Cục An toàn thực phẩm sẽ rà soát nội dung quảng cáo của Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thứ 3, 15/03/2022, 11:36 GMT+7

PLBĐ - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế sẽ rà soát nội dung quảng cáo của các sản phẩm bảo vệ sức khỏe trên các phương tiện quảng cáo. Nếu phát hiện vi phạm, Cục An toàn thực phẩm sẽ xử lý nghiêm và công khai kết quả xử lý theo quy định.

Quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) sai sự thật là hành vi vi phạm Luật Quảng cáo; Nghị định 15/2018/NĐ-CP về việc hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm; Thông tư số 43/2014/TT-BYT về quản lý thực phẩm chức năng của Bộ Y tế và Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. 

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn rất nhiều sản phẩm dù chỉ là TPBVSK nhưng lại được quảng cáo có công dụng như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng của sản phẩm, hay sử dụng hình ảnh và lời nói của chuyên gia y tế, bệnh nhân để quảng cáo.

Chính vì vậy, thời gian gần đây Cục An toàn thực phẩm đã liên tục phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý những vi phạm liên quan đến hành vi quảng cáo sản phẩm sai phép. Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật để mua, sử dụng sản phẩm, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Cục An toàn thực phẩm sẽ rà soát nội dung quảng cáo của Thực phẩm bảo vệ sức khỏe - Ảnh 1.

Một sản phẩm TPBVSK quảng cáo trên taobon.vn

Báo Sức khỏe & Đời sống gần đây cũng liên tục có những bài viết phản ánh về thực trạng TPBVSK quảng cáo sai phép. Tiêu biểu là các sản phẩm do Công ty Cổ phần Dược phẩm Amano Nhật Bản (Công ty Amano Nhật Bản - số 31, ngõ 81, phố Đức Giang, phường Đức Giang, quận Long Biên, TP. Hà Nội) chịu trách nhiệm về sản phẩm và phân phối.

Những sản phẩm này bao gồm: Unical Calcium, Amano Enzyme gold, Insotac Gold và Insotac Fast. Bốn sản phẩm này được quảng cáo trên các website amanoenzym.com, insotac.com, unicalkidscalcium.com và taobon.vn. Trong đó website amanoenzym.comtaobon.vn là hai trang web chính thức của Công ty Amano Nhật Bản, được đóng dấu "Đã thông báo Bộ Công Thương".

Tiếp theo là các sản phẩm TPBVSK Cikan, Osaio, Anvida, Anvitra, hỗn dịch Azk phổi do Công ty Cổ phần An Vy (Thôn Bá Khê, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) sản xuất và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm. Những sản phẩm này được quảng cáo sai phép trên các website cikan.vn, anvida.vn, osaio.vn bằng cách thổi phồng công dụng sản phẩm, quảng cáo có công dụng như thuốc chữa bệnh và sử dụng hình ảnh, lời nói của chuyên gia y tế, bệnh nhân để quảng cáo.

Một loạt các sản phẩm tăng cân, giảm cân quảng cáo trên website thuoctangcantienhanh.vn, nhathuoctienhanh.comtienhanh.vn cũng có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng khi chỉ là sản phẩm TPBVSK nhưng lại được khẳng định là thuốc và có nhiều công dụng như thuốc chữa bệnh.

Những sản phẩm này mang tên Thuốc tăng cân Tiến Hạnh (Gold), Thuốc tăng cân Tiến Hạnh (Hoàn) và Thuốc giảm cân Tiến Hạnh. Đơn vị chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm là Công ty TNHH Đông y gia truyền Tiến Hạnh có địa chỉ tại số 68 Nguyễn Cơ Thạch, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Liên quan đến những nội dung phản ánh về việc quảng cáo sai phạm của những sản phẩm nêu trên, Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ rà soát nội dung quảng cáo của các sản phẩm trên các phương tiện quảng cáo. Nếu phát hiện vi phạm Cục An toàn thực phẩm sẽ xử lý nghiêm và công khai kết quả xử lý theo quy định trên trang nghidinh15.vfa.gov.vn và cổng công khai y tế tại địa chỉ congkhaiyte.moh.gov.vn.

Quỳnh Mai