Facebooker Đặng Như Quỳnh thông tin sai sự thật, xâm phạm lợi ích Nhà nước đối diện mức án nào?

Thứ 6, 15/04/2022, 10:32 GMT+7

PLBĐ - Nếu bị xử lý về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân", "hot Facebooker" Đặng Như Quỳnh có thể phải đối diện với án phạt cao nhất là 7 năm tù.

Những lần thông tin thất thiệt của Facebooker Đặng Như Quỳnh

Ngày 14/4, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) đã bắt khẩn cấp Đặng Như Quỳnh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân", quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Đặng Như Quỳnh được biết là nhân vật khá nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook thông qua các hoạt động từ thiện. Tài khoản Facebook này cũng thường xuyên đưa các thông tin về  những vấn đề kinh tế, xã hội...

Facebooker Đặng Như Quỳnh thông tin sai sự thật, xâm phạm lợi ích Nhà nước đối diện mức án nào? - Ảnh 1.

Đặng Như Quỳnh tại cơ quan công an.

Qua điều tra, xác minh, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an phát hiện Đặng Như Quỳnh đã có hành vi sử dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết, thông tin chưa được kiểm chứng về một số cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bất động sản, trực tiếp xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Hành vi của đối tượng có dấu hiệu tác động ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính, chứng khoán.

Cụ thể, sau khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án tại Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh, Đặng Như Quỳnh đã đăng tải thông tin trên trang Facebook cá nhân cho rằng thời gian tới Bộ Công an sẽ khởi tố và xử lý những cá nhân, doanh nghiệp có ảnh hưởng trên thị trường tài chính, chứng khoán tương tự như hai vụ án này. Những thông tin thất thiệt trên được chia sẻ rất nhiều trên các diễn đàn người chơi chứng khoán. Việc này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý các nhà đầu tư chứng khoán và góp phần làm giá cổ phiếu của những công ty, doanh nghiệp bị "điểm tên" trên Facebook giảm giá liên tục. Nhiều nhà đầu tư bức xúc bởi tài khoản chứng khoán của họ lỗ nặng sau những thông tin thất thiệt được đăng tải trên nhiều diễn đàn.

Trước đó, tháng 3/2020, A05 cũng đã triệu tập, làm việc với Đặng Như Quỳnh để làm rõ hành vi đăng tải hơn 200 bài viết chưa được kiểm chứng, sai sự thật về dịch COVID-19 tại nhiều địa phương trên cả nước. Những bài viết này có từ vài trăm đến hàng nghìn lượt thích, chia sẻ, bình luận, đã trở thành điểm nóng, nguồn phát tán thông tin thất thiệt.

Tại cơ quan điều tra, Đặng Như Quỳnh khai nhận đã thu thập thông tin "nóng" về tình hình dịch bệnh COVID-19 từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng. Sau đó, Quỳnh chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân tạo thành tin thất thiệt. Ngoài ra, một số bài viết kèm theo hình ảnh văn bản của cơ quan chức năng khi chưa được công bố chính thức về thông tin người nhiễm hoặc cần đưa vào diện cách ly làm ảnh hưởng đến công tác chủ động phòng chống dịch bệnh tại một số địa phương, khiến người dân hoang mang phải sơ tán, chuyển chỗ ở, tích trữ lương thực gây mất an ninh trật tự.

A05 sau đó đã buộc Đặng Như Quỳnh phải gỡ bỏ 216 bài viết với nội dung thông tin chưa được kiểm chứng và bài viết có chứa bình luận với nội dung xuyên tạc, đưa tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam.

Facebooker Đặng Như Quỳnh thông tin sai sự thật, xâm phạm lợi ích Nhà nước đối diện mức án nào? - Ảnh 2.

Bị can Đặng Như Quỳnh thời điểm chưa bị bắt.

Hình phạt nặng nhất mà Đặng Như Quỳnh có thể phải đối mặt là 7 năm tù

Liên quan đến vụ việc, nhiều người thắc mắc nếu bị xử lý tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân", Đặng Như Quỳnh sẽ phải đối diện hình phạt nào?

Trao đổi với tri thức trực tuyến, luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng văn phòng luật sư Đồng Đội cho biết, với cáo buộc từ Bộ Công an, Đặng Như Quỳnh có dấu hiệu phạm tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015. Điều luật này quy định người nào có hành vi trên sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Trong trường hợp cơ quan điều tra xác định hậu quả của hành vi vi phạm gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, người vi phạm đối diện khung hình phạt 2 - 7 năm tù, tùy vào tính chất, mức độ hành vi vi phạm cũng như hậu quả gây ra.

Luật sư Tiền cho biết thêm, việc Đặng Như Quỳnh từng bị mời làm việc về hành vi đăng tải các bài đăng trên Facebook sai sự thật, gây hoang mang dư luận không phải tình tiết tăng nặng, nhưng thể hiện Facebooker này có nhân thân không tốt và có thể không được hưởng khoan hồng. Trong vụ án này, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục mở rộng vụ án, làm rõ hành vi của những người có liên quan (nếu có) để xử lý theo quy định của pháp luật.

T.H (th)