Hình phạt nào cho kẻ sát hại người phụ nữ giao gà ở Lạng Sơn?

Thứ 4, 24/11/2021, 16:41 GMT+7

PLBĐ - Theo nhận định của luật sư, đối tượng sát hại người phụ nữ giao gà, giấu xác trong vách núi ở Lạng Sơn có thể đối diện với hình phạt cao nhất là tử hình.

Ngày 24/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đang tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Chung (SN 1975, trú thôn Bầm, xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) để điều tra về hành vi Giết người, Cướp tài sản.

Theo cơ quan điều tra, ngày 22/11, Chung hẹn gặp chị Nguyễn Thị L. (SN 1972, trú tại thôn Cá Ngoài, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, làm nghề bán gà) để trao đổi việc mua bán. Khi gặp nhau tại điểm hẹn, 2 người xảy ra mâu thuẫn. Chung sát hại chị L., giấu xác trên núi. Sau đó, đối tượng lấy đi 1 chiếc điện thoại di động và xe máy của nạn nhân.

Hình phạt nào cho kẻ sát hại người phụ nữ giao gà ở Lạng Sơn? - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Chung được lực lượng công an dẫn giải đến hiện trường.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với Tri thức trực tuyến, luật sư Trần Xuân Tiền (Văn phòng luật sư Đồng Đội) cho biết, hành vi của Nguyễn Văn Chung rất đáng lên án. Đối với hành vi gây hậu quả làm chết người, đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự hiện hành với khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù.

Nếu có căn cứ xác định hành vi giết người được thực hiện một cách man rợ, có tính chất côn đồ hay vì động cơ đê hèn thuộc một trong các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật này, khung hình phạt sẽ tăng nặng. Đối tượng gây án có thể đối mặt với mức phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Bên cạnh đó, nếu có căn cứ cho thấy Chung giết bà L. nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Cướp tài sản, với tình tiết tăng nặng làm chết người. Theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 168 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt là từ 18 đến 20 năm tù hoặc tù chung thân. 

Luật sư Tiền cho biết thêm, vụ việc trên là hồi chuông cảnh báo đối với mỗi người dân. Khi thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản, người dân cần tránh những nơi vắng vẻ, thưa dân cư hoặc vào ban đêm.

Hình phạt nào cho kẻ sát hại người phụ nữ giao gà ở Lạng Sơn? - Ảnh 2.

Hiện trường nơi phát hiện thi thể người phụ nữ giao gà. (Ảnh: X.Đ)

Trước đó, khoảng 14h ngày 22/11, người dân phát hiện thi thể một người phụ nữ tại khu vực núi Hang Hút (thuộc thôn Bầm, xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng). Sau đó, họ đã nhanh chóng báo cho lực lượng chức năng. 

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã triển khai lực lượng, phối hợp với Công an huyện Hữu Lũng và các đơn vị chức năng khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tiến hành điều tra. Nạn nhân được xác định là chị Nguyễn Thị L. (SN 1972, trú tại thôn Cá Ngoài, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, làm nghề bán gà).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã bắt giữ Nguyễn Văn Chung. Tại cơ quan công an, Chung khai nhận, khoảng 6h30 ngày 22/11, hắn gọi điện cho chị L. và hẹn gặp tại khu vực núi đá Hang Hút để trao đổi mua bán gà. Khi gặp nhau tại điểm hẹn, 2 người xảy ra mâu thuẫn, Chung đẩy chị L. ngã ra rồi lao vào bịt mồm, bóp cổ nạn nhân đến tử vong. Sau đó, Chung kéo xác chị L. giấu vào mỏm đá trên núi rồi lục soát lấy đi 1 chiếc điện thoại di động và xe máy của nạn nhân.

Theo cơ quan chức năng, đối tượng Chung ở địa phương làm nông nghiệp, có tính ăn cắp vặt. Trước đó, đối tượng đã có một tiền án về tội cướp tài sản. Sau khi ra tù, Chung lập gia đình nhưng không chịu khó làm ăn nên kinh tế gia đình không khá giả.

Còn chị L. có hoàn cảnh rất éo le. Cách đây nhiều năm, chồng chị L. làm nghề nạo, vét giếng thuê. Trong một lần vét giếng, anh bị ngã và dẫn tới chấn thương nặng, phải nằm liệt giường. Vì vậy nhiều năm qua, chị L. trở thành lao động chính trong nhà, vừa chăm chồng vừa nuôi 2 con.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

Điều 168. Tội cướp tài sản

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

c) Làm chết người;

d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

...

T.H (th)