Giật mình khi phát hiện kim loại bị “bỏ quên” trong thực quản bé trai 2 tuổi

Thanh Hải 23/05/2019 15:00

Thấy con có biểu hiện ho, khò khè ngày càng nặng lên, gia đình đưa đi khám và chụp X-quang mới “tá hỏa” khi nghe bác sĩ thông báo phát hiện có dị vật trong thực quản của cháu.

BS Nguyễn Minh Khôi – khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, bệnh nhi được chụp X-quang ngực phát hiện dị vật cản quang dạng vòng ở vị trí tương ứng với nền cổ. Chụp cắt lớp vi tính  cho thấy hình ảnh dị vật kim loại nằm trong trung thất trên, có ổ dịch khí xung quanh. Tuy nhiên, khi khai thác tiền sử gia đình không hề hay biết cháu đã nuốt phải dị vật gì và khi nào.

“Thông thường, dị vật có thể lấy được bằng phương pháp nội soi qua đường tự nhiên. Tuy nhiên, điều đặc biệt của trường hợp này là khi nội soi hô hấp và tiêu hóa tìm dị vật lại không phát hiện dị vật trong lòng khí quản hay thực quản mà chỉ có dấu hiệu nghi ngờ với vết loét trợt tại thành trước thực quản”, BS Khôi cho hay.\

kim-loai-1558593830-width888height592
Dị vật được lấy ra trong cơ thể bé 2 tuổi. 

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ nhận thấy đây là ca bệnh đặc biệt, do mảnh kim loại có hiện tượng xâm thực vào thành thực quản và thoát ra gây áp-xe trung thất, không quan sát và lấy được qua soi tiêu hóa và hô hấp thông thường nên phẫu thuật mở tại chỗ là lựa chọn duy nhất.

TS.BS Tô Mạnh Tuân - Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp đồng thời cũng là phẫu thuật viên chính của ca mổ chia sẻ: “Bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật với vết rạch ngang vùng cổ trước. Do vị trí dị vật nằm sát sau tuyến giáp, dây thần kinh thanh quản quặt ngược và các mạch máu lớn vùng cổ nên nguy cơ tai biến trong mổ rất cao.

Trong mổ phát hiện khối áp-xe trung thất trên nằm giữa khí quản và thực quản, kèm theo tổn thương thành thực quản. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu tích vào ổ áp-xe, lấy được dị vật kim loại dạng vòng, đường kính 18mm, dày 0.5mm, có cạnh sắc.

Sau ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng, bệnh nhi được thở máy, dùng kháng sinh liều cao, chống phù nề. Sau 18 ngày điều trị, hiện trẻ đã ổn định, ăn uống tốt, được ra viện.

(Theo Lao Động)

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Giật mình khi phát hiện kim loại bị “bỏ quên” trong thực quản bé trai 2 tuổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO