Giải mã nguyên nhân có thể gây ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại ngã tư Võ Chí Công- Xuân La

Thứ 5, 06/04/2023, 09:49 GMT+7

Cơ quan chức năng sẽ làm rõ tài xế có thực hiện đúng các thao tác kĩ thuật để dừng xe, đảm bảo an toàn cho những người cùng tham gia giao thông hay không; lý do gì chiếc xe chồm lên phía trước và lao vào đoàn người đang đi ngang qua.

Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông" và ra quyết định tạm giữ hình sự lái xe gây tai nạn để điều tra, xử lý quy định.

Khoảng 16h07' ngày 5/4/2023, tại khu vực ngã tư Võ Chí Công - Xuân La (phường Xuân La, quận Tây Hồ) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa xe ô tô BKS 29A-083.12 với 17 xe máy. Hậu quả có 22 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Phòng Cảnh sát giao thông đã phối hợp với Công an quận Tây Hồ khẩn trương có mặt tại hiện trường điều tra, làm rõ vụ việc. Qua xác minh, lái xe ô tô là Hoàng Ngọc Vĩnh (SN 1960, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội). Kiểm tra không phát hiện lái xe ô tô có nồng độ cồn và âm tính với chất ma tuý.

Cơ quan Công an xác định, chiều 5/4/2023, ông Vĩnh điều khiển xe ô tô chở vợ đi từ nhà ở phường Bồ Đề (quận Long Biên) đến Bệnh viện Tim để khám bệnh. Đến 16h cùng ngày thì lái xe đi về, trong khi điều khiển đã không kiểm soát được tốc độ nên gây tai nạn.

Căn cứ vào các tài liệu xác minh, điều tra thu được, Công an quận Tây Hồ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông" và ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Hoàng Ngọc Vĩnh để điều tra, xử lý quy định.

Giải mã nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại ngã tư Võ Chí Công- Xuân La - Ảnh 2.

Hiện trường vụ tai nạn (ảnh TL)

Theo Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội), đây là một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây hoang mang cho nhiều người. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, hình ảnh thể hiện qua clip cho thấy chiếc ô tô đã mất lái và tông thẳng vào đoàn người đông đúc đang di chuyển phía trước ngay ngã tư đường khiến nhiều xe máy bị tông trúng, nhiều người thương tích nghiêm trọng. Cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng thì vụ tai nạn đã khiến 17 người trên xe máy bị thương tích, phải nhập viện cấp cứu. Kết quả xét nghiệm cho thấy, tài xế không dương tính với ma túy, không vi phạm nồng độ cồn. Đây là người đàn ông chở theo vợ vừa khám bệnh ở bệnh viện ra.

Cơ quan chức năng sẽ làm rõ tình trạng kĩ thuật của phương tiện, khả năng quan sát, khả năng điều khiển phương tiện, khả năng làm chủ tốc độ của tài xế để đánh giá vụ tai nạn là do lỗi kĩ thuật hay do sai sót trong quá trình điều khiển xe ô tô của người đàn ông lớn tuổi này.

Đây không phải là chiếc xe mới, nếu được đăng kiểm đúng quy định thì nguyên nhân từ lỗi kĩ thuật rất hiếm khi xảy ra. Trường hợp kết quả xác minh của cơ quan chức năng cho thấy người đàn ông này đã đạp nhầm chân ga khiến chiếc xe lao đi về phía trước dẫn đến vụ tai nạn thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với người đàn ông này về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" theo Điều 260 (BLHS 2015).

Theo quy định của pháp luật thì ô tô phải phương tiện giao thông là nguồn nguy hiểm cao độ. Người điều khiển nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định của pháp luật về việc đảm bảo an toàn giao thông được bộ, phải tuân thủ các quy tắc khi tham gia giao thông. Khi đến điểm giao cắt có đèn đỏ thì các tất cả các phương tiện phải dừng lại, khi đèn xanh bật sáng thì mới được phép di chuyển.

Giải mã nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại ngã tư Võ Chí Công- Xuân La - Ảnh 3.

Luật sư Đặng Văn Cường trao đổi với PV về vụ tai nạn nghiêm trọng

Hình ảnh qua clip cho thấy, trong khi các phương tiện đang dừng chờ đèn đỏ, phía trước có rất nhiều xe qua lại thì chiếc xe ô tô này mất lái, vượt đèn đỏ lao thẳng về phía trước đâm trúng rất nhiều xe máy đang đi ngang qua theo chiều của họ.

Cơ quan chức năng sẽ làm rõ người đàn ông này có thực hiện đúng các thao tác kĩ thuật để dừng xe, đảm bảo an toàn cho những người cùng tham gia giao thông hay không, lý do gì chiếc xe chồm lên phía trước và lao vào đoàn người đang đi ngang qua.

Điều 24 (Luật Giao thông đường bộ năm 2008) quy định về quy tắc nhường đường tại nơi giao nhau như sau: Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định. Trong trường hợp kết quả xác minh của cơ quan chức năng cho thấy người điều khiển chiếc xe ô tô không tuân thủ quy định của luật giao thông đường bộ, không chấp hành quy định về báo hiệu đường bộ, khi thấy đèn đỏ ở ngã tư mà không dừng xe nên dẫn đến vụ tai nạn xảy ra thì tài xế sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 (BLHS).

Theo quy định, người nào có lỗi khi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây ra thiệt hại nghiêm trọng (như hậu quả chết người hoặc thương tích cho nhiều người mà thương tích 61% trở lên hoặc thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng trở lên) thì sẽ bị xử lý hình sự. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, đồng thời sẽ phối hợp để đưa nạn nhân đi cấp cứu, định giá tài sản bị thiệt hại và tiến hành giám định thương tích đối với các nạn nhân để xác định hậu quả đã gây ra của vụ tai nạn này.

"Đây là vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây ra nhiều thương vong với các nạn nhân. Chính vì vậy cơ quan chức năng sẽ xem xét đánh giá tổng thể sự việc, xác định lỗi của người điều khiển phương tiện để giải quyết theo quy định.

Trường hợp người điều khiển phương tiện không có lỗi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng vẫn phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân. Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, thu nhập bị mất, bị giảm sút và tiền tổn thất về tinh thần tới 50 tháng lương cơ bản đối với mỗi nạn nhân theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Còn nếu xác định có lỗi của người điều khiển phương tiện ô tô thì tài xế sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định", Tiến sĩ, luật sư Cường phân tích.

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Hà Nội- Kinh hoàng ô tô đâm hàng loạt xe máy tại ngã tư đông nghịt người qua lại

Từ khóa: tai nạn giao thông