Gửi tiết kiệm thế nào vừa an toàn, vừa sinh lợi nhiều nhất: Nhân viên ngân hàng đưa ra lời khuyên chí cốt

03/04/2024 13:13

Gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là kênh đầu tư được nhiều người sử dụng, tuy nhiên, nhiều người gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng chưa lường hết được những rủi ro có thể gặp phải.

Trong thời gian gần đây có rất nhiều vụ người dân gửi tiết tiết kiệm vào ngân hàng nhưng tới một ngày số tiền đó đột nhiên bị bốc hơi, khiến cho nhiều khách hàng rơi vào tình trạng hoang mang lo lắng. Chính vì vậy, để tránh gặp phải những tình huống khóc dở mếu dở như trên mọi người nên lưu ý những nguyên tắc này khi đi gửi tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm thế nào vừa an toàn, vừa sinh lợi nhiều nhất: Nhân viên ngân hàng đưa ra lời khuyên chí cốt- Ảnh 2.
Người dân cần lựa chọn và cân nhắc kỹ trước khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng nào


Gửi tiền trực tiếp tại quầy

Một trong những nguyên tắc khi gửi tiết kiệm là phải giao dịch tại quầy có camera ghi hình và đây là quy chế về tiền gửi, được quy định rõ tại các ngân hàng. Nhưng trên thực tế, vẫn có một số trường hợp đặc biệt với khách hàng VIP, thường được các nhân viên quen biết hỗ trợ mở tài khoản tiền gửi mà không đến ngân hàng thực hiện thủ tục theo quy định.

Bởi vì khi bạn không ký gửi tiền tại quầy sẽ không ai xác thực bạn có thật sự gửi tiền ở ngân hàng đó hơn. Bởi vì ở các ngân hàng đều có lắp camera khách tới giao dịch và ghi lại tất cả mọi giao dịch, khi có bất chắc xảy ra bạn sẽ được ngân hàng bảo vệ.

Tuyệt đối không nên ký sẵn chứng từ trống

Khi làm thủ tục gửi tiền hoặc rút, chuyển tiền, trong bất cứ trường hợp nào thì khách hàng cũng không được ký vào các tờ giấy trắng.

Nguyên nhân, tất cả các mẫu giấy tờ giao dịch về gửi hay rút, chuyển tiền của ngân hàng đều có nội dung rõ ràng và nhân viên nhà băng phải tuân thủ theo đúng quy trình của ngân hàng để giao dịch với khách.

Hơn nữa, với các mẫu giấy trắng đã có chữ ký của khách hàng, nhân viên ngân hàng vẫn có thể điền thông tin vào đó nhằm rút tiền của khách hàng theo nhiều cách khác nhau, thậm chí tin nhắn rút tiền cũng không được gửi đến số điện thoại mà khách hàng đã ký, vì có thể đã có sự thông đồng tại các bộ phận khác nhau.

Cần hiểu rõ giữa đầu tư và gửi tiết kiệm truyền thống

Gửi tiết kiệm thế nào vừa an toàn, vừa sinh lợi nhiều nhất: Nhân viên ngân hàng đưa ra lời khuyên chí cốt- Ảnh 3.
Cách gửi tiết kiệm thông minh để tiền không bốc hơi lãi suất cao


Ngày này khi bạn đi gửi tiết kiệm thường được nhân viên ngân hàng tư vấn về cách gửi tiết kiệm lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm bình thường. Nếu như lãi suất ngân hàng binh thường giờ chỉ 5% thì gửi tiết kiệm theo cách nhân viên tư vấn sẽ có mức lãi suất tới 20-30%/năm. Khách hàng cần phải tính táo thực chất nhân viên ngân hàng đang đánh tráo khái niệm đây không phải là gửi tiết kiệm mà là hình thức đầu tư. Họ huy động vốn của bạn vào đầu tư và nên nhớ rằng trong đầu tư có rủi ro. Nếu như đầu tư thua lỗ thì số tiền bạn bỏ vào đó sẽ không còn gì cả. Chính vì vậy, cần hiểu rõ bản chất của vấn đề để không rơi vào tình trạng mất tiền oan.

