Hà Nội triển khai mô hình "vùng xanh" phòng chống dịch COVID-19, gần 50 "vùng xanh" được hình thành tại quận Hoàng Mai

Thứ 5, 05/08/2021, 10:15 GMT+7

Nhiều khu vực tại Hà Nội đã bắt đầu triển khai các "vùng xanh" chống dịch COVID-19.

Đến nay, đã có khoảng gần 50 "vùng xanh" đầu tiên được hình thành tại 2 phường Mai Động và Đại Kim của quận Hoàng Mai, Hà Nội.

TP.HCM, Vũng Tàu và một số tỉnh thành khác trên cả nước đã thực hiện việc thiết lập các "vùng xanh" để phòng chống dịch COVID-19 và đã phát huy hiệu quả tốt. Tại thủ đô Hà Nội hiện mô hình này đang được thiết lập tại quận Hoàng Mai.

Hà Nội triển khai mô hình "vùng xanh" phòng chống dịch COVID-19, gần 50 "vùng xanh" được hình thành tại quận Hoàng Mai - Ảnh 1.

Các "vùng xanh" này được xem là những khu an toàn, không có ca nhiễm hoặc một số ít ca nhiễm được sớm tách ra khỏi cộng đồng. Vùng xanh hay còn gọi là vùng an toàn không có dịch được thực hiện với những quy tắc nghiêm ngặt hơn. 

Hà Nội triển khai mô hình "vùng xanh" phòng chống dịch COVID-19, gần 50 "vùng xanh" được hình thành tại quận Hoàng Mai - Ảnh 2.

Tại đây, chỉ những người dân cư trú tại địa bàn có giấy đi đường, giấy đi chợ đi lại mới được phép đi lại. Hàng hóa chỉ được giao tại bàn trực chốt, không trực tiếp đưa vào các hộ gia đình.

Những người không thường trú trên địa bàn chỉ vào trong trường hợp cần thiết, khi vào đều phải khai báo y tế, thực hiện 5K.

Việc thiết lập các "vùng xanh" nhằm đồng thời cũng có hiệu quả nâng cao ý thức phòng dịch cho người dân cũng như tạo niềm tin cùng chiến thắng dịch bệnh.

Hà Nội triển khai mô hình "vùng xanh" phòng chống dịch COVID-19, gần 50 "vùng xanh" được hình thành tại quận Hoàng Mai - Ảnh 3.

Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. 11 ngày qua, biện pháp này đã giúp Hà Nội vừa kiềm chế đà lây lan của dịch, vừa bóc tách hiệu quả các F0 tiềm ẩn ra khỏi cộng đồng.

Trong đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 29/4, Hà Nội có tổng 1.488 ca, trong đó 893 người ngoài cộng đồng và 595 người trong khu cách ly tập trung. Tính riêng từ ngày 5/7 đến sáng 5/8 có 1.219 trường hợp.

HN