Giá vàng hôm nay giảm sâu đáng báo động, nhà đầu tư hoảng loạn

Thứ 6, 15/07/2022, 10:24 GMT+7

Giá vàng "rơi tự do" khi thị trường định giá đợt tăng lãi suất mạnh nữa từ Fed khiến nhà đầu tư hoảng loạn.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 67,55-68,17 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 67,5-68,1 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên liền trước.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 67,55-68,15 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên gần nhất.

 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thời điểm 8h45 sáng nay 15/7 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.712 USD/ounce, giảm 14 USD/onuce so với cùng giờ sáng qua. Đêm qua đã có lúc giá quý kim lao dốc mạnh, xuyên thủng mức quan trọng 1.700 USD nhưng sau đó đã nhanh chóng phục hồi.

Giá vàng giảm hơn 2% trong phiên và xuống gần đáy một năm, vì đồng USD tiếp đà tăng mạnh trong khi triển vọng về một đợt tăng lãi suất mạnh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày càng lớn. Sau khi Mỹ công bố số liệu lạm phát tháng 6 vượt xa dự báo, các nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ tăng lãi suất mạnh hơn trước, tiếp tục làm nền kinh tế chậm lại và khiến nhu cầu nhiên liệu sa sút. Giá dầu thô Brent cũng đang giao dịch dưới ngưỡng 100 USD/thùng.

Theo ông Philip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures ở Chicago, "đồng USD mạnh hơn đang đẩy vàng xuống thấp. Sau dữ liệu lạm phát, các nhà giao dịch đã nâng kỳ vọng của họ từ mức tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên 100 điểm cơ bản, vì vậy gây áp lực lên vàng".

Một số nhà phân tích đánh giá, sự sụt giảm nhu cầu vàng thỏi phản ánh các sắc thái trên thị trường khi phí bảo hiểm cao hơn đang đẩy người tiêu dùng ra khỏi thị trường. Đồng thời, các nhà phân tích cho rằng giá vàng giảm mạnh được cho là sẽ dẫn đến nhu cầu vật chất tăng lên.

Theo các nhà phân tích, áp lực giảm giá đang gia tăng đối với vàng khi chỉ số DXY tiếp tục giao dịch ở mức cao nhất trong 20 năm.

Biến động xung quanh tỷ giá EUR/USD (đã bị ảnh hưởng vào ngày hôm qua) sẽ tiếp tục được nâng cao và tác động đến các tỷ giá USD khác. Việc nhận định lại giá vàng đang ở mức cao hơn trong kỳ vọng lãi suất của Fed có thể giữ cho đồng USD được hỗ trợ vững chắc so với đồng EURO ở mức 1 EURO đổi 1 USD.

Việc giá vàng có thể phá vỡ dưới 1.700 USD vẫn rất có khả năng xảy ra, với mức hỗ trợ tiếp theo có thể xuống kỳ vòng là 1.680 USD/ounce. Cho thấy, các dấu hiệu của áp lực lạm phát đang giảm xuống, khi đó vàng trở lên có lợi khi nền kinh tế rơi vào suy thoái."

Ngoài ra, mức giảm xuống dưới ngưỡng trước đại dịch, tức là từ 1.650 đến 1.700 USD/ounce, có thể gây ra tình trạng bán tháo kim loại quý.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: "Áp lực đang gia tăng đối với nhà đầu cơ nếu giá vàng giao dịch dưới ngưỡng trước thời điểm đại dịch.

Từ khóa: giá vàng