Hàng loạt sản phẩm quảng cáo sai phép trên website thienmypharma.com.vn

Thứ 3, 02/11/2021, 10:20 GMT+7

PLBĐ - Hàng loạt sản phẩm là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Thực phẩm chức năng được quảng cáo sai phép khi đã thổi phồng công dụng của sản phẩm, gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Một loạt sản phẩm quảng cáo sai phép

Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố là vi phạm Khoản 9, Điều 8, Luật Quảng cáo số 47/VBHN-VPQH quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều những loại thực phẩm chức năng (TPCN), thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK), thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt hiện nay vi phạm Luật Quảng cáo khi quảng cáo gây hiểu nhầm về công dụng của sản phẩm. Đặc biệt khi những loại hàng hóa này được quảng cáo trên các website bán hàng.

Theo phản ánh của bạn đọc và tìm hiểu của phóng viên, website thienmypharma.com.vn (có dấu đã đăng ký với Bộ Công Thương dưới chân trang web) hiện tại đang bán rất nhiều sản phẩm như một cửa hàng chuyên về các sản phẩm Dược hay TPCN… Tuy nhiên, điều đáng chú ý là rất nhiều những sản phẩm trên trang web này đang được quảng cáo sai phép. Nhiều sản phẩm quảng cáo gây hiểu nhầm về công dụng của sản phẩm, hay "thổi phồng" khi quảng cáo sản phẩm có công dụng điều trị như thuốc chữa bệnh.

Một loạt sản phẩm quảng cáo sai phép trên website thienmypharma.com.vn - Ảnh 2.

Các sản phẩm mang tên Fucoidan là TPCN và TPBVSK nhưng lại được quảng cáo có tác dụng trong việc điều trị ung thư.

Những sản phẩm này bao gồm: TPBVSK Fucoidan; TPBVSK Supplement Propolis; TPCN Nước uống bổ dưỡng không đường Yến Colagen; TPCN Viên uống Hoa Thiên; TPBVSK Imanz; TPCN Nhau thai cừu Jojo Sheep Plancenta; TPBVSK white Organic Glutathion; TPCN Viên nang CigaPan.

Đáng chú ý nhất trên website này là ba sản phẩm mang tên Fucoidan được quảng cáo có tác dụng trong việc điều trị ung thư.

Cụ thể, TPCN Fucoidan Wincare và TPBVSK Fucoidan đều được quảng cáo có công dụng: "Fucoidan giúp kích hoạt hệ miễn nhiễm, làm giảm quá trình oxi hóa, ngăn ngừa sự hình thành các huyết mạch, cắt bỏ nguồn cung cấp dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư. Bên cạnh đó, Fucoidan còn giảm các tác động tiêu cực của quá trình hóa trị, xạ trị, giảm đau đớn cho bệnh nhân ung thư, giúp tăng thêm nghị lực sống cho các bệnh nhân.

Một loạt sản phẩm quảng cáo sai phép trên website thienmypharma.com.vn - Ảnh 3.

TPCN Viên nang CigaPan cũng được "thổi phồng" như "thần dược" khi có một loạt những công dụng không thể ngờ đến.

Việc sử dụng Fucoidan một cách điều độ sẽ có tác dụng hỗ trợ tích cực trong quá trình điều trị ung thư, theo đó, Fucoidan sẽ tạo điều kiện cho hàng loạt quá trình tự phá hủy tế bào ung thư từ bề mặt tế bào, màng tế bào đến nhân tế bào".

Còn một sản phẩm Fucoidan khác (xuất xứ Nhật Bản) thì được quảng cáo, là thực phẩm chức năng giúp tăng cường hệ miễn dịch, tấn công các tế bào ung thư và tế bào bị nhiễm virus. Đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong quá trình hỗ trợ điều trị ung thư…Giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ miễn dịch, tăng cường khả năng chống oxy hóa giúp giảm tác hại của hóa trị và xạ trị.

Trên website này, TPCN Viên nang CigaPan cũng được "thổi phồng" như "thần dược" khi có một loạt những công dụng sau: Tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh do virus đường hô hấp…; Cải thiện sự tăng trưởng và phát triển trí tuệ; Điều hòa tinh thần và thể chất, giảm stress; Phòng các bệnh về đường tiêu hóa...; Giúp tăng tốc độ chữa bệnh của gãy xương; Giúp đầu óc minh mẫn; Hỗ trợ phục hồi nhanh sau phẫu thuật và các bệnh cấp tính; Cải thiện trạng thái chức năng của các tuyến nội tiết, tim mạch, hệ thống sinh dục và đường tiêu hóa…

Một loạt sản phẩm quảng cáo sai phép trên website thienmypharma.com.vn - Ảnh 4.

