Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

10/05/2024 19:00

Luộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?

Gà luộc xong chặt ra tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín?

Rất nhiều người cho rằng đó là dấu hiệu rõ ràng của con gà bị luộc sống, nếu cố ăn có thể bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên sự thật không hẳn như vậy, nhiều trường hợp gà đã luộc đủ lâu, thịt chín nhưng tủy xương và một phần thịt xung quanh vẫn đỏ.

Theo TS Greg Blonder, nhà vật lý, tác giả của nhiều cuốn sách về thực phẩm trả lời trên VTC News, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Những vị trí có màu đỏ hồng trong miếng thịt gà luộc hay thậm chí là cả phần nước hồng chảy ra từ con gà luộc đủ thời gian đều không phải là máu hay tuỷ sống.

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín? - Ảnh 1.
Gà luộc xong chặt ra tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín? Không hẳn như vậy; có khi gà luộc chín rồi nhưng tủy xương và phần thịt gần đó vẫn đỏ. (Ảnh: Pinterest)

Màu đỏ mà chúng ta thấy là do chất myoglobin trong tủy xương gà phản ứng với không khí trong quá trình nấu tạo ra. Phản ứng này khiến một số phần thịt cũng như xương gà có thể xuất hiện màu đỏ. Phần nước màu đỏ hồng chảy ra khi chặt thịt gà cũng không phải tiết gà mà đơn giản là nước gà bị lẫn với myoglobin.

Cách nhận biết thịt gà luộc đã chín

Thay vì nhìn vào tuỷ xương để đánh giá xem con gà đó đã chín hay chưa, bạn nên thử cách khác.

Theo kinh nghiệm của các đầu bếp Âu - Mỹ đăng trên VnExpress, để kiểm tra thịt gà đã chín hay chưa nên sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ ở phần thịt sâu, có cấu trúc cơ chắc nhất, ví dụ đùi gà, ức gà. Nếu nhiệt độ từ 80 độ trở nên là đã chín, đủ an toàn để sử dụng mà không lo bị nhiễm khuẩn.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA bạn nên sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đo nhiệt độ phần sâu nhất bên trong đùi hay phần dày nhất của ức gà. Nếu nhiệt độ từ 74 độ C trở lên thì thịt gà đã an toàn để ăn.

Theo kinh nghiệm dân gian từ lâu của người Việt, các bà các mẹ vẫn dùng xiên tre hoặc đũa nhỏ chọc vào thịt đùi, nếu không thấy nước hồng chảy ra là thịt đã chín. Máu khi gặp nhiệt độ cao hay không khí sẽ chuyển màu xám hoặc nâu, không còn tình trạng nước đỏ.

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín? - Ảnh 2.

Làm sao để luộc gà không xuất hiện phần màu đỏ hồng?

Dù không gây hại nhưng phần màu đỏ hồng này cũng làm miếng thịt gà của bạn mất thẩm mỹ, khiến bạn không còn ngon miệng.

Bạn có thể làm chúng không xuất hiện bằng mẹo nhỏ sau:

- Rút xương gà trước khi chế biến.

- Ướp thịt gà với với giấm, cam hoặc quýt trước khi nấu. Cách này sẽ làm thay đổi nồng độ PH trong nước luộc gà và khiến myoglobin không phản ứng nữa.

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín? - Ảnh 2.

Cách luộc gà không bị đỏ thịt

Cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh

Khi luộc gà bằng nước nóng, phần thịt dễ có xu hướng bị đỏ. Do vậy, bạn có thể chọn cách luộc gà ngay từ khi nước còn lạnh. Phần thịt được làm nóng từ từ sẽ không xảy ra hiện tượng globin di chuyển từ ngoài vào trong, thịt sẽ chín và có màu trắng đều.

Rút xương gà

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín? - Ảnh 4.

Trường hợp không luộc gà nguyên con, bạn có thể cân nhắc đến phương án rút phần xương gà. Khi tách riêng phần xương và thịt, sắc tố đỏ trong xương không xâm nhập được vào thịt khi nấu, giúp miếng thịt không bị đỏ.

Tẩm ướp trước khi luộc gà

Bạn có thể ướp gà với một ít giấm hoặc nước cam, nước quýt để làm giảm độ pH trên thịt gà. Như vậy sẽ ngăn phản ứng của globin và hạn chế được tình trạng thịt gà bị đỏ khi nấu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO