Hình phạt nào cho gã tài xế taxi giở trò đồi bại với bé gái 13 tuổi ở Quảng Ninh?

Thứ 5, 22/09/2022, 10:32 GMT+7

PLBĐ - Thông tin vụ tài xế taxi giở trò đồi bại với bé gái 13 tuổi ngay trên xe bên vệ đường ở huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đang khiến dư luận không khỏi bức xúc. Luật sư cho rằng, với hành vi phạm tội, nam tài xế có thể đối diện mức án từ 7-15 năm tù.

Công an huyện Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Hồng Quân (SN 1971, ở phố Thống Nhất, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi", đồng thời thực hiện lệnh tạm giam 4 tháng đối với Quân để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 9/9, Công an huyện Bình Liêu tiếp nhận tin báo do Công an huyện Tiên Yên chuyển đến về việc cháu C.H.T. (SN 2009, trú tại Quảng Ninh) đến Công an huyện Tiên Yên trình báo về việc bị một tài xế taxi hiếp dâm. Theo đó, tối 8/9, cháu T. thuê xe taxi đi từ huyện Tiên Yên đến huyện Bình Liêu. Khi xe đi đến khu vực ngã ba giao với quốc lộ 18C cũ (đoạn thuộc xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu) thì tài xế taxi bất ngờ điều khiển xe rẽ vào quốc lộ 18C cũ và dừng đỗ xe bên đường.

Tại đây, tài xế này đã thực hiện hành vi xâm hại tình dục cháu T. ngay trên xe ô tô. Sau khi thực hiện hành vi đồi bại, đối tượng tiếp tục chở cháu về nhà. Cháu T. đã được mẹ đẻ đưa đến cơ quan công an tố giác tội phạm.

Tiếp nhận tin báo, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Liêu đã điều tra, đưa cháu T. đi giám định, đồng thời xác minh, truy tìm đối tượng gây án. Sáng 10/9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Liêu đã xác định nghi phạm là Vũ Hồng Quân và tiến hành bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Vũ Hồng Quân đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xin được thành khẩn khai báo để hưởng khoan hồng.

Hình phạt nào cho gã tài xế taxi giở trò đồi bại với bé gái 13 tuổi ở Quảng Ninh? - Ảnh 1.

Đối tượng Quân và chiếc xe tại nơi hiện trường xảy ra vụ việc. (Ảnh: CACC)

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ với báo Giao thông, tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" được quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Theo đó, khoản 1 của Điều 142 Bộ luật Hình sự quy định, người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 7-15 năm: Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12-20 năm: Có tính chất loạn luân; Làm nạn nhân có thai; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31-60%; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11-45%; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; Phạm tội 2 lần trở lên; Đối với 2 người trở lên; Tái phạm nguy hiểm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: Có tổ chức; Nhiều người hiếp một người; Phạm tội đối với người dưới 10 tuổi; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, trong vụ việc này Cơ quan CSĐT cần xác định Vũ Hồng Quân đã có tiền án về tội hiếp dâm hay chưa và thực hiện hành vi hiếp dâm cháu bé này bao nhiêu lần từ đó có căn cứ xử lý.

"Với những tình tiết và dữ liệu mà các cơ quan báo chí đăng tải, nếu đối tượng Vũ Hồng Quân chưa có tiền án, tiền sự, thực hiện hành vi hiếp dâm cháu bé 1 lần có thể đối diện mức án từ 7-15 năm tù", luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm.

Cũng theo dõi vụ việc, luật sư Hoàng Tùng (Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa, Hà Nội) cho biết pháp luật Việt Nam đã có những chế tài khắt khe đối với tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi". Trẻ em luôn là đối tượng được quan tâm và bảo vệ. Những hành vi xâm hại đến quyền được bảo vệ thân thể, nhân phẩm danh dự của trẻ em đều phải bị trừng phạt thích đáng. 

Qua vụ việc, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa cũng khuyến cáo: "Phụ huynh cần đưa ra những cảnh báo cho con cái đang ở độ tuổi dễ bị xâm hại và lợi dụng. Trang bị cho con những kiến thức, kỹ năng về phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em chính là một giải pháp dài hơi để phòng tránh tối đa các trường hợp đáng tiếc".

T.H (th)

Từ khóa: Hiếp dâm tài xế