Gắp dị vật nam châm ở tá tràng cho bé trai 18 tháng tuổi

Thứ 4, 19/10/2022, 15:33 GMT+7

PLBĐ - Sau khi được các bác sĩ thăm khám và chụp X-quang, xác định có hình ảnh dị vật cản quang nằm trong tá tràng, bệnh nhi được chuyển đến Trung tâm Nội soi để tiến hành nội soi cấp cứu, gắp dị vật là nam châm kích thước 6x6mm tại tá tràng D2 ra ngoài.

VTV thông tin, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP. HCM) vừa tiếp nhận trường hợp nội soi gắp dị vật nam châm ở đường tiêu hóa cho bé trai 18 tháng tuổi.

Theo người nhà bệnh nhân, trước thời điểm nhập viện, bệnh nhi ngồi chơi và vô tình nuốt phải viên nam châm. Ngay sau khi phát hiện, gia đình nhanh chóng đưa bệnh nhi đi cấp cứu.

Tại bệnh viện, sau khi được các bác sĩ thăm khám và chụp X-quang, xác định có hình ảnh dị vật cản quang nằm trong tá tràng của bệnh nhi. Bệnh nhi nhanh chóng được chuyển đến Trung tâm Nội soi để tiến hành nội soi cấp cứu, gắp dị vật là nam châm kích thước 6x6mm tại tá tràng D2 ra ngoài.

Gắp dị vật nam châm ở tá tràng cho bé trai 18 tháng tuổi - Ảnh 1.

Hình ảnh dị vật nam châm qua phim chụp X-quang. Ảnh: BVCC

Trong và sau thực hiện nội soi, kiểm tra không thấy chảy máu, hiện sức khỏe bệnh nhi ổn định và được xuất viện ngay sau đó.

Ngày 22/12/2020, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cũng đã thực hiện mổ nội soi cắt nối ruột để gắp 18 viên nam châm trong ruột của bé trai H.S (34 tháng tuổi, ngụ tại quận 8, TP.HCM).

Bé S. được người nhà đưa đến trong tình trạng không đau bụng, không ói nhưng vô cùng hoảng loạn cùng gia đình. Qua chụp phim kiểm tra và nội soi tiêu hóa, các bác sĩ thấy dị vật nằm ở ruột non của bé S.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Đỗ Huy Trọng Hiếu, khoa Ngoại tổng hợp đã khẩn trương mổ nội soi cho bệnh nhi S., lấy ra 18 viên nam châm dính kết chùm trong ruột của bé. Sau mổ tình trạng bé S. hồi phục tốt.

Người nhà cháu S. cho biết, trước đó bé cầm chiếc máy mát xa mắt của mẹ để chơi, mẹ phát hiện thì em đã nuốt hết số bi nam châm vào bụng, người nhà liền đưa em đến khám và nhập bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Mai Nguyên (th)