Hai mẹ con tử vong vì sản phụ một mình chuyển dạ giữa đêm

Thứ 6, 21/10/2022, 11:57 GMT+7

PLBĐ - Sản phụ mang thai chuyển dạ sinh nhưng ở nhà một mình với con nhỏ nên khi lên cơn đau thì choáng váng dẫn đến bị ngã, sau đó được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Báo Dân Việt thông tin, ngày 20/10, ông Lê Đức Hải – Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An cho biết, khoảng 0h ngày 20/10, bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương, Nghệ An tiếp nhận cấp cứu sản phụ T.T.H. (SN 1981, trú tại xã Đà Sơn, huyện Đô Lương). Thời điểm này, sản phụ nguy cấp, vỡ ối, không đo được mạch, huyết áp, không nghe được tim thai.

Kíp trực nhanh chóng hội chẩn với gia đình, đồng thời huy động tối đa nhân lực, máy móc tại bệnh viện mổ cấp cứu cho sản phụ và thai nhi. Ngay sau đó, kíp trực đã tiến hành mổ cấp cứu để cứu thai nhi nhưng không thành công, còn sản phụ được khẩn trương chuyển bệnh viện tuyến trên nhưng cũng không qua khỏi.

Cả hai mẹ con tử vong vì sản phụ một mình chuyển dạ giữa đêm - Ảnh 1.

                           (Ảnh minh họa)

Theo người nhà sản phụ, sản phụ mang thai chuyển dạ sinh nhưng ở nhà một mình với con nhỏ nên khi lên cơn đau thì choáng váng dẫn đến bị ngã, sau đó được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Giám đốc bệnh viện huyện Đô Lương đang yêu cầu kíp trực liên quan làm báo cáo và rà soát lại quy trình tiếp nhận, điều trị cấp cứu đối với trường hợp này để đánh giá lại toàn bộ quy trình.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi bước vào giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ bầu cần chuẩn bị tinh thần và thể lực tốt để bước vào giai đoạn chuyển dạ đầy cam go và thử thách. Từ tuần 37 của thai kì trở đi nên quan sát thật tỉ mỉ những dấu hiệu của bản thân báo hiệu chuyển dạ như: tăng tiết dịch âm đạo, tần suất xuất hiện cơn gò ngày càng nhiều, bung nút nhầy, bụng dưới tụt thấp, đau thắt lưng nhiều hơn… Ngoài ra, thời điểm này là rất nhậy cảm, thai phụ đặc biệt cần có người nhà bên cạnh.

Mai Nguyên (th)