Giáo sư nổi tiếng nói: Có 1 kiểu trẻ thường khiến bố mẹ lo lắng, nhưng sau này chính là niềm tự hào, làm gia đình nở mày nở mặt

Thứ 3, 18/01/2022, 20:41 GMT+7

Những đứa trẻ kiểu này thường ít nói.

Giáo sư Lý Mai Cẩn là chuyên gia trong lĩnh vực Tâm lý tội phạm và Nuôi dạy con cái, hiện đang công tác tại Đại học Cảnh sát Nhân dân Trung Quốc. Trong một buổi hội thảo, giáo sư Lý Mai Cẩn từng nói rằng, những đứa trẻ đạt điểm cao trong học tập có sự tập trung lớn. Do vậy, trẻ thường không thích nói chuyện. Ngược lại, những đứa trẻ bị điểm kém hay nói nhiều hơn. 

Điều này là bởi đứa trẻ ít nói thường rất tập trung và không muốn sự chú ý của mình bị phân tán bởi các yếu tố bên ngoài. Vì vậy, cha mẹ đừng quá lo lắng khi thấy con ít nói, lo sợ này kia. Ngoài tính cách ít nói, những đứa trẻ ưu tú, đạt điểm số cao còn có một số đặc điểm:

- Biết cách lập kế hoạch cho bản thân

Khi học tập, chúng ta cần phải liên tục đặt ra mục tiêu cho bản thân. Chẳng hạn như hôm nay phải hoàn thành những gì, đọc bao nhiêu trang,... Những đứa trẻ có thành tích cao thường lên kế hoạch về thời gian và cuộc sống của mình. Ngay cả khi không học, trẻ cũng biết phải làm gì khi nào, ra sao. 

Dù đi chơi, họ cũng sẽ có kế hoạch. Đồng thời, trẻ sẽ tuân thủ nghiêm ngặt việc thực hiện theo kế hoạch đã lên trước. Đây thực sự là loại một năng lực và khi trẻ biết áp dụng vào việc học sẽ mang đến kết quả không tồi.

Giáo sư nổi tiếng nói: Có 1 kiểu trẻ thường khiến bố mẹ lo lắng, nhưng sau này chính là niềm tự hào, làm gia đình nở mày nở mặt - Ảnh 1.

Giáo sư Lý Mai Cẩn.

- Thường biết nhận ra lỗi sai của mình và rút kinh nghiệm 

Khi phát kết quả bài kiểm tra, các em học sinh không quan tâm mình được tổng bao nhiêu điểm mà thường để ý xem mình bị trừ điểm ở đâu để lần sau không mắc phải lỗi sai. Thực tế, ai cũng có thể mắc phải sai lầm, mấu chốt là họ có rút ra được bài học hay không. Đó chính là bí quyết của người thành công. 

- Khả năng tư duy logic mạnh mẽ

Học sinh đạt điểm cao thường có khả năng tư duy logic mạnh mẽ, có thể học các kiến thức khác nhau dễ dàng hơn, sử dụng linh hoạt và thậm chí khám phá kiến thức chưa biết một cách độc lập thông qua tư duy logic của riêng mình. 

Còn những trẻ có khả năng tư duy logic kém sẽ gặp khó khăn hơn trong việc học, do không biết tóm tắt và không biết vận dụng linh hoạt những gì đã học.

Giáo sư nổi tiếng nói: Có 1 kiểu trẻ thường khiến bố mẹ lo lắng, nhưng sau này chính là niềm tự hào, làm gia đình nở mày nở mặt - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Ở Trung Quốc có một cậu bé 12 tuổi tên Sun Yidong, được mệnh danh là thần đồng. Sun từng tham gia một cuộc thi siêu trí tuệ và lọt top đầu. Ngoài đời, Sun nói được cả Tiếng Anh, Tiếng Đức và từng đạt giải nhất trong nhiều cuộc thi.

Khi được hỏi tại sao con trai lại học giỏi như vậy, mẹ của Sun Yidong từng cho biết: "Con trai tôi chỉ là một đứa trẻ bình thường, nhưng tư duy logic của nó thật sự nổi trội". Từ đó cho thấy, tư duy logic ảnh hưởng thế nào đến kết quả học tập của trẻ. 

Thanh Hương