Hàng loạt sản phẩm của Công ty Hebrotex quảng cáo sai phép?

Thứ 3, 14/12/2021, 14:26 GMT+7

PLBĐ - Hàng chục sản phẩm mang thương hiệu Hebrotex do Công ty Cổ phần Dược phẩm quốc tế Hebrotek chịu trách nhiệm về chất lượng và phân phối đều có dấu hiệu quảng cáo vi phạm pháp luật trên website hebrotec.vn.

Thời gian vừa qua, Báo Sức khỏe & Đời sống đã đăng tải nhiều bài viết phản ánh về tình trạng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tại Việt Nam và các chuyên gia đang tiếp tay cho hoạt động quảng cáo, thổi phồng công dụng của một số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng như thuốc chữa bệnh, thậm chí hiệu quả hơn rất nhiều lần so với thuốc.

Ngay sau khi các bài viết được đăng tải, báo đã nhận được những phản hồi tích cực từ độc giả. Nhiều bạn đọc còn gửi ý kiến phản ánh về những loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) cũng đang được quảng cáo sai công dụng trên các website, trong đó có sản phẩm do Công ty Cổ phần Dược phẩm quốc tế Hebrotek chịu trách nhiệm về chất lượng và phân phối.

Hoàng loạt sản phẩm của Công ty Hebrotex quảng cáo sai phép? - Ảnh 1.

Các sản phẩm mang thương hiệu Hebrotex đang có dấu hiệu quảng cáo vi phạm trên website hebrotex.vn.

Các sản phẩm này bao gồm: TPBVSK Gluco Hebrotek Silver, Gluco Hebrotek Gold, Gluco Hebrotek Diamond, Khang Thạch Hoàn Hebrotek Silver, Khang Thạch Hoàn Hebrotek Gold, Khang Thạch Hoàn Hebrotek Diamond, Glycerid Hebrotek Silver, Glycerid Hebrotek Gold, Glycerid Hebrotek Diamond, Gan Hebrotek Silver, Gan Hebrotek Gold, Gan Hebrotek Diamond, Dạ Dày Hebrotek Silver, Dạ Dày Hebrotek Gold, Dạ Dày Hebrotek Diamond; I Men Hebrotek Silver.

Hiện tại những sản phẩm này đang được quảng cáo và bán tại website hebrotek.vn. Tất cả những sản phẩm này đang có dấu hiệu quảng cáo thổi phồng công dụng và gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh khi liệt kê công dụng của từng thành phần có trong sản phẩm.

Đầu tiên phải nói đến là sản phẩm Dạ dày Hebrotek Diamond, Dạ dày Hebrotek Gold, Dạ Dày Hebrotek Silver. Ba sản phẩm này đều được quảng cáo như thuốc khi cho biết có công dụng: "Giảm nguy cơ viêm loét dạ dày, tá tràng; Kiểm soát và tiêu diệt các vi khuẩn HP gây đau dạ dày; Thúc đẩy quá trình tiêu hóa các chất béo trong dạ dày".

Tiếp theo, ba sản phẩm dành cho bệnh gan là Gan Hebrotek Diamond, Gan Hebrotek Gold, Gan Hebrotek Silver đã được quảng cáo: "Tăng cường chức năng gan, phòng chống và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan do sử dụng bia rượu, hóa chất có hại".

Hoàng loạt sản phẩm của Công ty Hebrotex quảng cáo sai phép? - Ảnh 2.

TPBVSK Gluco Hebrotek Silver được quảng cáo với những công dụng "trên trời".

Ba sản phẩm dành cho bệnh tiểu đường bao gồm Gluco Hebrotek Diamond, Gluco Hebrotek Gold, Gluco Hebrotek Silver được quảng cáo: "Cân bằng, ổn định đường huyết. Ức chế hấp thu đường và carbohydrate; Phòng ngừa, cải thiện và kìm hãm sự phát triển các biến chứng tiểu đường; Phòng ngừa, cải thiện tình trạng mỡ máu, béo phì – Nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường tuýp 2; Phục hồi chức năng tuyến tụy; Thúc đẩy tiết hooc môn GLP-1 kích thích sản sinh Insulin tự nhiên; Cải thiện môi trường đường ruột, gia tăng vi khuẩn có lợi cho đường ruột; Cung cấp dưỡng chất thiếu hụt do bệnh tiểu đường gây nên; Giúp người bệnh cải thiện giấc ngủ và ăn uống ngon miệng hơn".

Trong khi công dụng thực tế chỉ là: "Hỗ trợ giảm đường huyết, hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường" (Theo Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 3458/2021/XNQC-ATTP cho sản phẩm TPBVSK Gluco Hebrotek Silver).

Tiếp theo là nhóm sản phẩm có tên Glycerid Hebrotek Diamond, Glycerid Hebrotek Gold, Glycerid Hebrotek Silver. Ba sản phẩm này cũng được quảng cáo có công dụng như thuốc chữa bệnh: "Kiểm soát mỡ máu và ổn định đường huyết ở mức bình thường; Giảm cholesterol máu; Tăng cường sức bền thành mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch; Duy trì và cải thiện tỷ lệ cholesterol LDL:HDL khỏe mạnh; Hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể, giúp giảm lượng mỡ thừa, đồng thời tăng cường sức khỏe cho người sử dụng".

