GĐXH – Theo chuyên gia hoa đu đủ ngâm mật ong tốt cho sức khỏe nhưng cần chú ý khi dùng. Ngoài ngâm mật ong, hoa đu đủ đực cũng có thể chế biến một số món ăn lạ miệng, bổ dưỡng với sức khỏe.
Trong Đông y, hoa đu đủ đực có vị đắng, tính bình nên có tác dụng rất tốt trong việc trị ho khan, ho có đờm, ho nhiều về đêm… Đặc biệt là khi ngâm hoa đu đủ đực cùng với mật ong.
Mật ong có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, C, canxi, sắt, mangan… tác dụng chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả, đồng thời làm dịu vùng hầu họng. Các thành phần của mật ong và hoa đu đủ đực kết hợp có công dụng trị ho rất tốt. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa…
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong mỗi ngày 1 - 2 lần, mỗi lần 2 thìa cà phê pha chung với nước ấm đều đặn mỗi ngày 2 lần sáng và tốt, sau ăn sẽ có hiệu quả tốt.
* Nguyên liệu
- Hoa đu đủ đực
- 1kg đường phèn mật mía
- 0,5 kg lá húng chanh
- 0,5 kg quất
- 0,2 kg lá rau diếp cá
- 0,2 kg hẹ
- 0,2 kg lá tía tô
- củ gừng
- 100gr quả kha tử
Cách làm:
+ Quất, lá húng chanh, rau diếp cá, tía tô, hẹ, hoa đu đủ ngâm nước muối rửa sạch. Kha tử đập dập.
+ Quất cắt đôi bỏ hạt trộn với 1kg đường phèn ướp 1 tiếng rồi nấu sôi, sau đó cho lá húng chanh, diếp cá, hẹ, tía tô, hoa đu đủ đực, ít gừng và kha tử vào đun với lửa nhỏ. Đun trong khoảng 1 tiếng, sau đó bạn lọc lấy nước siro để vào lọ thuỷ tinh có nắp đậy kín.
Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, tuy hoa đu đủ đực ngâm mật ong tốt cho sức khỏe nhưng khi dùng cần lưu ý. Trẻ em dưới 2 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú không nên dùng vì ở trong hoa đu đủ đực có chất papain ảnh hưởng tới thai nhi.
Không chỉ ngâm mật ong, hoa đu đủ đực còn được dùng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng, tăng cường sức khỏe. Những cánh hoa giòn kèm vị đắng nhẹ tạo nên món ăn lạ miệng.
+ Hoa đu đủ đực bỏ cuống, giữ lại phần búp, cánh hoa màu ngà
+ Trứng gà
+ Gia vị dầu ăn, mì chính, muối…
+ Phần hoa đu đủ đực rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào luộc qua nước sôi. Sau đó vớt ra xả qua nước lạnh, vắt ráo nước để bớt vị đắng.
+ Cho phần dầu ăn vừa chảo, khi chảo nóng cho hoa đu đủ đực vào đảo đều với lửa lớn và nêm gia vị tùy theo khẩu vị mỗi gia đình. Tiếp tục đảo cho đến khi hoa đu đủ chín thì đập 1 – 2 quả trứng gà vào, đảo đều tay để quyện lại với hoa rồi xào tới khi chín là được.
Món ăn này cũng chế biến vô cùng đơn giản. Khi phần lòng gà đã được sơ chế sạch, cho vào chảo dầu nóng phi thơm chút tỏi đã băm sẵn cho thơm rồi đổ phần lòng gà vào xào cho săn lại.
Đảo đều cho lòng gà vừa chín tới thì cho hoa đu đủ đực đã được trần qua vào xào tiếp đến khi chín thì cho ra đĩa. Mọi người nên luộc sơ để hoa đu đủ đỡ vị đắng.
Ngoài xào với lòng gà, mọi người cũng có thể xào hoa đu đủ đực với thịt bò, thịt trâu cũng rất hấp dẫn. Với bất kỳ món ăn nào vẫn sẽ có chút đắng của hoa đu đủ đực, nhưng một tuần thưởng thức món ăn này sẽ tăng cường sức khỏe tốt.