Giá bán lẻ dầu diesel tại Mỹ cao kỷ lục trong 15 ngày liên tiếp, Iran có thể tăng gấp đôi xuất khẩu

Thứ 2, 16/05/2022, 12:06 GMT+7

Theo thống kê của Hiệp hội ô tô Hoa Kỳ (AAA), giá bán lẻ dầu diesel trung bình tại Hoa Kỳ đã đạt mức cao kỷ lục trong 15 ngày liên tiếp. Thứ trưởng Dầu mỏ Iran Majid Chegeni ngày 15/5 cho biết: Nước này đang đánh giá khả năng xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu, nhưng vẫn chưa có kết luận.

Thứ trưởng Dầu mỏ Iran Majid Chegeni cho biết Iran luôn cam kết phát triển ngoại giao năng lượng và mở rộng thị phần. Có tới 45% lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu của EU trong năm ngoái là từ Nga.

Còn thông tin từ nhà sản xuất tấm wafer silicon của Đức, Siltronic AG cho biết: Nếu dây chuyền sản xuất của Đức bị gián đoạn do nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên không đủ, nó có thể có tác động tiêu cực đáng kể đến doanh thu và thu nhập của Siltronic.

Khí tự nhiên không chiếm tỷ trọng cao trong tiêu thụ năng lượng của Shichuang, nhưng nhiều nhà cung cấp sử dụng khí tự nhiên trong quá trình sản xuất của họ.

Theo Bloomberg hôm 16/5 đưa tin, dẫn lời một quan chức Đức giấu tên, Đức có kế hoạch ngừng nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm nay ngay cả khi EU không đạt được đồng thuận về vòng đàm phán trừng phạt tiếp theo.

Theo số liệu của Bộ Kinh tế Đức, tỷ lệ nhập khẩu dầu thô của Nga trong tiêu thụ dầu thô của Đức đã giảm từ 35% trước khi cuộc xung đột tại Ukraine bùng nổ xuống còn 12%. trong vòng 6-7 tháng.

Các ngoại trưởng EU đã nhóm họp hôm nay để thảo luận về vòng trừng phạt tiếp theo.

Theo thống kê của Hiệp hội ô tô Hoa Kỳ (AAA), giá bán lẻ dầu diesel trung bình tại Hoa Kỳ đã đạt mức cao kỷ lục trong 15 ngày liên tiếp. (Nguồn: Tech News)

Theo thống kê của Hiệp hội ô tô Hoa Kỳ (AAA), giá bán lẻ dầu diesel trung bình tại Hoa Kỳ đã đạt mức cao kỷ lục trong 15 ngày liên tiếp. (Nguồn: Tech News)

Mohsen Khojastehmehr, Giám đốc điều hành của Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran, cho biết vào ngày 14/5 rằng Iran sẽ làm hết sức mình để giành lại thị phần dầu thô của mình. Báo cáo cho biết Iran có khả năng tăng gấp đôi lượng dầu xuất khẩu của mình nếu nhu cầu đáp ứng đủ.

Tồn kho sản phẩm chưng cất ở Bờ Đông Hoa Kỳ xuống mức thấp nhất vào năm 1990.

Tờ Wall Street Journal đưa tin rằng các phương tiện chạy bằng động cơ diesel chiếm một tỷ lệ lớn trong các đội tàu châu Âu và châu Âu vốn phụ thuộc vào động cơ diesel của Nga, nên sẽ đặc biệt dễ bị trừng phạt ngược lại.

Theo thống kê của Hiệp hội ô tô Hoa Kỳ (AAA), giá bán lẻ dầu diesel trung bình tại Hoa Kỳ đã đạt mức cao kỷ lục trong 15 ngày liên tiếp (tính đến ngày 13/5/2022) và đã tăng hơn 50% so với trước vào năm 2022.

Dầu diesel tồn kho có chứa sản phẩm chưng cất ở Bờ Đông Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ít nhất là năm 1990.

Thứ trưởng dầu mỏ Iran Chegeni cho biết Iran luôn cam kết phát triển ngoại giao năng lượng và mở rộng thị phần. (Nguồn: Tech News)

Thứ trưởng dầu mỏ Iran Chegeni cho biết Iran luôn cam kết phát triển ngoại giao năng lượng và mở rộng thị phần. (Nguồn: Tech News)

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), giá dầu diesel ở mức 5,11 USD/gallon vào tháng 3, với 49% chi phí đến từ dầu thô.

EIA thông báo rằng tồn kho sản phẩm chưng cất giảm trung bình 913.000 thùng mỗi ngày xuống 104,029 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ 103,759 triệu thùng vào tuần 13/5/2005 và thấp hơn 23% so với mức trung bình của cùng kỳ trong năm năm qua.

Mời các bạn xem thêm Video đang được nhiều người quan tâm

Mẫn Mẫn