Giá vàng hôm nay phục hồi tốt, các chuyên gia nhận định khá tích cực

Thứ 2, 20/06/2022, 16:43 GMT+7

Các chuyên gia nhận định giá vàng trong ngắn hạn có thể giảm sâu nhưng lâu dài vẫn là một kênh đầu tư an toàn hiệu quả.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 20/6, giá vàng trong nước được Tập đoàn DOJI niêm yết chiều mua vào 67,8 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 68,65 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán vàng tại DOJI là 850.000 đồng/lượng.

So với mở cửa phiên giao dịch trước (19/6), giá vàng tại DOJI không thay đổi chiều mua vào và tăng 50.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Trong khi đó, Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết, giá vàng mua vào 67,9 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 68,7 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán vàng SJC đang là 800.000 đồng/lượng.

So với mở cửa phiên giao dịch trước (19/6), giá vàng tại Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC cùng tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Kim loại quý trên thị trường quốc tế sáng 20/6 biến động tăng giảm liên tục, sau khi giảm từ 1.840 USD/ounce xuống 1.835 USD/ounce, vàng đã nhanh chóng tăng nhanh lên lại mức 1.840 USD/ounce.

Giá vàng tăng trước động thái tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuần qua thêm 0,75%, lên 1,75%. Chủ tịch Fed Jerome Powell nói ngân hàng sẽ không xem xét một đợt tăng 0,75% nữa và giảm tốc độ tăng dự kiến trong tương lai so với kỳ vọng của một số nhà phân tích.

Các nhà phân tích cho rằng vàng đang bị rơi vào thế giằng co tuy nhiên việc giá quý kim trụ vững trên mốc 1.800 USD khiến giới chuyên gia khá bất ngờ.

Colin Cieszynski, Trưởng chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management nhận định: "Hoạt động của vàng rất ấn tượng. Kim loại quý đang làm chính xác những gì nó nên làm".

Chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman thì nhận định, việc phục hồi tốt của vàng sau khi Fed tăng lãi suất là điều đáng ghi nhận nhưng sau đó sẽ giảm trở lại. Việc tăng lãi suất được cho là có hại cho vàng. Nhưng khi lạm phát đang ở mức cao, Fed sẽ phải mất nhiều đợt tăng lãi suất để đạt được mức lãi suất thực là trung tính.

Trong khi đó, Giám đốc chiến lược hàng hóa toàn cầu Bart Melek của TD Securities nhận định, vàng đã thực hiện "một công việc ngoạn mục", nhưng điều đó không có nghĩa kim loại quý sẽ không quay trở lại mức 1.800 USD.

Theo kết quả cuộc khảo sát của Kitco, đa số các nhà phân tích đến từ phố Wall vẫn giữa quan điểm lạc quan với giá vàng tuần này. Cụ thể, 33% tin rằng giá kim loại quý sẽ tăng giá, 20% dự báo giá giảm và 47% nhận định đi ngang.

Tương tự, kết quả cuộc thăm dò trực tuyến Main Street, 56% dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, 24% cho rằng vàng sẽ sụt giảm và 19% có quan điểm giá vàng đi ngang.

Han Tan, nhà phân tích thị trường tại Exility cho biết, áp lực từ sau đợt tăng lãi suất vừa qua lên mức 75 điểm phần trăm của Fed, thậm chí sắp tới của Mỹ, sẽ giới hạn đà tăng trong ngắn hạn của vàng.

Tường Vy (th)

Từ khóa: giá vàng