Giá vàng hôm nay "rớt" thảm hại, đua nhau bán

Thứ 3, 26/07/2022, 12:46 GMT+7

Chênh lệch mua - bán vàng được đẩy lên rất cao khiến người mua đối diện rủi ro.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 26/7, giá vàng trong nước được Tập đoàn DOJI niêm yết chiều mua vào 63,5 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 65,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán vàng tại DOJI là 2 triệu đồng/lượng.

So với mở cửa phiên giao dịch trước (25/7), giá vàng tại DOJI giảm 1 triệu đồng/lượng chiều mua vào và tăng 500.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng SJC chiều mua vào ở ngưỡng 65,22 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 66,18 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán vàng SJC đang là 940.000 đồng/lượng.

So với mở cửa phiên giao dịch trước (25/7), giá vàng tại Bảo Tín Minh Châu giảm 500.000 đồng/lượng chiều mua vào và giữ nguyên chiều bán ra.

Giới chuyên gia nhận định, mức chênh lệch mua vào - bán ra của các đơn vị kinh doanh trong nước vẫn đang quá cao. Điều này đồng nghĩa với việc đẩy rủi ro về phía người mua.

Giá vàng hôm nay "rớt" thảm hại, đua nhau bán - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Giá vàng thế giới sáng 26/7 giảm 9 USD/ounce, xuống còn 1.721 USD/ounce. Một số nhà đầu tư lo ngại đã thực hiện bán ra trước những thông tin quan trọng này. Quỹ đầu tư vàng lớn thế giới SPDR bán ra 0,58 tấn vàng, lượng vàng nắm giữ xuống còn 1.005,29 tấn.

Mặc dù một số nhà phân tích kỳ vọng giá vàng tăng cao hơn trong tuần này nhưng các thị trường đang chờ đợi cuộc họp chính sách tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Quyết định chính sách tiền tệ trong cuộc họp này của Fed được cho là sẽ gây ra một đợt biến động trên thị trường vàng.

Fed dự kiến sẽ nâng lãi suất chuẩn qua đêm thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 26-27/7 thay vì 100 điểm cơ bản để đối phó lạm phát cao do khả năng suy thoái trong năm tới tăng lên 40%.

Các nhà phân tích hàng hóa tại TD Securities cho rằng, bất chấp tâm lý trên thị trường thay đổi, vàng phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn và giá vàng cần phải đẩy lên trên 1.775 USD/ ounce để cắt đứt xu hướng giảm hiện tại.

Mặc dù vàng tiếp tục gặp khó khăn trong cái bóng của Fed, nhưng các chuyên gia cho rằng nó vẫn là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất trong không gian kim loại quý.

Chris Vecchio, chiến lược gia thị trường cấp cao tại DailyFX.com, nói rằng đồng USD đang mất đà khi Cục Dự trữ Liên bang vẫn tiếp tục động thái tăng lãi suất, đồng USD và vàng có thể cùng tăng giá song song.

Ông nói: "Cuộc khủng hoảng nợ châu Âu chưa chắc đã xảy ra trong thời gian tới, nhưng nó đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, chừng nào đồng Euro chưa mạnh lên, thì vàng và USD có xu hướng tăng cao hơn".

Tuy nhiên, Vecchio nói thêm rằng, giới hạn sức mạnh của vàng với mức kháng cự khoảng 1.760 USD/ounce. Ông cho rằng trong môi trường hiện tại, các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho sự biến động cao hơn.

Tường Vy (th)

Từ khóa: giá vàng