"Hà Nội FC đá thế này thì có thể thắng HAGL, nhưng nếu thay HLV Hàn Quốc lại khó nói!"

Chủ nhật, 11/04/2021, 21:41 GMT+7

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, khi có những nhân tố tốt trở lại thì Hà Nội FC sẽ trở nên đáng sợ. Dù vậy, ông hơi nghi ngờ vào tương lai CLB này nếu có HLV mới người Hàn Quốc.

Đang ngập trong khủng hoảng, thua liền 2 trận và không ghi được bàn nào, Hà Nội FC vừa bất ngờ đại thắng Than Quảng Ninh. Nhận định về sự thay đổi của CLB Thủ đô, cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải nói:

"Những trận vừa qua Hà Nội thua chủ yếu do tổn thương lực lượng, thiếu nhiều trụ cột nên thiếu chất lượng và cả sự tự tin. Họ mất nhiều chủ yếu ở hàng thủ, nên mất đi sự vững vàng. Chứ một khi họ đủ người thì không sa sút như vậy. Ví dụ hôm nay Đình Trọng trở lại và vài cái tên khác, thì Hà Nội FC chơi rất tốt, không vấn đề gì. Tôi nghĩ chủ yếu là chuyện tâm lý thôi".

Hà Nội FC đá thế này thì có thể thắng HAGL, nhưng nếu thay HLV Hàn Quốc lại khó nói! - Ảnh 1.

Về phía Quảng Ninh, trước đó dù bị nợ lương, thưởng nhiều tháng nhưng CLB chơi rất tốt, vươn lên thứ nhì BXH. Nhưng ngay khi được thanh toán 1 phần khoản tiền nợ, họ lại thua sâu. Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, ngoài vì Hà Nội FC bất ngờ chơi hay, còn do Quảng Ninh gặp tâm lý và chuẩn bị chưa tốt.

"Tôi nghĩ vừa rồi Quảng Ninh thắng dù bị nợ lương, thưởng vì đá với tinh thần thoải mái, không có áp lực chuyên môn. Họ đá phóng khoáng nên có nhiều chiến thắng bất ngờ. Đó là điều vẫn thường xảy ra. Khi thoải mái thì cầu thủ dễ thăng hoa. Nhưng với các tình huống quyết liệt, khó khăn thì cầu thủ lại căng thẳng, không thể hiện đúng khả năng nữa.

Vừa rồi dù Quảng Ninh bị nợ lương, thưởng nhưng tâm lý thi đấu của họ lại thoải mái. Và họ đá như để thể hiện dù khó khăn thì chúng tôi vẫn tốt. Với tình cảnh khó khăn như vậy, dù họ có đá không tốt thì cũng không ai chỉ trích được gì, vì vậy cũng không có áp lực thành tích. Nhưng hôm nay Hà Nội chơi tốt mà Quảng Ninh lại chuẩn bị chưa ổn thì thua thôi".

Hà Nội FC đá thế này thì có thể thắng HAGL, nhưng nếu thay HLV Hàn Quốc lại khó nói! - Ảnh 2.

Ở vòng 10 tới, Hà Nội FC sẽ làm khách trên sân HAGL. Về trận cầu này, ông Vũ Mạnh Hải nhận định:

"HAGL có nhiều sự tiến bộ, chiến thuật, ý thức của họ đều tốt hơn nhờ Kiatisuk. Đặc biệt, Kiatisuk củng cố hàng thủ HAGL rất tốt. Vì thế họ ghi bàn rồi giữ được thành quả. Đó là sự điều chỉnh rất tốt.

Sắp tới HAGL gặp Hà Nội thì khó đá như trước đội khách. Hà Nội giờ có các chủ chốt trở lại, thiếu Hùng Dũng thôi. Họ vẫn có khả năng chơi tốt và thắng HAGL. Đấy sẽ là một trận cầu hấp dẫn".

Hà Nội FC đá thế này thì có thể thắng HAGL, nhưng nếu thay HLV Hàn Quốc lại khó nói! - Ảnh 3.

Một chi tiết đáng lưu ý là ngay trước trận đón tiếp Quảng Ninh, trang chủ CLB Hà Nội để lộ thông tin, khả năng lớn họ sẽ công bố tân HLV người Hàn Quốc, ông Park Choong-Kyun vào ngày 13/4 tới.

Vị NHM người Hàn Quốc này chưa có nhiều kinh nghiệm đỉnh cao ở cấp CLB, mới 47 tuổi và 2 năm qua không tác nghiệp. Điều đó khiến chuyên gia Vũ Mạnh Hải lo lắng.

"Nếu Hà Nội FC có HLV mới thì sẽ tạo ra ảnh hưởng nhất định. Ví dụ HLV Hoàng Văn Phúc vẫn làm thì sẽ khác. Như hôm nay Hoàng Văn Phúc làm tốt, nhờ cũng quá hiểu Hà Nội FC rồi. Bóng đá Việt Nam chúng ta, không phải HLV ngoại nào cũng thành công. Có những người hợp thì thành công mà không hợp thì khó. Ví dụ như HLV người Nhật của Sài Gòn FC hay HLV Polking ở CLB TP.HCM đâu kém nhưng chưa tốt.

HLV nước ngoài sang cũng khó. Nếu họ có HLV Hàn Quốc mới thật, thì người ta mới sang, chưa hiểu gì nhiều về CLB, sẽ rất khó khăn, khó thành công ngay được. Mà HLV ngoại, ví dụ như ông Park, quá khứ từng có điểm nhấn thì cũng là cơ sở để chúng ta mời. Còn như vị HLV mà có thể sắp tới Hà Nội FC mời, thì chưa thấy nhiều thành tích ấn tượng. Không hiểu vì sao Hà Nội FC lại mời?".

Hà Nội FC đá thế này thì có thể thắng HAGL, nhưng nếu thay HLV Hàn Quốc lại khó nói! - Ảnh 4.

Ngược về khung 17h00, Viettel đã chật vật thắng 1-0 trên sân tân binh Bình Định. Hoàng Đức ghi bàn nhờ cú sút phạt bất ngờ ở phút 72. Nói về chiến thắng khó khăn của nhà ĐKVĐ, cựu danh thủ Thể Công nhận định:

"Viettel chơi vẫn thiếu sự tự tin. So sánh lực lượng thì Viettel hơn hẳn, nhiều cầu thủ quốc gia, kinh nghiệm vượt trội, tài năng… Họ hoàn toàn có thể thắng áp đảo. Nhưng cách họ chơi, họ thắng thì nhiều vị trí không tự tin. Và có thể họ tự đánh giá mình chưa đúng. Nhẽ ra họ phải thắng dễ Bình Định, nhưng vì thận trọng quá đáng nên tương đối vất vả.

Đây là vấn đề hệ thống của Viettel rồi. Có nhiều trận, có cảm giác họ thắng 1 bàn là thỏa mãn, giữ sao cho chắc. Lối chơi đó có thể vì ảnh hưởng từ HLV Trương Việt Hoàng. Nay gặp Bình Định, Viettel hay hơn, chất lượng hơn nhưng vẫn có cảm giác chưa thoải mái, tự tin lắm nên gặp khó khăn".

Đoàn Dự (Ảnh: Đoàn Ca)