Hình phạt nào cho người chồng chém đứt lìa 2 cánh tay vợ vì ghen tuông?

Thứ 6, 16/09/2022, 09:38 GMT+7

PLBĐ - Thông tin người chồng đã dùng dao chém vợ nhiều nhát, dẫn đến đứt lìa 2 cánh tay vì ghen tuông đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Theo dõi vụ việc, nhiều người thắc mắc với hậu quả gây ra, người chồng sẽ bị xử lý như thế nào?

Như đã đưa tin, ngày 15/9, Công an huyện Long Thành (Đồng Nai) đã tạm giữ hình sự Thái Xuân Bình (34 tuổi, trú ấp 5, xã Tam An, huyện Long Thành) để điều tra về hành vi "Cố ý gây thương tích". Bình là nghi can dùng dao chém gây thương tích cho vợ mình là chị N.T.T. (27 tuổi) vì nghi ngờ chị T. có mối quan hệ với người khác.

Theo kết quả điều tra và lời khai ban đầu, thời gian gần đây hai vợ chồng Bình thường xảy ra mâu thuẫn. Đến trưa ngày 13/9, do nghi ngờ vợ có quan hệ tình cảm với người đàn ông khác nên Bình có hỏi vợ và chị T. thừa nhận. Bực tức, Bình vào bếp lấy một con dao chém nhiều nhát vào người vợ. Bị chồng vung dao chém, chị T. đưa tay lên đỡ thì bị đứt lìa cả 2 cánh tay.

Sau khi gây án, Bình băng bó cho vợ và gọi điện cho người nhà đến đưa chị T. đi bệnh viện cấp cứu. Riêng Bình sau đó đã đến Công an xã Tam An đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội. 

Được biết, vết thương chị T. rất nặng, bị mất máu nhiều và nhiều lần bị đuối sức. Sau khi cấp cứu ở bệnh viện địa phương, chị T. đã được chuyển lên bệnh viện tuyến trên để điều trị, xử lý vết vết thương nơi 2 cánh tay bị chém lìa. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Hình phạt nào cho người chồng chém đứt lìa 2 cánh tay vợ vì ghen tuông? - Ảnh 1.

Hiện trường xảy ra vụ việc. (Ảnh do camera ghi lại)

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với Zing.vn, luật sư Lê Hồng Hiển (Giám đốc Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự) cho biết dựa vào những thông tin ban đầu, có thể nhận định rằng người chồng đã phạm tội "Cố ý gây thương tích" theo Điều 134 Bộ luật Hình sự. Việc xác định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của nạn nhân sẽ được tính theo Bảng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể do thương tích kèm theo Thông tư 22/2019/TT-BYT của Bộ Y tế.

Đối với một bên cẳng tay bị đứt lìa, căn cứ Chương 7 Bảng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể do thương tích, tỷ lệ thương tật đối với bộ phận này sẽ khoảng 51-60%. Đối với nhát cắt ở khuỷu tay trái, vết thương tuy đã nối lại được nhưng việc hoạt động cẳng tay và cổ tay có thể bị hạn chế dẫn nên tỷ lệ thương tật rơi vào khoảng 11-15%, theo mục IV Chương 7 của Bảng 1 Thông tư 22/2019/TT-BYT.

Như vậy, tổng tỷ lệ thương tật của nạn nhân có thể ở mức hơn 60%. Theo quy định hiện hành, nếu thương tật từ 61% trở lên, Bình sẽ bị xử lý theo điểm d Khoản 4 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) với mức phạt tù 7-14 năm tù. Còn nếu kết quả giám định thương tật của người vợ trong khoảng 31-60%, nghi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điểm c Khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) có mức phạt tù 5-10 năm tù.

Luật sư cũng giải thích thêm rằng ngoài 2 vết chém ở cánh tay, nạn nhân có khả năng bị chấn thương tâm lý do vụ tấn công gây ra. Vì vậy, cần phải chờ kết quả giám định về tổn thương thân thể và tâm lý để có chế tài xử lý phù hợp.

Về tình tiết giảm nhẹ, Bình sẽ được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự vì sau khi tấn công vợ đã đến cơ quan công an đầu thú, theo Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự hiện hành. Cũng theo điều luật này, nếu trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử mà người chồng thành khẩn khai báo, có thái độ ăn năn hối cải và chấp .nhận bồi thường thiệt hại cho nạn nhân thì cũng được xem xét giảm nhẹ chế tài hình sự

Luật sư cũng đề cập trường hợp cơ quan điều tra xác định nguyên nhân xảy ra vụ án là do người vợ ngoại tình, còn người chồng phải chịu sự đả kích quá lớn từ vợ hoặc bên thứ ba (người tình của vợ). Lúc này, người chồng có thể được hưởng thêm một tình tiết giảm nhẹ khác vì bị hại cũng có lỗi.

Cũng theo dõi vụ việc, trao đổi với Tri thức và Cuộc sống, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, hành vi của Bình là rất côn đồ, manh động, gây thương tích nghiêm trọng và có thể tước đoạt tính mạng của nạn nhân. Do đó, cơ quan điều tra sẽ làm rõ diễn biến hành vi của đối tượng này cùng hậu quả xảy ra để xác định hành vi là "Giết người" hay "Cố ý gây thương tích".

Luật sư Cường cho biết thêm, dù nguyên nhân là gì chăng nữa, dù hành vi có thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của tội giết người hay tội cố ý gây thương tích thì đây là cũng là một bi kịch trong gia đình. Hành vi thiếu kiểm soát của người chồng đã khiến một gia đình tan nát, người vợ sẽ tàn phế suốt đời, người chồng có thể đối mặt với những năm tháng tù tội, Vụ việc này sẽ là bài học về lòng chung thủy và kỹ năng để giải quyết những mâu thuẫn vợ chồng.

T.H (th)

Từ khóa: ghen tuông