Giống gà mặt quỷ đã từng "làm mưa làm gió" tại nhiều thị trường vì có mức giá đắt đỏ, từng có thời kì được rao bán ở Mỹ với giá 4.999 USD (khoảng hơn 100 triệu đồng) 1 cặp vì mức độ quý hiếm.
Trên thế giới có rất nhiều giống gà độc đáo và đắt đỏ. Khi nhắc đến những loại gà đắt đỏ không thể không kể đến gà mặt quỷ (Ayam Cemani). Vì sự độc đáo và hiếm của nó, mỗi con gà này được bán với giá hàng nghìn USD.
Đây là giống gà có nguồn gốc tại Indonesia, nổi tiếng vì ngoại hình như quái vật trong phim kinh dị với màu đen phủ kín toàn thân, từ nội tạng, thịt cho tới lưỡi lẫn mào gà. Dù có vẻ ngoài đáng sợ và giá đắt như vậy nhưng không ít người muốn mua gà về để làm cảnh hoặc để thưởng thức hương vị lạ lùng của chúng.
Theo Business Insider, giống gà này được đặt tên theo ngôi làng Cemani ở miền trung Java. Có một cách lí giải khác là Ayam nghĩa là gà còn Cemani nghĩa là đen hoàn toàn. Màu đen của gà là đặc điểm di truyền được gọi là "đột biến fibromelanosis", tức là đột biến khiến sinh vật phát triển mạnh các sắc tố đen, thường xuất hiện ở một số giống chim và gia cầm.
Những nhà sưu tập động vật tại Mỹ thường muốn "săn" gà mặt quỷ bởi họ cho rằng đây là loài có vẻ đẹp đặc trưng, độc đáo và nhất là khó kiếm. Tại châu Á, gà mặt quỷ được nhiều nơi sử dụng vì "thịt đen của gà có ma thuật", bổ dưỡng và được dùng trong nhiều nghi lễ tâm linh. Các tài liệu ghi lại cho thấy gà mặt quỷ đã được nuôi trên đảo Java từ thế kỷ 12, chúng thường được coi là "gà thượng lưu" vì màu đen của gà được cho là sẽ mang lại sức mạnh và sự giàu có.
Thông tin trên báo Dân Việt, vì sự đặc biệt và hiếm có, Ayam Cemani được giới chăn nuôi gọi là "siêu xe Lamborghini" của gia cầm.
Giống gà này được đưa đến châu Âu vào năm 1998 bởi một người chăn nuôi Hà Lan. Những người sưu tầm, chủ trang trại rất thèm muốn giống gà này vì nó đẹp kì lạ, hiếm.
Thịt của Ayam Cemani được cho là có quyền năng huyền bí. Một số người còn tin rằng ăn thịt gà này sẽ xoa dịu lương tâm của họ, và tiếng gáy của nó mang lại sự thịnh vượng. Do đó, phụ nữ ở Indonesia có thai được khuyến khích ăn loài gà này.
Thậm chí, đôi lúc, gà Ayam Cemani còn được "hiến tế" trong nhiều dịp lễ vì người Indonesia tin rằng nó sẽ đem lại may mắn.
Được biết, giống gà này đã được nuôi trên đảo Java từ thế kỷ 12. Cemani có một gen trội gây tăng sắc tố, khiến hầu hết cơ thể chúng đều có màu đen: từ lông, mắt, mỏ, mào, bàn chân, móng cho đến cơ quan nội tạng.
Thông tin trên báo Thanh Niên, Tarmudi, chủ một trang trại gà ở Java và cũng là chủ tịch Hiệp hội những người chăn nuôi Cemani tại Indonesia cho biết loại gà này được nuôi ở làng Kedu, Temanggung Regency của tỉnh Trung Java.
"Tôi không bao giờ để ý xem mình đã bán được bao nhiêu con gà mỗi tháng, nhưng ít nhất khoảng 30 con. Đối với gà con từ 2-3 tháng tuổi, mỗi cặp chúng tôi bán với giá 100 USD (gần 3 triệu đồng) đối với con có lưỡi đen và 27 USD (hơn 600.000 đồng) với con có lưỡi xám", Tarmudi nói.
Anh Tarmudi cho biết thêm, giá một cặp gà Cemani trưởng thành khoảng 8-12 tháng tuổi rơi vào khoảng 400-500 USD (giao động từ 9-11 triệu đồng).
Thông tin trên Thể thao văn hóa, giống gà này đã được nông dân Việt Nam nhập về thuần hóa trong những năm gần đây. Sau nhiều nghiên cứu và thử nghiệm, giá gà mặt quỷ đã "mềm" hơn rất nhiều so với trước đây. Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, thời điểm ban đầu, một số hộ dân ở Quảng Ninh đã nhập gà mặt quỷ về nuôi nhưng thường thất bại do không có kinh nghiệm.
Cụ thể, gà mặt quỷ có xuất xứ từ khí hậu nóng ở Indonesia, khi mang về Việt Nam không hợp thời tiết nên dễ bệnh chết. Sau mỗi lần như vậy, các hộ dân lại phải nhập thêm gà để nuôi từ đầu. Chưa kể, quá trình nhân giống rất khó, số lượng trứng nở chỉ đạt từ 30-40%, còn đâu trứng đều bị hỏng. Chính vì tỉ lệ hao hụt cao nên ít người "liều" nuôi và nhân giống gà mặt quỷ.
Dù vậy, nhờ kiên trì tìm hiểu, giống gà này hiện đã thuần hơn, quen với khí hậu nên gà rất khỏe. Theo chia sẻ của các hộ dân, gà sau khi nuôi từ 7 đến 8 tháng là có thể xuất bán thương phẩm, trọng lượng từ 1,7kg đến 2kg/con. Gà nuôi khoảng 6 tháng đã bắt đầu sinh sản, trứng cũng được bán với giá cao.
Được biết, để sở hữu gà mặt quỷ tại Việt Nam, người mua sẽ phải bỏ ra khoản tiền cao hơn giống gà bình thường. Giá gà thương phẩm ở mức 2 triệu đồng/con, gà giống thì vài trăm nghìn đồng tùy loại. Do giá gà vẫn cao nên chúng thường được tiêu thụ tại các nhà hàng sang trọng, được mua về biếu hoặc làm quà tặng.
Gà mái đẻ khoảng 60 đến 80 quả trứng màu kem trong năm đầu tiên, sau đó có thể tăng lên 60-120 quả. Kích thước trứng khác nhau tùy theo giống và sắc thái của màu gà. Một chu kỳ đẻ thông thường kéo dài khoảng 20 đến 30 quả trứng, sau đó gà mái sẽ ngừng đẻ từ 3 đến 6 tháng, chúng không đẻ liên tục.
Do độc đáo và có lợi về mặt kinh tế nên mô hình nuôi gà mặt quỷ được chính quyền địa phương khuyến khích phát triển. Tuy nhiên, các cơ quan chuyên môn vẫn cần thêm đánh giá về tính hiệu quả bởi đây là mô hình còn rất mới, ít người làm được. Gà có thể chịu được nhiều loại thời tiết, tuy nhiên phù hợp nhất vẫn là môi trường nóng. Nếu nuôi gà ở vùng lạnh thì cần chuồng trại giữ nhiệt để bảo vệ sức khỏe của đàn gà.
Những người đã từng ăn gà mặt quỷ cho biết thịt gà săn chắc, thơm ngon, ít chất béo, chứa hàm lượng sắt cao và chống oxi hóa, giúp tăng cường sức đề kháng, đặc biệt tốt cho phụ nữ trước và sau khi sinh.
Mời độc giả theo dõi video đang được quan tâm trên Gia đình và xã hội