Cẩn trọng khi giao dịch trực tuyến

Khách hàng không nên vào các trang web lạ và có tính bảo mật kém trên máy tính hoặc điện thoại. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên có chương trình quét virus của các hãng phần mềm uy tín và luôn cập nhật phiên bản mới; luôn tiếp nhận kịp thời các thông báo của ngân hàng nơi mở tài khoản về các cảnh báo rủi ro trong giao dịch trực tuyến…

Lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm phù hợp

Các sản phẩm gửi tiết kiệm sẽ bao gồm kỳ hạn ngắn (dưới 6 tháng) và kỳ hạn trung - dài (từ 6 tháng trở lên). 

Với hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn, bạn cần cân nhắc thật kỹ nếu muốn rút tiền trước hạn. Vì nếu rút tiền trước ngày đáo hạn, bạn sẽ chỉ được nhận mức lãi suất không kỳ hạn với khoản tiền rút trước hạn.

Nên chia nhỏ các khoản tiết kiệm, không thả trứng vào một rổ

Nếu gửi tất cả tiền tiết kiệm vào 1 tài khoản thì khi cần dùng tiền gấp, khách hàng phải tất toán toàn bộ tiền trong tài khoản tiết kiệm. Điều này có nghĩa là khách hàng sẽ nhận được lãi suất không kỳ hạn cho phần tiền rút trước.

Vì vậy, khách hàng nên phân chia tiền gửi thành các khoản nhỏ như khoản tiết kiệm lâu dài, khoản tiết kiệm linh hoạt, khoản tiết kiệm để hưởng lãi hàng tháng... Sau đó, hãy gửi các khoản tiền này vào từng sản phẩm tiết kiệm với những kỳ hạn khác nhau để phù hợp với nhu cầu và mục đích tiết kiệm.

Lưu ý về rủi ro khi gửi tiết kiệm

Ngoài quan tâm đến cách gửi tiết kiệm lãi cao thì người gửi cũng cần lưu ý về rủi ro khi gửi tiết kiệm. Mặc dù được biết đến là hình thức đầu tư an toàn nhất, tuy nhiên gửi tiết kiệm tại ngân hàng cũng có những rủi ro nhất định:

- Rủi ro do gửi tiền bên ngoài ngân hàng: Lợi dụng mối quan hệ quen biết, nhiều nhân viên ngân hàng đã lôi kéo khách hàng làm thủ tục mở sổ tiết kiệm tại nhà hoặc nơi khác không phải ở ngân hàng. Rất nhiều người đã gặp phải rắc rối, thậm chí mất hết số tiền gửi từ chính việc làm này.

- Vấn đề bảo mật thông tin khi gửi tiền online: Hình thức gửi tiền online được nhiều người ưa chuộng bởi tiết kiệm thời gian đi lại và không cần quản lý sổ tiết kiệm giấy. Tuy nhiên, khách hàng có thể trở thành nạn nhân của các tội phạm công nghệ cao do click vào các trang không an toàn, trang rác có cài virut; nhấp vào link không rõ nguồn; tải về các ứng dụng, tài liệu có chứa mã độc…

Để gửi tiền trong ngân hàng an toàn và giảm thiểu các rủi ro, người gửi tiền cần lưu ý:

- Nên chọn các ngân hàng lớn và uy tín để gửi tiết kiệm.

- Giao dịch thực hiện trực tiếp tại ngân hàng, giữ sổ tiết kiệm an toàn.

- Nếu gửi tiền online không nên truy cập vào các trang web hay đường link do người lạ gửi, không tiết lộ mã OTP cho bất kỳ ai, giữ bảo mật nhiều lớp cho điện thoại.

Mời độc giả theo dõi video đang được quan tâm trên Gia đình và xã hội

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Gửi tiết kiệm thế nào vừa an toàn, vừa sinh lợi nhiều nhất: Nhân viên ngân hàng đưa ra lời khuyên chí cốt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO