Giá quả thị cả cành lên đến 200.000 đồng vẫn hút người tiêu dùng đầu mùa thu

Thứ 4, 13/09/2023, 06:15 GMT+7

GĐXH – Những ngày này, thứ quà quê dân giã mang đặc trưng mùa thu là quả thị được bày bán khắp các chợ, con phố… Giá quả thị cả cành lên tới 200.000 đồng vẫn thu hút người tiêu dùng.

"Thị ơi! Thị rụng bị bà! Bà để bà ngửi chứ bà không ăn" – câu nói quen thuộc của nhiều người khi nhắc đến một loại quả dân giã mang đậm hương mùa thu. Mùa thu về không chỉ khiến nhiều người yêu thích vì không khí mát mẻ, mà đây cũng là mùa xuất hiện nhiều loại quả. Quả thị được người tiêu dùng ngày càng ưa thích mỗi độ thu về.

Vào thời điểm này, theo khảo sát của PV, không chỉ ở các chợ mà trên nhiều con phố ở Hà Nội rất dễ bắt gặp quả thị. Theo các tiểu thương, vài năm trở lại đây, quả thị được ưa chuộng trở lại vì người dân muốn mua về để trong phòng cho thơm hoặc cúng bái mong gặp nhiều may mắn. Người dân không còn trồng nhiều loại cây này nữa nên nguồn cung của loại trái cây này giảm. Cũng vì vậy, giá mỗi kg thị ngày càng trở nên đắt đỏ.

Giá bán quả thị được các tiểu thương đưa ra dao động từ 10.000 – 20.000 đồng/lạng, tùy loại. Để sở hữu một kg quả thị, người tiêu dùng sẽ mất từ 100.000 – 200.000 đồng. Đây là giá mà nhiều gánh hàng rong, xe hàng bán trên nhiều tuyến phố.

Giá quả thị cả cành lên đến 200.000 đồng vẫn hút người tiêu dùng đầu mùa thu - Ảnh 2.

Quả thị được bày bán nhiều trên các chợ, tuyến phố thời điểm này. Ảnh TG

Giá quả thị cả cành lên đến 200.000 đồng vẫn hút người tiêu dùng đầu mùa thu - Ảnh 3.

Quả thị được nhiều người mua về để bày cho thơm

Theo các tiểu thương, giá bán rong cao hơn ở chợ vì thường quả đã được họ tuyển chọn kĩ. Người mua nhiều thì vài kg, còn đa phần mọi người một vài quả để lấy thơm, thắp hương. Trên thị trường, quả thị có 2 loại. Quả nhỏ, hơi dẹt, đáy bằng gọi là thị sáp; còn quả thị dáng hình cầu, đáy tròn gọi là thị muộn.

Không chỉ được bán tại các gánh hàng rong hay chợ dân sinh, quả thị cũng được nhiều người rao bán ở trên chợ mạng. Giá thị được bán rẻ hơn, trung bình 1 kg được bán 55.000 – 60.000 đồng; nửa cân giá 30.000 đồng. Ngoài ra, nhiều người còn bán quả thị có cả cành đang còn xanh để về cắm thành bình. Với những quả thị còn có cả cành giá bán khá cao dao động trên dưới 200.000 đồng. Tuy giá bán quả thị không hề rẻ nhưng không ít người dân vẫn hào hứng mua thứ quả gắn liền với tuổi thơ này.

Giá quả thị cả cành lên đến 200.000 đồng vẫn hút người tiêu dùng đầu mùa thu - Ảnh 4.

Những cành thị còn xanh được bán về để cắm bình trang trí

Tháng này đang là tháng của mùa Vu lan báo hiếu, quả thị lại càng được người dân lựa chọn nhiều hơn để trang trí, bày thêm vào những mâm lễ. Quả thị được trang trí cùng những loại hoa đặc trưng của mùa thu Hà Nội để đĩa hoa trưng bày thêm phần ấn tượng.

Tại gian hàng của bà Phán, trái cây được nhiều người lựa chọn nhất là quả thị. Bà Phán chia sẻ: "Từ sáng đến giờ bà cũng bán được khoảng hơn 100 quả. Giá được bà bán 150.000 đồng đổ về 1kg. Nếu khách chọn mua lẻ theo quả, tùy kích thước từng quả sẽ lấy 5000 – 20.000 đồng. Khách thường rất ít mặc cả"