Gắp bỏ chiếc đinh vít sắc nhọn trong dạ dày bé trai 11 tháng tuổi

Thứ 3, 16/04/2019, 15:00 GMT+7

Trung tâm y tế huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh vừa xử lý thành công ca trẻ nuốt dị vật là chiếc đinh vít nhọn nằm ở phình vị của dạ dày.

Bác sĩ Lại Thị Thu Trang, Phụ trách nội soi, khoa Nội (Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên) cho biết, bệnh nhi Hoàng Văn N (11 tháng tuổi, trú tại Tiên Lãng, Tiên Yên, Quảng Ninh) được gia đình đưa đến viện ngay khi phát hiện bé nuốt dị vật kim khí. Ngay sau khi nuốt phải dị vật, bé khóc liên tục không ngừng.

dinhvit-1-1555395317724

Tại Trung tâm y tế huyện Tiên Yên, bệnh nhi được chỉ định chụp X-Quang để tìm ra nguyên nhân. Hình ảnh chụp X-quang cho thấy dị vật là chiếc đinh vít nhọn nằm ở phình vị của dạ dày.

Sau khi hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ đã tiến hành gây mê và nội soi can thiệp bằng ống mềm gắp dị vật. 

BS Trang cho biết, ca gắp dị vật cho trẻ khá khó khăn, do thực quản của bệnh nhi rất nhỏ. Hơn nữa, với tính chất sắc nhọn của đầu đinh vít, nếu không loại bỏ kịp thời có thể gây tổn thương đâm thủng thành ruột, thậm chí có thể gây thủng nhiều vị trí mà chiếc đinh đi qua.

Sau can thiệp, các bác sĩ đã gắp bỏ thành công chiếc đinh vít sắc nhọn, tình trạng sức khỏe trẻ ổn định.

Các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần cẩn trọng, không cho trẻ chơi các đồ chơi có kích thước nhỏ, vật sắc nhọn, chú ý khi cho trẻ ăn các loại trái cây có hạt như nhãn, na, vải... để phòng nguy cơ hóc dị vật nguy hiểm.

(Theo Tú Anh/Dân Trí)

Thanh Hải