cần phải nhìn Syria làm tấm gương và chọn cách "từ chức tập thể".

Dư luận Trung Quốc đòi chủ tịch và lãnh đạo LĐBĐ từ chức tập thể dù đội nhà thắng Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch Hatem Al-Ghayeb và một số lãnh đạo ở LĐBĐ Syria vừa từ chức tập thể sau thất bại của đội nhà ở vòng loại World Cup.

Trang 163.com viết: "Vừa qua, chủ tịch LĐBĐ Syria Hatem Al-Ghayeb và một số quan chức ở liên đoàn đã đồng loại từ chức sau khi đội tuyển Syria thất bại thảm hại ở vòng loại World Cup. Màn trình diễn của tuyển Syria rõ ràng là không đáp ứng được nguyện vọng của người hâm mộ.

Chủ tịch LĐBĐ Syria nói rằng ông là người phải chịu trách nhiệm cho thành tích tồi tệ của ĐTQG, khi ĐTQG làm phụ lòng các CĐV. Vì lòng tự trọng và trách nhiệm, ông chọn cách từ chức. Một số thành viên khác cũng đưa ra quyết định tương tự.

Thực tế, thành tích của đội tuyển Trung Quốc cũng không khá hơn so với Syria. Tuyển Trung Quốc chỉ giành nổi 1 trận thắng khó nhọc trước Việt Nam nhưng thua tới 3 trận.

Ngược lại, những quan chức cao cấp của LĐBD Trung Quốc (CFA) trong đó có chủ tịch Chen Xuyuan thực sự đã không biết xấu hổ với những người đồng nghiệp ở Syria.

Dư luận Trung Quốc đòi chủ tịch và lãnh đạo LĐBĐ từ chức tập thể dù đội nhà thắng Việt Nam - Ảnh 2.

Dư luận Trung Quốc đang rất muốn chủ tịch Chen Xuyuan từ chức.

Hẳn chúng ta vẫn nhớ hình ảnh chủ tịch Chen Xuyuan nhảy múa ăn mừng trong phòng thay đồ khi tuyển Trung Quốc thắng Syria ở vòng loại thứ hai World Cup để giành vé đi tiếp. Nhưng đó là lúc mà Syria đã chắc suất vào vòng loại thứ ba.

Bây giờ, tuyển Trung Quốc đã trải qua những thất bại tan nát. Sau khi đã trở về nước, ông Chen Xuyuan và các thành viên ở CFA nếu không dám từ chức thì ít nhất cần nói lời xin lỗi tới người hâm mộ".

Tương tự, tờ New.QQ cũng đề cập tới sự kiện "từ chức tập thể" ở LĐBĐ Syria và cho rằng các quan chức ở Trung Quốc cũng cần có hành động tương tự.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, việc một LĐBĐ từ chức tập thể vì kết quả tồi tệ của ĐTQG ở vòng loại World Cup quả là hiếm trên thế giới. Tuy nhiên, cách mà các quan chức ở Syria đã làm quả thật khiến nhiều người hâm mộ Trung Quốc bày tỏ sự sửng sốt và thán phục.

Không ít người hâm mộ cho rằng đã đến lúc để HLV Li Tie và một số lãnh đạo của LĐBĐ Trung Quốc trong đó có chủ tịch Chen Xuyuan cần từ chức tập thể.

Dẫu sao, chúng tôi vẫn chờ đợi một ai đó dám đứng lên và chịu trách nhiệm về kết quả tệ hại của bóng đá Trung Quốc. Về góc độ này, cựu HLV Lippi thực sự đáng được đánh giá cao và tôn trọng hơn".

Dư luận Trung Quốc đòi chủ tịch và lãnh đạo LĐBĐ từ chức tập thể dù đội nhà thắng Việt Nam - Ảnh 3.

Chủ tịch Chen Xuyuan và HLV Li Tie.

Tiểu Mã