Giả 'cò đất' lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng tỉ đồng

04/11/2023 17:00

Chỉ trong vòng hơn 1 năm, Võ Văn Đức đã thực hiện 21 hành vi lừa đảo chiếm đoạt hàng tỉ đồng của nhiều bị hại. Thủ đoạn mà Đức đưa ra là lừa “chạy án”, làm giả các hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng đất, lừa cấp “sổ đỏ”…

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Võ Văn Đức (SN 1992, trú tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên toà, nam bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, do cần tiền tiêu xài cá nhân và lợi dụng việc "sốt đất", có nhiều người quen biết muốn mua đất, Đức đã nghĩ ra nhiều cách thức để lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Giả 'cò đất' lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng tỉ đồng - Ảnh 1.

Võ Văn Đức khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Để cho khách hàng tin tưởng, Đức nhiều lần đưa khách đi xem đất, mặc dù các chủ đất không có ý định mua bán, chuyển nhượng. Sau khi kiểm tra thực địa cũng như hồ sơ, giấy tờ, nhiều khách chốt giá, đặt trước tiền cọc hoặc chung tiền để mua đất cùng Đức. Bên cạnh đó, Đức còn "nổ" có thể làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay vay hộ tiền cho người khác.

Các thủ đoạn mà Đức dùng để lừa đảo các bị hại là nhận tiền đặt cọc để chuyển nhượng thửa đất không thuộc quyền sử dụng của mình; không được chủ sử dụng đất ủy quyền chuyển nhượng. Dù biết mình không có khả năng cấp "bìa đỏ" nhưng Đức vẫn hứa sẽ làm được, từ đó, chiếm đoạt tiền của nhiều người trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Ngoài ra, Võ Văn Đức còn lừa "chạy án". Theo đó, khi biết chị T. T. X., trú xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu có 2 con đang bị tạm giam về hành vi Cố ý gây thương tích, Đức đến nhà và nói có thể "lo cho 2 anh được hưởng án treo".

Vì tin tưởng Đức, chị X. đã nhiều lần đưa cho người đàn ông này 210 triệu đồng để lo "chạy án". Tuy nhiên, sau đó hai đứa con của bà X. vẫn phải bị xử phạt tù có thời hạn. Sau khi phát hiện mình bị lừa, người phụ nữ này đã yêu cầu Đức trả lại số tiền đã nhận.

Bằng thủ đoạn này, Đức đã chiếm đoạt của 12 người với số tiền gần 2,1 tỉ đồng, trong đó có những nạn nhân bị Đức lừa nhiều lần.

Cơ quan điều tra xác định, trong thời gian từ tháng 1/2021 đến tháng 5/2022 bằng các hành vi gian dối như trên, Võ Văn Đức đã thực hiện 21 hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 13 bị hại, với tổng số tiền hơn 2,3 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi lừa đảo các bị hại như cáo trạng truy tố. Bị cáo khai số tiền lừa đảo đã tiêu xài cá nhân hết nhưng không nói rõ đã chi tiêu vào những khoản gì. Các bị hại tham dự phiên tòa yêu cầu bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Võ Văn Đức 17 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về phần dân sự, tòa buộc bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.


(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Giả 'cò đất' lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng tỉ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO