Hiện trạng khu chung cư ngõ 130 Đốc Ngữ vừa bị Hà Nội yêu cầu kiểm tra

15/05/2024 15:37

Theo ghi nhận tại khu chung cư 43 - 45 ngõ 130 Đốc Ngữ, nơi vừa bị UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra, phần diện tích tầng 1 trước đây được cho thuê làm văn phòng công ty, kho hàng... nay đã đóng cửa, niêm phong, khu vực đất trống hiện đang sử dụng làm bãi đỗ xe.

Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo Chánh Thanh tra TP, Chủ tịch UBND quận Ba Đình và các đơn vị liên quan về việc kiểm tra, thanh tra công tác quản lý, sử dụng các diện tích xây dựng trong khu chung cư 43-45 ngõ 130 Đốc Ngữ, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình.

Qua đó thu hồi và bàn giao các diện tích xây dựng tầng 1 và diện tích đất trống cho cơ quan có thẩm quyền quản lý; xử lý các sai phạm trong quản lý công trình xây dựng và sử dụng đất theo quy định. 

Khu chung cư 43 - 45 ngõ 130 Đốc Ngữ, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình vừa bị UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra.

Ngày 15/5, ghi nhận của PV, tại chung cư 43-45 ngõ 130 Đốc Ngữ, toàn bộ khu vực tầng 1 trước đây được cho thuê làm văn phòng công ty, kho hàng,... hiện đã đóng cửa niêm phong. Theo người dân sinh sống tại đây cho biết, việc niêm phong diễn ra từ ngày 15/4, các đơn vị, doanh nghiệp đều đã chuyển ra nơi khác.

Được biết, khu chung cư này được xây dựng và hoạt động theo Quyết định số 9640/QĐ-UB ngày 30/12/2004 của UBND TP Hà Nội. Công ty Đầu tư Xây dựng nhà Hà Nội được giao 6.981 m2 đất để thực hiện dự án. Trong đó, ngoài các diện tích xây dựng nhà ở, sân vườn... còn 1.673 m2 để quản lý mở đường theo quy hoạch của thành phố (không được xây dựng công trình).

Toàn bộ khu vực tầng 1 trước đây được cho thuê làm văn phòng công ty, kho hàng,... hiện đã đóng cửa niêm phong.

Theo quyết định trên, đơn vị thực hiện dự án phải bàn giao toàn bộ diện tích tầng 1 làm dịch vụ công cộng cho Sở TN&MT (nay việc này chuyển sang Sở Xây dựng) và thành lập Ban Quản lý, vận hành khu chung cư.

Khi Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng nhà Hà Nội tiến hành cổ phần hóa thì việc quản lý, vận hành khu chung cư được giao cho đơn vị khác là Công ty TNHH dịch vụ đô thị Hancic (Hancic USC) ký hợp đồng với Ban Quản trị khu chung cư.

Tuy nhiên, trong quá trình được thuê vận hành, quản lý, Công ty Hancic có nhiều vi phạm như: không thực hiện các biện pháp bảo đảm an sinh; tự ý thu tiền nước quá quy định, không hoàn trả phí bảo trì thu hộ Ban Quản trị, có dấu hiệu nhập nhèm trong thu phí phương tiện ra, vào khu chung cư...

Hiện chung cư có 2 khu vực để xe máy trong nhà, tuy nhiên vì bị sử dụng sai mục đích, lấy một phần diện tích xây dựng tầng 1 để cho thuê thu lời bất chính, khiến cho diện tích nhà để xe không đủ, hàng loạt xe máy phải để ngoài sân.

 - Ảnh 4.
Khu vực đất để mở đường theo quy hoạch của thành phố hiện đang được sử dụng làm bãi đỗ xe.

Khu vực đất trống bên trong khuôn viên chung cư 43-45 ngõ 130 Đốc Ngữ, nơi theo quy hoạch để làm đường, tuy nhiên hiện đang được sử dụng làm điểm trông giữ xe để thu phí. Nhà xe thi công dở dang với khung sắt hoen rỉ, trơ trụi nằm một góc trên khu đất trống

Vì những lý do trên, ngày 31/12/2023 các bên đã chấm dứt hợp đồng. Tiếp đó, ngày 5/1/2024, Sở Xây dựng đã có văn bản số 128/SXD-QLN gửi UBND TP Hà Nội yêu cầu Công ty Đầu tư Xây dựng nhà Hà Nội khẩn trương bàn giao diện tích tầng 1 (thời gian hoàn thành trước 15/4/2024).

 - Ảnh 5.
Nhà xe thi công dở dang với khung sắt hoen rỉ, trơ trụi nằm một góc trên khu đất trống.

Trường hợp phát hiện cơ quan, tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì báo cáo UBND TP chỉ đạo tiến hành thanh tra đột xuất theo quy định tại Khoản 3 Điều 46, Luật Thanh tra năm 2022 hoặc đề xuất chuyển hồ sơ sang Công an TP để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật; báo cáo Chủ tịch UBND TP trước ngày 20/5/2024.

Video hiện trạng khu chung cư ngõ 130 Đốc Ngữ vừa bị Hà Nội yêu cầu kiểm tra:


(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Hiện trạng khu chung cư ngõ 130 Đốc Ngữ vừa bị Hà Nội yêu cầu kiểm tra
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO