Hà Nội: Bắt nhóm cho vay nặng lãi

23/07/2023 10:15

Công an quận Hà Đông (Hà Nội) vừa bắt giữ hai đối tượng chuyên cho vay nặng lãi.

Theo đó, qua công tác nghiệp vụ, Công an quận Hà Đông phát hiện đối tượng Phùng Văn Huy (SN 1989, trú tại Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội; tạm trú tại Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội; có 1 tiền án về tội Trộm cắp tài sản) có dấu hiệu hoạt động cho vay nặng lãi. 

Huy có biểu hiện đi thu tiền “họ” của người dân trên địa bàn quận Hà Đông. Tập trung đi sâu xác minh Huy và một số đối tượng liên quan, trinh sát nắm được ổ nhóm này có biểu hiện kinh doanh tài chính (cho vay dưới hình thức “bốc họ” với lãi suất cao) hoạt động tại nhiều quận, huyện thuộc địa bàn Hà Nội. 

Căn cứ các tài liệu trinh sát thu thập được, ngày 17/7, công an tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của 2 đối tượng chính là Phùng Văn Huy; và Đỗ Tiến Thành (SN 2000, nhà ở xã Hồng Thái, Phú Xuyên, Hà Nội; tạm trú tại Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội). 

Hà Nội: Bắt nhóm cho vay nặng lãi - Ảnh 1.

Hai đối tượng trong vụ án ( ảnh tư liệu)

Lời khai của các đối tượng và tài liệu ban chuyên án thu thập cho thấy, nhóm đối tượng này có thời gian khá dài hoạt động kinh doanh tài chính trên không gian mạng dưới hình thức cho vay bốc “bát họ” với tỷ lệ 10 ăn 8, cắt lãi trước, trả trong vòng 50 ngày (khách vay 10 triệu đồng sẽ nhận về 8 triệu đồng, cắt lãi trước 2 triệu đồng); lãi xuất cho vay 146%/ năm. 

Để tổ chức hoạt động tội phạm, các đối tượng bàn bạc và phân công từng nhiệm vụ, từng khâu, như quảng cáo – khai thác người có nhu cầu vay tiền; kiểm tra thông tin khách vay; làm thủ tục cho khách vay tiền; và nhắc khách đóng tiền hàng ngày. Để quản lý khách vay tiền, Huy và Thành sử dụng mạng xã hội Zalo, Viber cùng ứng dụng quản lý khách vay trên mạng Internet…

Căn cứ vào lời khai và các giấy tờ, tài liệu thu giữ được ban đầu Cơ quan điều tra xác định trong khoảng thời gian từ tháng 10/2022 đến tháng 7/2023, nhóm đối tượng này đã cho nhiều khách vay ở nhiều quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội như: Hà Đông, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thanh Trì…. với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Hà Nội: Bắt nhóm cho vay nặng lãi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO