Hà Nội: Mất 1 tỷ đồng khi làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng online

Thứ 6, 30/09/2022, 16:06 GMT+7

PLBĐ - Với hình thức làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng, chị Q (SN 1998 trú tại huyện Đan Phường, Hà Nội) đã bị các đối tượng xấu lừa mất 1 tỷ đồng.

Theo đơn trình báo của chị Q (SN 1998 trú tại: huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội), ngày 7/9/2022 chị có lên mạng xã hội tìm việc làm online. Sau đó chị Q. nhận được lời mời làm cộng tác viên thanh toán các đơn hàng và sẽ được hưởng tiền hoa hồng với mỗi đơn hàng đó.

Quá trình làm việc, chị Q đã chuyển 1 tỉ đồng vào tài khoản do các đối tượng lừa đảo cung cấp để làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, trái với thỏa thuận ban đầu, chị không nhận được hoa hồng cũng như tiền số tiền gốc đã đầu tư. Lúc này, chị Q mời biết mình bị lừa nên đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Hà Nội: Mất 1 tỷ đồng khi làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng online - Ảnh 1.

Cần cảnh giác với các công việc thanh toán online với hoa hồng hấp dẫn. Ảnh minh họa

Công an TP. Hà Nội cho biết, đây là những thủ đoạn lừa đảo phổ biến với hình thức cộng tác làm việc online. Với "mồi nhử" rất hấp dẫn như mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch từ 10 đến 20% giá trị đơn hàng.

Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền. Nhiều người, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Do đó, Công an Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi tiếp cận những thông tin này trên mạng xã hội. Đồng thời, khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.


Vũ Bình (t/h)