Ăn nhiều thực phẩm này trong tiết Thanh minh, sức đề kháng của bạn sẽ tăng rõ rệt.
Tiết Thanh minh, nằm trong chuỗi ngày tươi đẹp của mùa xuân, không chỉ được biết đến là dịp để chúng ta hồi tưởng và tri ân công đức của những bậc tiền nhân. Đó còn là thời khắc lý tưởng để mỗi chúng ta tự chăm sóc sức khỏe của mình thông qua việc lựa chọn và bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu dưỡng chất vào chế độ ăn uống hàng ngày. Dù hoàn cảnh kinh tế của bạn như thế nào, thì việc ưu tiên chăm sóc sức khỏe vẫn luôn là quan trọng nhất. Trong dịp Thanh minh này, có bốn loại thực phẩm mà mỗi bữa ăn gia đình bạn không nên thiếu. Đó là những thực phẩm theo mùa như măng rừng, ngải cứu, hương xuân và đậu tằm, vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.
Hương xuân, hay còn được biết đến với cái tên xoan hôi, mặc dù không phải là loại rau thông dụng nhưng lại ẩn chứa những giá trị dinh dưỡng xuất sắc, có lợi ích to lớn đối với cơ thể chúng ta, nhất là trong những ngày xuân hây hẩy. Bên cạnh đó, ngải cứu, loại thảo mộc đặc trưng của mùa xuân, lúc này mơn mởn, non tơ và chứa đầy dưỡng chất, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon lành và bổ dưỡng.
Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể cân đối và hồi phục sức khỏe sau những ngày làm việc căng thẳng, những thực phẩm này còn góp phần thúc đẩy quá trình tiêu hóa, củng cố hệ miễn dịch, từ đó giúp bạn không chỉ khỏe mạnh từ bên trong mà còn tràn đầy năng lượng, sẵn sàng đón nhận những điều tốt đẹp và may mắn mà mùa xuân mang lại.
- 150g ngải cứu, 2g baking soda, 90g tinh bột bắp, 155ml nước đun sôi, 300g bột nếp, 40g đường, 15ml dầu ăn.
- Có thể làm bánh nếp ngải cứu chay hoặc muốn thêm phần nhân, bạn cũng nên chuẩn bị trước.
Bước 1: Sau khi nhặt sạch ngải cứu, loại bỏ các lá già úa, mang rửa sạch với nước. Cho baking soda vào nồi nước sôi, mang rau ngải chần qua. Sau đó, vớt ra để ráo nước. Cho vào máy xay, có thể thêm ít nước, xay nhuyễn. Bạn có thể dùng cả phần ngải cứu xay nhuyễn này hoặc dùng phần nước cốt.
Bước 2: Trộn tinh bột bắp với nước sôi. Trộn bột nếp, đường trắng, dầu ăn, sau đó đổ ngải cứu vào khuấy đều, nhào thành khối bột mịn. Trộn hai khối bột vào với nhau, sau đó chia đều thành nhiều miếng, vo thành từng miếng hình tròn dẹt. Bọc nhân bên trong, viên lại rồi cho vào nồi hấp trong nước sôi khoảng 8 phút. Sau đó hạ nhỏ lửa thêm vài phút nữa là được.
- 300g măng rừng, rượu nấu ăn, nước tương, dầu hào, dầu mè, đường, nước lọc, hành tím bắm, tiêu.
Bước 1: Măng rừng non mang bỏ vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ, rửa sạch với nước. Cho nước vào nồi đun sôi, cho măng vào chần khoảng 3 phút.
Bước 2: Lấy một chiếc bát nhỏ, thêm 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa dầu mè, 2 thìa nước tương, 1 thìa đường và 1 ít nước vào khuấy đều. Cho thêm chút dầu ăn vào nồi, đun nóng, thêm hành tím băm phi thơm, cho măng rừng vào xào vài phút rồi đổ nước sốt, đun nhỏ lửa thêm vài phút nữa. Có thể rắc chút tiêu cho thơm.
- 150g hương xuân (còn gọi là xoan hôi), 2 quả trứng gà, muối, dầu ăn.
Bước 1: Hương xuân nhặt và rửa sạch, cho vào nồi nước sôi, thêm chút muối và chần. Chần đến khi nào rau có màu xanh thì vớt ra cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Rau hương xuân sau khi cắt nhỏ, cho vào tô, thêm trứng gà, nêm chút muối rồi trộn đều. Đổ dầu vào chảo, đợi nóng, đổ trứng vào chiên đều hai mặt là được.
- 200g đậu tằm, hành lá cắt nhỏ, muối, đường, nước tương, dầu ăn.
Bước 1: Đối với đậu tằm tươi, bỏ vỏ, rửa sạch. Cắt nhỏ hành lá, để riêng phần thân xanh và đầu hành.
Bước 2: Cho dầu vào nồi, đổ phần đầu hành vào phi thơm, cho đậu tằm vào xào cho đến khi vỏ hơi nứt. Lúc này cho nửa bát con nước vào, đậy vung đun nhỏ lửa một lúc. Sau 3 phút, mở nắp, thêm chút muối, chút đường, nước tương, khuấy đều. Rắc hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều là được.
Chúc bạn thực hiện các món ăn trong tiết Thanh minh thành công!