Giá iPhone, máy chơi game và hàng loạt sản phẩm công nghệ khác sắp tăng vọt vì… Samsung

Thứ 2, 16/05/2022, 12:07 GMT+7

Trên thị trường hiện nay, rất nhiều thiết bị công nghệ đang sử dụng chip do Samsung chế tạo. Sự phụ thuộc này sắp khiến các nhà sản xuất thiết bị điện tử và xe hơi phải trả giá đắt.

Theo Bloomberg, Samsung đang có kế hoạch tăng giá bán chip lên 15-20% trong quý 2 năm 2022. Trong đó, các loại chip cao cấp sẽ chứng kiến mức tăng nhiều nhất. Samsung đang trong quá trình đàm phán tăng giá với các đối tác, trong đó Apple. Một số khách hàng đã đồng ý với đề nghị tăng giá của Samsung.

Samsung là nhà cung cấp chip cho nhiều công ty trên thế giới

Samsung là nhà cung cấp chip cho nhiều công ty trên thế giới

Việc tăng giá chip của Samsung sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều nhà sản xuất, đặc biệt là trong mảng smartphone, máy chơi game, máy tính bảng và ô tô. Để bù đắp chi phí, các công ty này sẽ phải tăng giá sản phẩm. Do đó, người bị ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là đông đảo khách hàng.

Điều đáng nói là Samsung đã duy trì giá bán chip khá ổn định trong suốt thời gian hai năm vừa qua. Tuy nhiên, gián đoạn về nguồn cung nguyên liệu, những đợt bùng phát dịch mới ở Trung Quốc, xung đột Nga-Ukraine đã khiến Samsung khó lòng đứng vững trước cơn bão giá trên thị trường.

Samsung và TSMC là cặp kỳ phùng địch thủ trong mảng sản xuất bán dẫn

Samsung và TSMC là cặp kỳ phùng địch thủ trong mảng sản xuất bán dẫn

Samsung hiện là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn thứ hai thế giới, sau Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC).

TSMC dự báo doanh số bán hàng trong quý hiện tại sẽ tăng vọt 37% nhưng sản lượng chip vẫn rất eo hẹp trong năm nay do nhu cầu lớn từ các khách hàng bất chấp giá bán cao hơn bình thường.

Trong báo cáo tài chính cuối tháng 4 vừa qua, Samsung cho biết nhu cầu chip của các khách hàng lớn hiện đã vượt quá năng lực sản xuất của hãng. Do đó, Samsung vẫn sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong năm 2022.

Mời bạn xem thêm video đang được nhiều người quan tâm:

Hồng Đức