Gánh nặng đổ dồn lên vai người phụ nữ khi chồng, con lần lượt đổ bệnh

Thứ 3, 14/09/2021, 12:38 GMT+7

Bà Xoa, 50 tuổi, người gầy gộc đang phải một mình gánh vác cả gia đình với 3 người trong tình trạng: chồng tai biến nặng, con gái liệt nửa người, con trai bị tai nạn nằm viện điều trị. Nghèo khó, bệnh tật đang khiến gia đình bà Xoa điêu đứng.

Con bị down, chồng lại thần kinh

Bà Lê Thị Xoa, SN 1965 ở thôn Yên Dĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên mới ngoài 50 tuổi mà già nua và gầy gộc do nhiều năm nay phải gánh vác cả gia đình với chồng và con bị bệnh.

Ông Nguyễn Văn Thành – chồng của bà Xoa là cựu chiến binh. Bất hạnh ập đến vào tháng 7 năm 2020, ông Thành bị tai biến dẫn đến thần kinh nặng, mất đi khả năng lao động và cả khả năng ngôn ngữ. Mỗi tháng, riêng tiền thuốc của ông Thành ngót nghét 5 triệu đồng. Một tháng trở lại đây, ông Thành bị thêm bệnh tắc nghẽn phế quản, thở khó khăn. Gia đình đưa ông đi viện khám, bác sĩ cho thuốc về uống nhưng không đỡ. Cứ về chiều ông Thành lại bị sốt, tức ngực nằm một chỗ. Sức khỏe suy giảm, ông Thành không nói được, đến nồi cơm cũng không thể cắm giúp vợ.

Gánh nặng đổ dồn lên vai người phụ nữ khi chồng, con lần lượt đổ bệnh - Ảnh 2.

Con gái bà Xoa đã 33 tuổi nhưng không có nhận thức, liệt nửa người. Ảnh GD

Vừa chăm sóc cho chồng, bà Xoa vừa phải lo cho cô con gái Nguyễn Thị Luyến bị bệnh Down từ nhỏ. Năm nay Luyến đã 33 tuổi nhưng không có nhận thức, bị liệt nửa người. Theo chia sẻ của bà Xoa, lúc 3 tháng tuổi Luyến bị lao màng não. Nằm điều trị ở bệnh viện một thời gian và đưa đi chạy chữa nhiều nơi vẫn không khỏi. Di chứng để lại khiến Luyến bị liệt nửa người, khèo tay, ảnh hưởng thần kinh… luôn cần người trông nom. Bệnh của Luyến đang trở nặng. Luyến không ăn cơm được bình thường mà chỉ uống sữa. Một tay bà Xoa phải lo cho con vì việc vệ sinh của Luyến không tự chủ.

Mất thêm điểm tựa duy nhất

Hàng ngày chăm sóc cho hai con người trưởng thành như tâm trí chỉ như đứa trẻ, nhiều khi khùng lên còn đánh lại, bà Xoa đau đớn vô cùng. Mặc dù tất cả gánh nặng đổ dồn nên vai, nhưng thương chồng thương con, bà Xoa không nề hà bất cứ việc gì, chỉ mong chồng con khỏe mạnh bên mình.

Những tưởng khó khăn chỉ thế thôi nhưng khi cô con gái bị bệnh down trở bệnh nặng thì tai họa ập xuống với cậu con trai út là Nguyễn Văn Thắng. Trong lúc Thắng đang đi làm phụ hồ không may bị ngã giàn giáo gây chấn thương nặng, gẫy cả hai chân. Thắng đã được phẫu thuật ở bệnh viện Hưng Hà (Hưng Yên) nhưng về nhà được 4 ngày bị nhiễm trùng. Gia đình đưa trở lại viện đến nay hơn 20 ngày vẫn chưa được về. Nhà neo người, để chăm sóc cho Thắng, họ hàng thương tình cử người đi chăm đỡ.

"30 tuổi rồi nhưng Thắng không lấy được vợ vì cứ đi làm hết việc này đến việc kia kiếm tiền phụ mẹ chăm bố và chị gái. Hết đi chợ, đi xây rồi đến cả việc đi hót phân gà, Thắng cũng chẳng nề hà miễn sao hàng tháng có tiền đưa cho mẹ để thêm vào tiền thuốc thang. Vậy mà giờ Thắng lại phải nằm trong viện", bà Xoa nghẹn ngào chia sẻ.

Gánh nặng đổ dồn lên vai người phụ nữ khi chồng, con lần lượt đổ bệnh - Ảnh 3.

Con trai bà Xoa bị tai nạn gẫy hai chân đang nằm điều trị ở BV Hưng Hà (Hưng Yên). Ảnh GD

Bà Xoa ở nhà giờ vừa chăm sóc chồng vừa lo xoay sở tiền viện phí cho con trai. Bà nhận làm tạp vụ cho nhà nghỉ ở trước cửa nhà, công việc từ sáng tới 10 giờ tối mới được 200 nghìn đồng. Bà Xoa bảo, cũng may là làm ở cạnh nhà nên bà vẫn còn tranh thủ về nhà cơm nước, chăm sóc cho chồng con được. Vậy mà dịch bệnh ảnh hưởng, nhà nghỉ tạm dừng, thu nhập của bà cũng mất đi.

Bà Xoa kể, để cải thiện cuộc sống bà từng vay mượn đầu tư trang trại chăn nuôi để con trai làm. Xây dựng xong đúng đợt dịch bệnh ở lợn bùng phát, thua lỗ nên đành nghỉ. Để trả nợ, bà bán đi mảnh đất. Tiền hết, để điều trị cho những người thân của mình, bà Xoa cũng đã phải vay mượn, chạy ngược chạy xuôi. Số nợ vay nợ giờ lên tới vài trăm triệu đồng.

"Bình thường dẫu vất vả nhưng còn thằng Thắng, hai mẹ con cố gắng làm lụng trang trải lo cho hai người bị bệnh. Giờ Thắng nằm một chỗ rồi, tôi chẳng biết phải lo thế nào nữa. Gia đình tôi tận cùng rồi", bà Xoa chia sẻ.

Được biết, bản thân bà Xoa bị bệnh tiền đình, tụt đường huyết nhưng không dám đi khám. Hiện gia đình giờ chỉ có tiền thuốc mà không có tiền tiêu. Khi Thắng bị tai nạn, mọi người thương tình mỗi người gom góp một ít để gửi xuống đóng viện phí. Một mình bà Xoa làm thế nào để nuôi 3 người trong tình trạng chồng tai biến nặng, con gái bị down liệt nửa người trở bệnh tiên lượng xấu, con trai nằm viện bị tai nạn. Cái nghèo đang dần đẩy gia đình bà Xoa vào cùng cực khó khăn.

Mọi sự giúp đỡ gia đình bà Xoa - Mã số 692 xin gửi về:

1. Bà Lê Thị Xoa ở thôn Yên Dĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 692

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 692

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0978210922

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã Số 692

Phương Thuận