Hình phạt nào cho người cha nhẫn tâm ném con gái xuống sông?

Thứ 6, 18/02/2022, 10:49 GMT+7

PLBĐ - Vụ bé gái 5 tuổi bị cha ném xuống sông Trường Giang ở Quảng Nam vì mâu thuẫn với vợ đang khiến dư luận phẫn nộ. Các luật sư cho rằng, người cha sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với mức án cao nhất là tử hình.

Sáng 18/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã tiến hành tạm giữ hình sự Trần Văn Viên (30 tuổi, trú thôn Đông Tuần, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) để điều tra về hành vi "Giết người". Đối tượng đã nhẫn tâm ném con gái 5 tuổi xuống sông Trường Giang.

Theo kết quả điều tra, từ trước Tết Nguyên đán 2022, giữa Viên và vợ là chị Lê Thị Ty Na (30 tuổi) xảy ra mâu thuẫn nên chị Na bỏ về nhà cha mẹ ruột (ở cùng thôn với Viên). Sau Tết, chị Na vào TP. HCM làm công nhân may. Thời gian gần đây, Viên thường xuyên điện thoại cho vợ nhưng không được hồi âm.

Khoảng 19h30 ngày 16/2, Viên đến nhà cha mẹ vợ và nói về việc trên. Sau đó, Viên nảy sinh ý định giết con. Viên bế bé T.L.Y.V. (5 tuổi) đi từ nhà vợ mình xuống bến đò Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) để ném bé xuống sông. Đến 0h15 ngày 17/2, thi thể bé V. được tìm thấy. 

Trưa 17/2, Công an tỉnh Quảng Nam cũng đã tổ chức thực nghiệm hiện trường tại cầu Ông Hiển (bến đò Tam Hải) - nơi Viên ném con của mình xuống sông Trường Giang. 

Hình phạt nào cho người cha nhẫn tâm ném con gái xuống sông? - Ảnh 1.

Hình ảnh Trần Văn Viên thực nghiệm lại hiện trường vụ án. (Ảnh: Đ.T/Tri thức trực tuyến)

Liên quan đến vụ việc, trên VOV thông tin, Trần Văn Viên có tiền sử dùng ma túy. Trước khi gây ra vụ sát hại con gái ruột, đối tượng được cho là đã sử dụng ma túy.

Sau khi gây án, Viên có đi về nhà và kể lại với mẹ ruột của mình toàn bộ sự việc. Bà Nguyễn Thị Vân (50 tuổi) - mẹ ruột của đối tượng cho biết, đã vô cùng hoảng loạn khi hay tin Viên nhẫn tâm sát hại con gái ruột của mình.

"Con của Viên thì nó thương lắm. Nhưng nó hay nhậu với dùng cỏ (một loại ma túy). Nó chơi cỏ lâu lắm rồi, có thời gian nó bỏ sau đó chơi lại. Hôm qua thì nó có chơi cỏ, khi bà ngoại của bé V. xuống nhà tôi tìm thì khi vào phòng tắm có ngửi mùi cỏ nồng nặc, chứng tỏ nó có dùng rồi", bà Vân chia sẻ. 

Theo dõi vụ án trên, nhiều bạn đọc thắc mắc việc Trần Văn Viên có sử dụng rượu, bia và chất kích thích trước khi gây án thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Người cha sẽ phải đối diện với những hình phạt nào?

Trao đổi với Dân trí, luật sư Nguyễn Công Tín (Công ty Luật FDVN, thuộc Đoàn luật sư TP. Đà Nẵng) nhận định, theo pháp luật, hành vi của Viên có đủ yếu tố cấu thành tội "Giết người" theo quy định tại Khoản 1 Điều 123 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), với tình tiết tăng nặng là giết người dưới 16 tuổi. Mức phạt tù mà đối tượng phải đối mặt là từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Luật sư Tín cho biết thêm, dù là có dùng rượu, bia hay chất kích thích khác, Viên vẫn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với hành vi của mình. Vị luật sư giải thích, theo Điều 13 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định rõ: "Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự".

Hình phạt nào cho người cha nhẫn tâm ném con gái xuống sông? - Ảnh 2.

Hình ảnh Viên cõng con gái trên lưng rồi ném xuống sông được camera an ninh ghi lại.

Đồng quan điểm, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, trong trường hợp lời khai của đối tượng phù hợp với lời khai của người làm chứng, phù hợp với kết quả khám nghiệm tử thi, dấu vết để lại trên hiện trường và trên cơ thể nạn nhân, đối tượng có thể bị xử lý về tội "Giết người". Đối tượng sẽ bị xử lý với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là giết người dưới 16 tuổi; có tính chất côn đồ... với mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trường hợp đối tượng không thừa nhận hành vi của mình, cơ quan điều tra cũng sẽ căn cứ vào các tài liệu chứng cứ thu thập được để kết luận, làm căn cứ giải quyết vụ án. Trong quá trình điều tra vụ việc, cơ quan điều tra sẽ kiểm tra điện thoại, tin nhắn và các thông tin qua mạng xã hội để xác định những thông tin giao tiếp giữa đối tượng với mẹ cháu bé, lấy lời khai của mẹ cháu bé… để xác định vấn đề tình cảm, mâu thuẫn giữa hai bên như thế nào. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng sẽ lấy lời khai những người làm chứng, những người hàng xóm sống xung quanh gia đình này để xác định mối quan hệ tình cảm của hai vợ chồng cũng như tình cảm cha con có mâu thuẫn gì không.

"Nếu kết quả điều tra cho thấy người đàn ông này chính là người đã ném con gái mình xuống sông chỉ vì ghen tuông với vợ thì đây đúng là tội ác không thể dung thứ. Hành vi này cho thấy mức độ tàn nhẫn, mất tính người, coi thường tính mạng của người khác nên phải chịu chế tài nghiêm khắc nhất", luật sư Cường nhấn mạnh.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

...

T.H (th)