Hoàng loạt sản phẩm của Công ty Hebrotex quảng cáo sai phép? - Ảnh 3.

TPBVSK I Men Hebrotek Silver được quảng cáo có công dụng như thuốc chữa bệnh.

Một sản phẩm khác cũng rất được giới đàn ông quan tâm là TPBVSK có tên I Men Hebrotek Silver cũng đang được quảng cáo với công dụng thổi phồng như: "Thúc đẩy quá trình sản sinh Testosterone – hormone sinh dục quan trọng nhất của phái mạnh; Tăng cường Testosterone nội sinh giúp tăng ham muốn tình dục, tăng hưng phấn khoái cảm khi quan hệ; Cải thiện xuất tinh sớm, yếu sinh lý, rối loạn cương dương, tăng số lượng, chất lượng tinh trùng, sinh lý cho nam giới".

Nhưng thực tế sản phẩm này chỉ có công dụng: "Bổ thận, tráng dương, mạnh gân cốt; Hỗ trợ tăng cường sinh lý nam; Hỗ trợ giảm các triệu chứng mệt mỏi, đau lưng, mỏi gối, tiểu đêm, tiểu nhiều lần do thận yếu" (Theo Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 1783/2021/XNQC-ATTP).

Cuối cùng là chùm ba sản phẩm mang tên: Khang Thạch Hoàn Hebrotek Diamond, Khang Thạch Hoàn Hebrotek Gold, Khang Thạch Hoàn Hebrotek Silver. Ba sản phẩm này quảng cáo khiến người tiêu dùng hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh khi liệt kê công dụng của từng thành phần có trong sản phẩm, sử dụng những từ như "trị", "điều trị" thay vì cụm từ "hỗ trợ" khiến công dụng của sản phẩm bị thay đổi hoàn toàn.

Hoàng loạt sản phẩm của Công ty Hebrotex quảng cáo sai phép? - Ảnh 4.

Liệt kê công dụng của từng thành phần và "thổi phồng" công dụng khi quảng cáo TPBVSK là vi phạm pháp luật.

Không chỉ với cụm ba sản phẩm "Khang Thạch Hoàn" mà tất cả các sản phẩm nêu trên cũng đều được quảng cáo bằng cách liệt kê công dụng của từng thành phần có trong sản phẩm.

Ví như ở sản phẩm ở Dạ Dày Hebrotek Diamond, thành phần Cỏ lào được quảng cáo có công dụng chữa tiêu chảy, kiết lỵ, chữa viêm đại tràng; Nhôm hydroxyd giúp điều trị các triệu chứng tăng axit dạ dày như tình trạng ợ nóng, khó chịu trong dạ dày, dạ dày chua, hoặc khó tiêu do dư axit; Magie hydroxyd trị chứng tăng tiết axit dạ dày, ợ nóng và ợ chua.

Hay thành phần L-Arginin HCL có trong sản phẩm I Men Hebrotek Silver được quảng cáo giúp trị rối loạn cương dương, tăng cường miễn dịch. Thành phần Vitamin B6 có trong TPBVSK Gan Hebrotek Diamond có thể giúp "ngăn ngừa bệnh ung thư, làm giảm các bệnh mãn tính khác ảnh hưởng đến sức khỏe"...Và còn rất nhiều những thành phần khác có trong các sản phẩm đều được liệt kê, "thổi phồng" công dụng khó kể hết.

Thông tư số 43/2014/TT-BYT về quản lý thực phẩm chức năng của Bộ Y tế có quy định: "Công bố khuyến cáo về sức khỏe phải đúng bản chất của sản phẩm, chỉ công bố công dụng của thành phần cấu tạo có công dụng chính hoặc công bố công dụng hợp thành của những thành phần cấu tạo khi có bằng chứng khoa học chứng minh và không công bố công dụng theo cách liệt kê công dụng của các thành phần".

Hoàng loạt sản phẩm của Công ty Hebrotex quảng cáo sai phép? - Ảnh 5.

Nhiều cụm từ "điều trị" được nhắc đến khi liệt kê công dụng của thành phần có trong sản phẩm Khang Thạch Hoàn Brotex Gold.

Khoản 2, Điều 27, Nghị định 15/2018/NĐ-CP cũng quy định: "Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm". Và Khoản 9, Điều 8, Luật Quảng cáo số 47/VBHN-VPQH quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo như sau: "Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố".

Theo tìm hiểu của PV, những sản phẩm nêu trên đều do Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế Hebrotek có địa chỉ tại phòng 201, số 2A khu biệt thự song lập Licogi 13, Đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội chịu trách nhiệm về chất lượng và phân phối sản phẩm.

Pháp luật & Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin!

Quỳnh Mai