Hà Nội: Một nhà thầu kiến nghị các dấu hiệu gian lận trong đấu thầu tại huyện Chương Mỹ

Thứ 3, 30/11/2021, 20:50 GMT+7

PLBĐ - Trong quá trình tham gia dự thầu gói thầu xây lắp do Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội) làm bên mời thầu, ông Nguyễn Văn Toàn cho biết có dấu hiệu gian lận và thiếu minh bạch.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Toàn (trú tại huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) đã gửi đơn thư đến một số cơ quan kiến nghị những dấu hiệu thiếu minh bạch trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu tại:"Gói thầu số 06: Thi công xây dựng, cung cấp thiết bị phần PCCC" thuộc "Dự án: Trường THCS Tân Tiến, xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội" do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội làm Bên mời thầu.

Đơn kiến nghị của ông Toàn cho biết: Gói thầu trên được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội đăng tải lên Mạng đấu thầu quốc gia vào lúc 16h44 phút ngày 18/8/2021, theo thông báo mời thầu (TBMT) số: 20210843720. Đây là gói thầu sử dụng nguồn vốn do quận Thanh Xuân, TP Hà Nội hỗ trợ với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng và phương thức lựa chọn nhà thầu là một giai đoạn hai túi hồ sơ. Gói thầu này có giá dự toán hơn 32.000.000.000 đồng và thời điểm đóng/mở thầu là 16h45 ngày 07/09/2021.

Hà Nội: Cơ quan chức năng đang làm rõ nghi vấn “thông thầu” tại huyện Chương Mỹ - Ảnh 1.

Đơn thư kiến nghị của ông Toàn gửi đến một số cơ quan chức năng TP Hà Nội.

Ngay sau khi có TBMT, liên danh các công ty phía ông Toàn là Công ty Cổ phần Xây dựng đô thị Hòa Phú – Công ty Cổ phần Nhật Dương - Công ty TNHH Dịch vụ và Đầu tư xây dựng Trung Thành đã chuẩn bị hồ sơ để tham gia dự thầu. Sau khi đóng thầu, có 2 đơn vị tham gia dự thầu là Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng đô thị Hòa Phú - Công ty Cổ phần Nhật Dương - Công ty TNHH Dịch vụ và Đầu tư xây dựng Trung Thành; và Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Nam Dương - Công ty Cổ phần Cơ điện và Công nghệ EMC.

Ở giai đoạn đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật, sau khi kiểm tra, nhận thấy một số nội dung cần phải làm rõ, ngày 13/9/2021, Đơn vị tư vấn (là Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng giao thông Tây Thăng Long) đã có văn bản gửi Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ và Liên danh Hòa Phú - Nhật Dương - Trung Thành về việc làm rõ hồ sơ dự thầu.

Căn cứ văn bản của Đơn vị tư vấn, Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ đã có Công văn yêu cầu Liên danh Hòa Phú – Nhật Dương - Trung Thành làm rõ một số nội dung trong hồ sơ đăng tải lên Mạng đấu thầu Quốc gia.

Ông Toàn cho biết, sau khi nhận được Công văn từ phía Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ, ông đã liên hệ và xin Chứng thư số của đơn vị đứng đầu liên danh (Công ty Hòa Phú) nhưng không được chấp thuận. Đơn kiến nghị của ông Toàn cho biết, lý do là em trai của một lãnh đạo huyện đã can thiệp để phía lãnh đạo công ty Hòa Phú không được cấp chứng thư số cho các thành viên Liên danh đăng tải các nội dung mà Chủ đầu tư yêu cầu làm rõ. "Ngay sau khi nhận thấy có dấu hiệu thiếu minh bạch, tôi đã đề nghị lãnh đạo huyện Chương Mỹ có biện pháp can thiệp, xử lý", ông Toàn kiến nghị.

Trong buổi làm việc với Phóng viên Chuyên trang Pháp luật và Bạn đọc, ông Toàn cho biết, hiện ông đã gửi Đơn kiến nghị đến một số cơ quan chức năng của TP Hà Nội đề nghị làm rõ các nội dung mà ông cho rằng có dấu hiệu can thiệp trái pháp luật vào gói thầu trên. Một số cơ quan như Ban Nội chính Thành uỷ Hà Nội, Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ Hà Nội, Công an Hà Nội cũng đã vào cuộc để làm rõ các nội dung mà ông Toàn kiến nghị.

Trả lời trên Chuyên trang phapluatplus.vn (Báo Pháp luật Việt Nam), ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ xác nhận liên danh Công ty Hòa Phú – Công ty Nhật Dương - Công ty Trung Thành là 1 trong 2 nhà thầu đã nộp hồ sơ dự thầu.

"Liên danh nhà thầu Công ty CP Xây dựng đô thị Hoà Phú - Công ty CP Nhật Dương - Công ty TNHH Dịch vụ và Đầu tư xây dựng Trung Thành còn thiếu một số hồ sơ nên chủ đầu tư yêu cầu cung cấp. Tuy nhiên, quá hạn nhưng Liên danh nhà thầu này vẫn không thực hiện. Do vậy chủ đầu tư đã chấm thầu cho Liên danh Công ty CP Xây dựng và Thương mại Nam Dương và Công ty CP Cơ điện và công nghệ EMC trúng thầu", ông Sơn thông tin trên phapluatplus.vn.

Theo tài liệu riêng của Phóng viên Pháp luật và Bạn đọc, ngoài các kiến nghị của ông Toàn thì Liên danh Công ty CP Xây dựng và Thương mại Nam Dương và Công ty CP Cơ điện và công nghệ EMC có một số dấu hiệu gian lận trong quá trình dự thầu. Trong đó đáng lưu ý là các Hợp đồng tương tự mà Công ty CP Xây dựng và Thương mại Nam Dương đưa vào E-Hồ sơ dự thầu.

Về các nội dung này, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin

Nhóm PV