TPBVSK White Organic Glutathion được quảng cáo có công dụng trị nám.

Đặc biệt, sản phẩm này còn có những công dụng không thể ngờ tới như: Giảm suy nhược ở người nghiện ma túy như một trợ giúp trong việc thúc đẩy "cai nghiện", cũng như thuyên giảm liều lượng; Tăng cường dưỡng chất cho sữa mẹ và loại bỏ kim loại nặng với các bà mẹ nuôi con sống ở vùng khó khăn về điều kiện môi trường.

Tương tự, TPBVSK Supplement Propolis cũng được quảng cáo sai khi cho biết có công dụng ngăn ngừa ung thư; Giúp chống oxi hóa; Tăng cường miễn dịch; Hỗ trợ điều trị viêm, loét đường ruột.

Còn TPCN Nhau thai cừu Jojo Sheep Plancenta lại giúp: Tái tạo tế bào da; Hỗ trợ trị mụn; Làm da sáng và mịn hơn; Cấp ẩm và mờ vết nhăn trên da; Làm mờ tàn nhang, nám; Tăng cường hệ miễn dịch; Giải độc; Làm lành các vết thương; Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, hai sản phẩm TPBVSK White Organic Glutathion và TPCN Nước uống bổ dưỡng không đường Yến Colagen cũng được quảng cáo như thuốc chữa bệnh khi có công dụng "trị nám" và "loại bỏ các vết sạm nám, tàn nhang, giảm mụn trứng cá, phục hồi phần da sạm khô".

TPCN Viên uống Hoa Thiên lại được quảng cáo bằng cách liệt kê công dụng của các thành phần có trong sản phẩm, bao gồm: Tinh chất mầm đậu tương; L-cystin, Dầu gấc; Quy râu, Ngưu tất, Thục địa, Ích mẫu; Collagen, Lô hội, Vitamin A, Vitamin E.

Một loạt sản phẩm quảng cáo sai phép trên website thienmypharma.com.vn - Ảnh 5.

TPCN Nước uống bổ dưỡng không đường Yến Colagen được quảng cáo như thuốc chữa bệnh khi có công dụng "loại bỏ các vết sạm nám, tàn nhang, giảm mụn trứng cá, phục hồi phần da sạm khô".

Người chịu trách nhiệm có bị xử phạt?

Theo tìm hiểu, website thienmypharma.com.vn thuộc sở hữu của Chung Nguyễn Thanh Hiếu. Dưới chân website này hiển thị "Bản quyền của Nhà thuốc Thiện Mỹ; Dược sĩ chuyên môn: Ds. Huỳnh Thị Ngọc Phương; GPKD số: 41F8013465; MST: 0301009768; Địa chỉ: 245A Nguyễn Văn Luông, F. 11, Quận 6, TP. HCM".

Thông tư số 43/2014/TT-BYT về quản lý thực phẩm chức năng của Bộ Y tế có quy định: "Công bố khuyến cáo về sức khỏe phải đúng bản chất của sản phẩm, chỉ công bố công dụng của thành phần cấu tạo có công dụng chính hoặc công bố công dụng hợp thành của những thành phần cấu tạo khi có bằng chứng khoa học chứng minh và không công bố công dụng theo cách liệt kê công dụng của các thành phần"; Khoản 2, Điều 27, Nghị định 15/2018/NĐ-CP cũng chỉ rõ: "Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm".

Một loạt sản phẩm quảng cáo sai phép trên website thienmypharma.com.vn - Ảnh 6.

TPCN Viên uống Hoa Thiên lại được quảng cáo "thổi phồng" bằng cách liệt kê công dụng của các thành phần có trong sản phẩm.

Khoản 5, Điều 34, Nghị định 38/2021/NĐ-CP cũng quy định: "Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 51, điểm b khoản 4 Điều 52, khoản 1 Điều 60, điểm c khoản 1 Điều 61 Nghị định này".

Vậy người sở hữu trang website này có phải chịu trách nhiệm về việc quảng cáo sai phép những sản phẩm nêu trên hay không? Cơ quan chức năng sẽ xử lý như thế nào đối với trang website này?

Pháp luật & Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin!

Quỳnh Mai