Giá vàng hôm nay ồ ạt lao dốc

Thứ 2, 25/07/2022, 12:26 GMT+7

Giá vàng tiếp tục giảm trong bối cảnh nhiều rủi ro trong ngắn hạn khiến các nhà đầu tư không quan tâm tới kim loại quý.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 25/7, giá vàng trong nước được Tập đoàn DOJI niêm yết chiều mua vào 64,5 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 66,0 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán vàng tại DOJI là 1,5 triệu đồng/lượng.

So với mở cửa phiên giao dịch trước (24/7), giá vàng tại DOJI tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 400.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng SJC chiều mua vào ở ngưỡng 64,72 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 66,18 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán vàng SJC đang là 1,46 triệu đồng/lượng.

So với mở cửa phiên giao dịch trước (24/7), giá vàng tại Bảo Tín Minh Châu giảm 30.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 200.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Giới chuyên gia nhận định, mức chênh lệch mua vào - bán ra của các đơn vị kinh doanh trong nước vẫn đang quá cao. Điều này đồng nghĩa với việc đẩy rủi ro về phía người mua.

 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Giá kim loại quý quốc tế lao nhanh từ mức 1.728 USD/ounce xuống 1.720 USD/ounce vào đầu ngày 25/7. Vàng bắt đầu tuần mới với phiên giảm giá, sau khi ghi nhận mức đi xuống liên tục trong 5 tuần qua.

Trong tuần này, kim loại quý sẽ đối mặt với những thách thức lớn khi cả thị trường đổ dồn về Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với dự đoán lãi suất sẽ tăng thêm 0,75%. Điều này sẽ hỗ trợ đồng đô la Mỹ tăng giá, sau khi chỉ số USD-Index đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 20 năm qua. Yếu tố này không hỗ trợ vàng đi lên.

Tuy nhiên, Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho rằng giá vàng tăng do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu đang đặt lại kỳ vọng tăng lãi suất đối với tất cả các ngân hàng trung ương lớn.

Vàng đang bắt đầu hoạt động như một nơi trú ẩn an toàn khi tăng trưởng kinh tế suy yếu sẽ buộc nhiều ngân hàng trung ương phải từ bỏ kế hoạch thắt chặt mạnh mẽ của họ. Vàng có thể tìm thấy ngưỡng kháng cự ở mức 1.750 USD/ounce, nhưng nếu không, sẽ không có nhiều cản trở cho đến mức 1.800 USD/ounce.

Khảo sát thị trường vàng của phố Wall cho thấy, 67% lạc quan về giá vàng, trong khi đó 33% nhận định vàng giảm giá. Còn theo Main Street, 56% cho rằng vàng tăng giá, 28% cho rằng vàng giảm.

David Meger, Giám đốc kinh doanh kim loại tại High Ridge Futures cho biết, USD giảm tạo ra ít sức ép trên thị trường vàng và các hàng hóa khác. Vàng đã không thể giữ được vị thế là nơi trú ẩn an toàn bất chấp những lo ngại về suy thoái.

Tuy nhiên, Adam Button, trưởng chiến lược gia tiền tệ Forexlive , cho biết vàng sẽ tăng do USD suy yếu.

Tường Vy (th)

Từ khóa: giá vàng