Hà Nội nhận định ban đầu về nguồn lây ổ dịch Quốc Oai với 30 ca mắc COVID-19

Thứ 3, 26/10/2021, 16:45 GMT+7

Theo CDC Hà Nội, sau 2 ngày ổ dịch Quốc Oai đã ghi nhận 30 ca COVID-19. Đặc biệt quận Ba Đình đã xuất hiện ca dương tính đầu tiên liên quan ổ dịch này. Nguồn lây ổ dịch bước đầu được xác định.

Như Báo Sức khoẻ & Đời sống đã đưa tin, tối 25/10, Hà Nội phát hiện 5 ca COVID-19 ở thị trấn Quốc Oai (tổ dân phố Ngô Sài). Tính tới trưa nay, ổ dịch ở huyện này tiếp tục ghi nhận ca mắc.

Cụ thể, từ tối qua đến trưa nay có 11 ca COVID-19 phát hiện liên quan ổ dịch huyện Quốc Oai. Trong đó có 10 ca ở tại Tổ dân phố Ngô Sài, thị trấn Quốc Oai và 1 ca tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình.

Như vậy, tính từ ngày 24/10 đến nay, ổ dịch này đã ghi nhận 30 ca dương tính, có địa chỉ tại 5 quận, huyện: Quốc Oai (20 ca), Thanh Oai (6), Hà Đông (2), Sơn Tây (1) và Ba Đình (1).

Ảnh chụp Màn hình 2021-10-26 lúc 16.12.46.png

Ngành Y tế huyện Quốc Oai tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan các F0.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho hay qua điều tra, bước đầu có thể dự đoán nguồn lây ổ dịch này là từ người đàn ông có địa chỉ tại thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai. Ông này làm việc tại Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai.

Trường hợp này đã lây bệnh cho vợ, 2 con gái và 2 hàng xóm mới 1 tuổi (đều đã được công bố tối qua). Tuy nhiên, đối với ca bệnh này, hiện nhà chức trách chưa xác định được nguồn lây từ đâu. Còn ca bệnh chỉ điểm (để phát hiện ra chùm lây nhiễm) là người phụ nữ ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai vì bị ho, sốt.

Ông Tuấn nhận định tới đây ổ dịch này sẽ ghi nhận thêm các ca bệnh lẻ tẻ nhưng khó bùng phát mạnh vì hiện cơ quan chức năng đã rà soát, khoanh vùng, điều tra được gần như hết các trường hợp F1 và người có liên quan.

"Việc xuất hiện ổ dịch này cũng không làm ảnh hưởng đến lộ trình nới lỏng, tiến tới trạng thái "bình thường mới" của Thủ đô" - ông Tuấn cho hay.

Trong số 30 ca dương tính phát hiện liên quan ổ dịch huyện Quốc Oai, đa số đã tiêm 1-2 mũi vaccine, số chưa tiêm chủ yếu do chưa đến tuổi. Để kiểm soát được dịch bệnh, ông Tuấn lưu ý đến ý thức tuân thủ phòng dịch (đặc biệt là thực hiện "5K") của mỗi người dân, kể cả khi đã được tiêm vaccine.

Chính quyền huyện Quốc Oai cho biết đã lấy mẫu xét nghiệm cho 100% cán bộ công chức, viên chức, người lao động các cơ quan đơn vị thuộc huyện, 100% các hộ dân trong khu cách ly phong tỏa.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã tổ chức rà soát, truy vết và lấy mẫu các trường hợp F1, F2 và những người liên quan đến các trường hợp nhiễm; các trường hợp ho, sốt, khó thở; các ca nghi ngờ; các trường hợp trở về địa phương từ các vùng có dịch...

Huyện Quốc Oai cũng yêu cầu, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khẩn trương rà soát cán bộ, công nhân viên của đơn vị có liên quan đến các F0 hoặc tiếp xúc gần với các F1 để chủ động khoanh vùng, có phương án cách ly y tế...

Võ Thu